Dư tiền, sống thảnh thơi ở tuổi trung niên nếu 3 KHÔNG ĐỤNG, 3 KHÔNG ĐỔI, 3 KHÔNG SA

13/01/2022 03:31 PM | Sống

Bước vào tuổi trung niên, bạn phải luôn thận trọng mỗi khi đưa ra lựa chọn, để có cuộc sống an nhàn, dư dả hơn.

Dư tiền, sống thảnh thơi ở tuổi trung niên nếu 3 KHÔNG ĐỤNG, 3 KHÔNG ĐỔI, 3 KHÔNG SA

Ở độ tuổi trung niên, bạn đã không còn sự non nớt thiếu hiểu biết như hồi còn trẻ nữa, lúc này bạn đã sở hữu một cơ ngơi vật chất kha khá, gia đình ổn định, kinh nghiệm sống cũng ngày càng phong phú. Vì vậy, đây chính là thời kỳ hoàng kim của một đời người. Nếu phạm phải những điều cấm kỵ vào thời điểm này, nó sẽ tương tự như một hành động tự thiêu, hủy hoại toàn bộ thành quả nỗ lực hơn nửa đời người của bản thân.

Khi đến độ tuổi trên có già dưới có trẻ, thì trách nhiệm trên người cũng sẽ nặng nề hơn, là trụ cột của một gia đình và cũng là rường cột của xã hội, người trung niên phải luôn thận trọng mỗi khi đưa ra lựa chọn, ảnh hưởng đến bản thân không nói, nếu để sai lầm của mình gây họa cho những người khác thì thật sự không tốt.

Cho nên, tục ngữ có câu: "Người đến tuổi trung niên có 3 không đụng, 3 không đổi, 3 không sa vào", đây là lời khuyên của các bậc cha ông dành cho thế hệ sau.

3 không đụng

1. Nguồn tài chính: không được đụng vào sự nghiệp

Sự nghiệp luôn là chỗ dựa vững chắc nhất. Con người cực khổ cả đời đều chỉ vì muốn phấn đấu xây dựng cho bản thân một tiền đồ rộng mở, tất cả những phấn đấu trong nửa đầu cuộc đời đều là vì muốn tìm cho bản thân một công việc tốt, có thể cho mình một cuộc sống thoải mái hơn.

Thay đổi bể bơi không thể thay đổi được sự thật là bạn không biết bơi. Công việc nào cũng cần có giai đoạn thích ứng và giai đoạn thăng tiến, thay đổi công việc thường xuyên không khiến bạn giỏi hơn, mà điều đó còn khiến bạn khó học hỏi được các kỹ năng và kiến thức. Đối với các nhà tuyển dụng mà nói thì họ cũng sẽ không muốn nhận những ứng viên như thế.

Ở tuổi trung niên, đúng là về lâu dài chúng ta sẽ khó tránh được cảm giác mệt mỏi và chán nản với công việc hiện tại, khi đó bạn có thể nghỉ ngơi bằng cách xin nghỉ phép vài ngày để thư giãn thay vì chuyển nghề. Thất nghiệp khi còn trẻ là chuyện nhỏ, nhưng thất nghiệp ở tuổi trung niên sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ cuộc sống và công việc mới.

Công việc không thể hở chút là đổi. Bạn đã tích lũy hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành này, nếu như cứ thế mà thay đổi thì tất cả lại phải học lại từ đầu. Thời gian không còn nhiều, mà rủi ro thì quá lớn.

Dư tiền, sống thảnh thơi ở tuổi trung niên nếu 3 KHÔNG ĐỤNG, 3 KHÔNG ĐỔI, 3 KHÔNG SA  - Ảnh 1.

2. Nguồn dự bị: không được đụng vào tiền tiết kiệm

Tiết kiệm là phần bảo hiểm của cuộc đời mỗi người, chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được ngày mai sẽ mang đến điều bất ngờ hay là biến cố. Cho nên tiết kiệm là nghĩa vụ mà ta nên làm đối với bản thân và gia đình, nhầm ứng phó với nhiều trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Con người ở độ tuổi trung niên sẽ có nhiều áp lực khác nhau như cuộc sống, việc học hành của con cái, việc chăm sóc và chữa bệnh cho cha mẹ già, vì thế tiền tiết kiệm chính là số tiền để bảo vệ gia đình.

Trong cuộc sống, nếu như có người đến mượn tiền mình thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy ghi nhớ một điều: giúp đỡ người khác là một điều tốt, nhưng bạn cũng nên lượng sức mà làm. Người đến tuổi trung niên trách nhiệm càng nặng nề, không thể chỉ lo cho cái lợi của mình, bạn nên biết lo cho đại cuộc, không nên hở một chút là lại dùng đến tiền tiết kiệm, tránh khi khẩn cấp cần dùng lại không có.

Người đến tuổi trung niên nên biết phân biệt nặng nhẹ, muốn làm gì cũng phải thận trọng, không nên cứ tùy tiện phóng túng. Nếu không đến bước đường cùng thì nhất quyết không được đụng vào tiền tiết kiệm.

3. Nhu cầu tình cảm: Không được đụng vào các mối quan hệ bạn bè

Sự giàu có lớn nhất của một đời người là các mối quan hệ của họ. Khi con người ta đến tuổi trung niên, những người bạn mà họ quen biết đều đã là những tình bạn hơn nửa đời người rồi, cho nên cần phải trân trọng nhau nhiều hơn.

Có người trưởng thành cùng nhau, có người giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, tất cả đều là những người bạn cùng khóc cùng cười, nếu từ bỏ hoặc thay đổi các mối quan hệ này, sẽ chỉ khiến cho mọi thứ bị đình trệ, càng khó phát triển hơn mà thôi.

Khôn ngoan trong đối nhân xử thế là một đại trí tuệ. Khi đến tuổi trung niên, bạn không những phải duy trì tốt tình bạn với những người bạn cũ, mà còn phải biết kết thêm một số mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn mới.

Dư tiền, sống thảnh thơi ở tuổi trung niên nếu 3 KHÔNG ĐỤNG, 3 KHÔNG ĐỔI, 3 KHÔNG SA  - Ảnh 2.

3 không đổi

1. Dù khó khăn đến đâu cũng không được đổi vợ

Hầu hết những người vợ cùng chồng vượt qua khó khăn nửa đời người đều là những người vợ chung thủy. Họ cùng bạn trải qua những ngày tháng bình dị, cùng bạn làm lụng vất vả, cùng bạn nuôi dạy con cái, phải có bao nhiêu duyên phận mới có thể trở thành vợ chồng.

Trên đời này, vợ là người dưng duy nhất yêu thương bạn thật lòng, có cô ấy là sẽ có gia đình, nhờ sự hy sinh của cô ấy cho nên bạn mới có sự hậu thuẫn vững chắc và một gia đình ấm áp như bây giờ.

Đường đời luôn có nhiều cám dỗ, các cô gái trẻ đẹp thì có rất nhiều, nhưng vợ thì chỉ có một.

2. Giọt máu đào hơn ao nước lã: Không được đổi tình thân

Con cái không thể chọn cha mẹ cho mình, và tất nhiên tình thân cũng vậy. Dù là thân thích ở xa, nhưng cũng sẽ thường xuyên nhớ đến nhau.

Nếu có xảy ra chuyện gì, người giúp đỡ chúng ta vẫn luôn là người thân của mình. Vì vậy, tình thân là không thể thay đổi, nên được trân trọng gìn giữ.

3. Hình ảnh cá nhân là một loại thương hiệu: Không được thay đổi tính tình

Khi một người đến tuổi trung niên, cách đối nhân xử thế đã được cố định, những người khác cũng đã quen với tính tình của bạn. Nếu như cưỡng ép thay đổi sẽ khiến cho nhiều chuyện không hay xảy ra, cho nên những gì thích hợp với bản thân mới là tốt nhất, không nên cưỡng ép mình thay đổi theo xu hướng bên ngoài.

Dư tiền, sống thảnh thơi ở tuổi trung niên nếu 3 KHÔNG ĐỤNG, 3 KHÔNG ĐỔI, 3 KHÔNG SA  - Ảnh 3.

3 không sa vào

Cuối cùng, hãy nói về "3 thứ không nên sa vào". 

Một là không sa vào mại dâm, gái điếm hoặc bán và phổ biến thông tin khiêu dâm. 

Hai là không sa vào cờ bạc. 

Ba là không đụng đến việc trồng, buôn bán, sử dụng ma túy và chất gây nghiện.

Động chạm đến pháp luật là trái với đạo đức, dù bạn ở độ tuổi nào, chỉ cần bạn sa vào các nội dung khiêu dâm, cờ bạc và ma túy, thì cuộc sống của bạn nhất định sẽ bị hủy hoại.

Sắc dục sẽ làm mất nhân tính, cờ bạc sẽ làm hao tổn tiền tài, ma tuý sẽ hủy hoại cả đời người, mỗi một thứ đều là ngọn lửa lớn đủ để hủy hoại cả một gia đình, hơn nữa 3 thứ này còn có khả năng gây nghiện, khiến cho bản thân khó kiểm soát được dục vọng của mình, khó mà thoát ra. Cho nên dù là vì lý do gì thì cũng không nên sa vào.

Con người khi đến tuổi trung niên có "3 không đụng, 3 không đổi, 3 không sa vào", bạn đã hiểu hết chưa? Tuổi trung niên là bước ngoặt của cuộc đời mỗi người, cũng là giai đoạn then chốt nhất trong cuộc đời, chúng ta nên để tâm đến nó nhiều hơn, nghiêm khắc với bản thân, thận trọng trong lời nói và hành động để có thể an nhiên mà sống, sáng tạo nên một ngày mai tươi sáng.

https://cafebiz.vn/du-tien-song-thanh-thoi-o-tuoi-trung-nien-neu-3-khong-dung-3-khong-doi-3-khong-sa-20220113153139544.chn

Trần Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo vụ đấu giá đất liên quan Tân Hoàng Minh

Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo trước ngày 25/1 toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá khu đất ở Thủ Thiêm liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang gây ồn ào dư luận.

Đọc thêm