Dù nhiều người hoài nghi nhưng OECD lại tin rằng ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng gấp đôi trong 2 năm tới

30/11/2016 11:36 AM | Thời sự

OECD cho rằng ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng gấp đôi trong 2 năm tới. Đồng thời, nền kinh tế thế giới cũng vì đó mà sẽ được hưởng lợi

Dù nhiều người hoài nghi nhưng OECD lại tin rằng ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng gấp đôi trong 2 năm tới

Mới đây, dự báo kinh tế của OECD đã cho rằng chính sách thúc đẩy chi tiêu công và cắt giảm thuế của ông Donald Trump - người dự kiến sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 1 tới - sẽ giúp nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng 2,3% trong năm tới và tiến tới đạt mức 3% trong năm 2018, tăng gấp đôi so với mức 1,5% của năm nay dưới thời ông Obama

Tổ chức này cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và chờ đón tăng trưởng mạnh trong năm 2018. Điều này có được chủ yếu là do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.

Trước đây, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đề cao việc cắt giảm thuế doanh nghiệp lớn nhằm kích thích đầu tư, đồng thời cam kết sẽ rót 550 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng của nước Mỹ. Đây chính là kế hoạch của vị tỷ phú nhằm vực dậy nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Lúc đó, đã có rất nhiều người đã cười chê những chính sách của ông Trump, phần vì cho rằng nó sẽ chỉ mang lại lợi ích cho tầng lớp những người giàu nhất nước Mỹ, phần vì họ cười chê chính ông Trump do tiểu sử chưa từng làm chính trị của vị tỷ phú này.

Giờ đây, khi ông Trump đã thắng cử và hơn hết là OECD đã đưa ra những nhận xét vô cùng tích cực về những tác động của Trumpism (những chính sách kinh tế của Donald Trump - giống như Reaganomics, những chính sách kinh tế của cố Tổng thống Mỹ là ông Reagan) lên nền kinh tế Mỹ, những người đã lớn tiếng chỉ trích ông trước kia có lẽ sẽ chột dạ nghĩ lại.

Đồng thời, theo OECD, việc Mỹ tăng trưởng nhanh cũng sẽ giúp kinh tế toàn cầu trong vài tháng tới tăng trưởng mạnh hơn so với những dự đoán trước đó. Tổ chức này cho rằng tăng trưởng toàn cầu năm nay có thể đạt mức 2,9%, tăng lên 3,3% trong năm sau và lên 3,6% trong năm 2018.

Cuối cùng, dù đưa ra nhận xét rằng ông Trump sẽ làm kinh tế nước Mỹ tốt hơn, OECD có vẻ vẫn không đồng tình với chính sách bảo hộ mà vị tỷ phú này sẽ áp dụng cho nước Mỹ.

Bằng chứng là việc chính tổng Thư ký OECD - ông Jose Angel Gurria - đã cho biết: “Thông điệp của dự báo kinh tế cho rằng, nếu các nhà hoạch định chính sách có thể tránh được cạm bẫy của chủ nghĩa bảo hộ và nắm bắt cơ hội cho những biện pháp tài khóa tổng thể với lãi suất cực kỳ thấp kết hợp với những ưu tiên cải cách cấu trúc thì kinh tế toàn cầu cuối cùng cũng có thể thoát khỏi cái bẫy tăng trưởng thấp”.

Chiến Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm