Đức sẽ bầu cử lại, Thủ tướng Merkel có nguy cơ mất ghế?

23/11/2017 10:15 AM | Thời sự

Thủ tướng Merkel cho biết bà sẽ không từ chức nhưng cũng không muốn lãnh đạo một chính phủ mà Đảng của bà không chiếm đa số. Bởi vậy, Thủ tướng Merkel nhận định một cuộc bầu cử mới là điều tốt nhất hiện nay.

Đức sẽ bầu cử lại, Thủ tướng Merkel có nguy cơ mất ghế?

Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu là Đức hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ. Sau 2 tháng tranh cử và 5 tuần thảo luận, các đảng phái chính trị lớn của nước này vẫn không thể đi đến một liên minh thống nhất nhằm thành lập chính phủ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khiến cử tri bất ngờ khi Đảng Xã hội Kitô giáo không thể chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. Tồi tệ hơn, vị nữ lãnh đạo này cũng chưa thể đi đến một liên minh thống nhất với 2 Đảng lớn còn lại là Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Xanh.

Việc Thủ tướng Merkel mắc kẹt trong một cuộc chiến đảm bảo quyền lực của mình đang khiến các chuyên gia lo lắng cho tình hình của cả Đức lẫn toàn Liên minh Châu Âu (EU). Nguyên nhân chính là hiện bà Merkel chiếm vai trò chủ chốt trong các quyết định của EU đối với vẫn đề nhập cư, Brexit hay những quyết định đối ngoại trước sự nổi lên của Tổng thống Mỹ Trump cũng như phong trào cực hữu ở Châu Âu.

Đức sẽ bầu cử lại?

Các chính trị gia cực hữu của Đức, đối thủ của bà Merkel được xem đã góp phần không nhỏ cho sự đổ vỡ đàm phán này và hối thúc một cuộc bầu cử mới. Những chính trị gia này cũng ăn mừng và kêu gọi Thủ tướng Merkel từ chức, dọn đường cho một nhà lãnh đạo khác lên thay thế.

Về phía ngược lại, Thủ tướng Merkel cho biết bà sẽ không từ chức nhưng cũng không muốn lãnh đạo một chính phủ mà Đảng của bà không chiếm đa số. Bởi vậy, Thủ tướng Merkel nhận định một cuộc bầu cử mới là điều tốt nhất hiện nay.

Đồng quan điểm trên, khảo sát của Statista cho thấy phần lớn cử tri Đức muốn một cuộc bầu cử mới hơn là có một chính phủ không chiếm đa số ghế trong nghị viện.

Hiện các quan chức cấp cao đang cố gắng để cứu vãn tình hình. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng đây là một trường hợp hi hữu không lường trước được trong lịch sử chính trị nước này và hối thúc các bên tìm phương án mới để thành lập chính phủ liên minh. Theo quy định, các đảng phái hiện nay có khoảng 3 tuần để cứu vãn cuộc đàm phán liên minh chính trị.

Trong trường hợp các bên không đồng nhất được ý kiến, Tổng thống Steinmeier buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào tháng 2 năm sau. Nếu điều này xảy ra, các chính trị gia cánh hữu sẽ ăn mừng lớn bởi họ muốn thay đổi tình hình chính trị hiện nay. Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh đảng cánh hữu giành được 13% số ghế nghị viện, dù không nhiều nhưng lại là mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ II.

Tình hình tại Đức đang khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lo lắng bởi nếu Thủ tướng Merkel tốn quá nhiều thời gian cho chính trị trong nước, bà sẽ không có đủ thời gian xem xét dự thảo cải cách EU do ông Macron đề xuất.

Một nhà lãnh đạo nữa cũng sốt ruột không kém là Thủ tướng Anh Theresa May bởi nước này đang đàm phán quy trình rời khỏi EU (Brexit) và sự hiện diện của Thủ tướng Merkel lúc này là điều vô cùng trọng yếu.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm