Dù xuất thân từ kỹ thuật hay kinh tế, một founder muốn startup thành công đều cần biết/ hoặc học cách bán hàng và huy động vốn

21/02/2021 12:00 PM | Kinh doanh

Những nhà khởi nghiệp thành công đều có nhiều điểm chung, dù là kỹ thuật hay phi kỹ thuật.

Hầu hết chúng ta là những người bình thường, nên chúng ta sẽ không đủ may mắn để có được các kỹ năng chuyên ngành của Gates và kỹ năng tiếp thị của Jobs. Tuy nhiên, bạn nên trở thành một CEO mạnh về kỹ thuật hay CEO giỏi về marketing?

Tôi đã làm việc với các kỹ sư sau này trở thành những CEO tuyệt vời. Tôi đã làm việc với những nhà sáng lập không chuyên về kỹ thuật, nhưng cũng đã trở thành những CEO tuyệt vời. Vì vậy, không dễ để chỉ nói rằng cái này tốt hơn cái kia.

Tuy nhiên, trên thực tế tôi đã thấy ở những nhà khởi nghiệp thành công có nhiều điểm chung, dù là kỹ thuật hay phi kỹ thuật:

A. Những nhà khởi nghiệp thành công sở hữu tầm nhìn của công ty.

Tôi biết chính xác cách mỗi nhà sáng lập thành công mà tôi đã từng làm việc cùng muốn phát triển công ty của mình. Bạn có thể không biết quá chi tiết, việc tuyển nhân viên và hướng đi, nhưng bạn phải có một ý tưởng tốt về cách mọi thứ sẽ diễn ra.

Điều này dẫn tới điểm B:

B. Nhà khởi nghiệp thành công biết cách dẫn dắt.

Tôi thấy sự tự tin ở những CEO khởi nghiệp thành công. Điều này không có nghĩa là họ hướng ngoại. Trên thực tế, nhiều CEO khởi nghiệp mà tôi từng tiếp xúc rất nhút nhát. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề.

Vấn đề là bạn thể hiện sức mạnh bên trong. Sức mạnh bên trong đó giống như một cục nam châm. Đội ngũ của bạn nhìn thấy điều đó. Khách hàng của bạn nhìn thấy điều đó. Và các nhà đầu tư của bạn nhìn thấy điều đó.

Điều này dẫn tới điểm C:

C. Những nhà khởi nghiệp thành công biết cách hoặc học cách bán hàng.

Cho dù bạn muốn hay không, bạn sẽ là người bán hàng đầu tiên mà công ty bạn thuê.

Bạn là một kỹ sư chưa bao giờ bán một thứ gì đó? Không quan trọng. Quan trọng là bạn sẽ là nhân viên bán hàng giỏi nhất mà công ty bạn có.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn lúc bắt đầu. Bạn thậm chí còn hơn ngượng ngùng. Không sao cả.

Lý do là tầm nhìn và sự hiểu biết của bạn về sản phẩm sẽ tỏa sáng.

Điều này dẫn Điều này dẫn tới điểm D:

D. Những nhà khởi nghiệp thành công phải có khả năng xoay chuyển tình thế.

Mọi thứ sẽ xảy ra. Bạn có thể tin tưởng vào chuyện đó. Có thể người đồng sáng lập của bạn sẽ nghỉ việc vào thời điểm tồi tệ nhất. Có thể (các) nhà đầu tư hết ủng hộ bạn. Có thể 50% khách hàng của bạn sẽ không gia hạn hợp đồng.

Dù đó là gì, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Bằng cách nào đó, những nhà khởi nghiệp thành công sẽ "lăn lộn" với nó. Họ tìm ra cách vượt qua bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà họ đang đối mặt.

Cuối cùng:

E. Những nhà khởi nghiệp thành công phải có khả năng thể hiện bốn đặc điểm này ra thế giới bên ngoài. Nói cách khác, nhà khởi nghiệp thành công phải có khả năng huy động tiền.

Theo định nghĩa, nếu bạn có thể nắm vững các đặc điểm từ A đến D, bạn sẽ có thể huy động tiền. Và, nếu bạn thắc mắc thì: rất nhiều công ty khởi nghiệp cần huy động vốn.

Bạn có thể huy động tiền từ bạn bè và gia đình, hoặc các nhà đầu tư, nhưng chắc chắn bạn sẽ cần tiền để bắt đầu.

Không quan trọng bạn chuyên về kỹ thuật hay phi kỹ thuật, tầm nhìn của bạn sẽ thu hút các nhà đầu tư. Khả năng lãnh đạo của bạn sẽ thu hút các nhà đầu tư. Khả năng bán hàng của bạn sẽ thu hút các nhà đầu tư. Và, khả năng xoay chuyển tình thế của bạn cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM