Đức cảnh báo “hiệu ứng domino” Brexit trên khắp EU

25/06/2016 10:13 AM | Xã hội

Theo Skynews, Đức cảnh báo nguy cơ xảy ra “hiệu ứng domino” Brexit trên khắp châu Âu sau khi Anh quyết định rời EU và trong bối cảnh các lãnh đạo bảo thủ ở Pháp và Hà Lan đang kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về EU.

Báo Die Welt của Đức đưa tin, nhiều quan chức Đức lo sợ, cuộc bỏ phiếu lịch sử của Anh sẽ kích hoạt một hiệu ứng domino Brexit trên khắp châu Âu. Pháp, Áo, Phần Lan, Hà Lan và Hungary có thể sẽ là những nước tiếp theo sau Anh rời khỏi EU.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi người đứng đầu Đảng Độc lập Vương Quốc Anh Nigel Farage tuyên bố "EU đang chết dần" khi các lãnh đạo bảo thủ ở Pháp và Hà Lan cũng đang thúc giục trưng cầu dân ý về việc có nên tiếp tục là thành viên EU hay không.

Lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen đã thay đổi hình ảnh đại diện Twitter bằng hình cờ nước Anh với thông điệp “chiến thắng của sự tự do”. Trong khi đó, nghị sĩ Geert Wilders của Hà Lan kêu gọi “Người Hà Lan cũng xứng đáng có một cuộc trưng cầu dân ý”.

Dù chưa sẵn sàng kêu gọi trưng cầu dân ý nhưng các nhà lãnh đạo chính trị ở Hungary và Ba Lan cảnh báo EU phải xem xét lại những phản ứng của liên minh đối với hàng loạt vấn đề hiện nay.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói: "Brussels phải lắng nghe tiếng nói của người dân, đây là bài học lớn nhất cần được rút ra sau quyết định này của Anh. Tại sao Hungary gia nhập EU? Hungary gia nhập EU bởi chúng tôi tin vào một châu Âu mạnh mẽ”.

Ông nhấn mạnh thêm: "Nhưng Châu Âu chỉ mạnh khi có thể giải quyết các vấn đề lớn như vấn đề di cư. Tuy nhiên, EU đã thất bại”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) Jaroslaw Kaczynski của Ba Lan cho biết kết quả cuộc trưng cầu báo hiệu EU đang cần phải cải cách.

Ông kêu gọi EU đưa ra một hiệp ước mới để gắn kết lại các thành viên trong khối.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sky News, trang tin chuyên đăng tải các bản tin nóng và những câu chuyện hàng đầu trong giới kinh doanh, chính trị và giải trí tại Mỹ cũng như toàn cầu.

Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM