Dự thảo luật cấm mukbang của Trung Quốc

27/12/2020 11:40 AM | Thời sự

Trào lưu mukbang – một người quay video mình ăn một lượng đồ ăn lớn trong khi nói chuyện với người xem – có thể sớm trở thành bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhờ vào một dự thảo luật mới chống lãng phí thực phẩm.

Dự thảo luật cấm mukbang của Trung Quốc
Những người nổi tiếng vì hành vi quay video mình ăn một lượng đồ ăn lớn ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc có dự định hình sự hóa những nội dung truyền thông quảng bá việc ăn uống vô độ hoặc lãng phí thực phẩm, và người thực hiện có thể phải chịu mức phạt lên tới 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 354 triệu VND) và bị cấm tiếp tục hoạt động trên mạng.

Những video mukbang vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc và cả trên khắp thế giới. Phong trào này xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc và đã trở thành một thể loại giải trí online mới trên Youtube, Facebook và các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Thứ Tư vừa rồi (23/12), dự thảo luật đã được Ủy ban thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, cơ quan luật pháp hàng đầu của đất nước (Quốc hội), đưa ra để xem xét lần đầu. Điều luật này sẽ không chỉ bao gồm video trên mạng mà còn cả truyền hình, đài báo và các dịch vụ ăn uống. Bất cứ người có ảnh hưởng nào truyền bá việc ăn uống quá mức cần thiết, cũng như mọi hành vi lãng phí đồ ăn, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo báo chí Trung Quốc, dự thảo luật bao gồm 32 điều, bao gồm các định nghĩa, nguyên tắc và yêu cầu của hoạt động chống lãng phí thực phẩm, trách nhiệm của chính phủ và các ban ngành, và cuối cùng là các biện pháp quản lý và trách nhiệm pháp lý.

Dự thảo luật cấm mukbang của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tháng Tám năm nay, chủ tịch nước Tập Cận Bình đã kêu gọi “một cuộc đấu tranh chống lại sự lãng phí thực phẩm” để đối mặt với khủng hoảng lương thực trong nước. Từ tuyên bố của ông, có thể thấy những hành vi như vậy khiến các nhà chức trách không hài lòng. Một tổ chức thuộc ngành nghệ thuật biểu diễn cũng đã yêu cầu cấm các video như vậy. Và giờ đây, nhiều quán ăn uống địa phương tại thành phố Vũ Hán đã giới hạn số đĩa đồ ăn khách có thể gọi nếu đi theo nhóm.

Điều luật mới này sẽ yêu cầu các dịch vụ không khuyến khích khách hàng đặt số lượng lớn đồ ăn mà có thể dẫn đến lãng phí. Các nhà hàng cũng có thể sẽ phải đưa ra các kích cỡ khẩu phần ăn khác nhau, và được phép tính phí khách hàng nếu họ để lại thức ăn thừa.

Hoài Vy

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm