Đưa Quảng Trị vào diện đặc khu kinh tế

18/04/2016 08:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất được tổ chức hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quảng Trị cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc từ cộng đồng doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh và BIDV trong việc tổ chức Hội nghị này, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo Thủ tướng, để phát triển bền vững cần quan tâm chính sách phát triển nguồn nhân lực, văn hóa.

Tại hội nghị này, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính cho các tỉnh khó khăn nhưng có nhiều tiềm năng phát triển như Quảng Trị; chỉ đạo đưa Quảng Trị vào diện đặc khu kinh tế và là địa bàn trọng điểm trong phát triển du lịch khu vực Bắc Trung bộ. Qua đó, tháo gỡ những bất cập trong chính sách giúp các tỉnh khu vực này nói chung và Quảng Trị nói riêng phát triển.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, Quảng Trị là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông-Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông; là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông-Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp …

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất dự kiến sẽ được tổ chức ngày 27/4 tới, với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, sắp tới, tỉnh sẽ cấp 5 dự án đầu tư trọng điểm, với tổng nguồn tín dụng cam kết 10.000 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng BIDV cam kết tài trợ tín dụng 5.000-6.000 tỷ đồng.

Tỉnh sẽ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, trong đó, trọng tâm là phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Dịp này, Lai Châu tổ chức Tuần du lịch Văn hóa Lai Châu năm 2016, từ 27 đến 30/4.

Theo Hữu Thành - Phạm Anh

Cùng chuyên mục
XEM