Du lịch sẽ là mũi nhọn giúp khu vực dịch vụ "cán đích" tăng trưởng trong năm nay

19/07/2017 03:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Kế hoạch và đầu tư dự báo mức tăng trưởng khu vực dịch vụ trong năm 2017 sẽ đạt mục tiêu Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 10/5/2017 là 7,19%.

Du lịch sẽ là mũi nhọn giúp khu vực dịch vụ "cán đích" tăng trưởng trong năm nay

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và đầu tư, trong Quý I/2017, tốc độ tăng trưởng của khu vực dịch vụ đạt 6,52%, đóng góp 2,65 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế. Trong Quý II/2017, tốc độ tăng trưởng của khu vực này dự báo tiếp tục ổn định và cao hơn so với cùng kỳ năm 2016, ước tính đạt khoảng 6,7%.

Những ngành có đóng góp tỷ trọng lớn bao gồm bán buôn bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, dịch vụ vận tải.

Khu vực dịch vụ được dự báo còn tiếp tục tăng trưởng nhờ những yếu tố thuận lợi từ ngành du lịch như sự kiện Việt Nam là nước chủ nhà năm APEC 2017, công tác xúc tiến du lịch được Tổng cục Du lịch tăng cường; tranh thủ thời cơ để đón lượng khách du lịch từ một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc do tác động của việc giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa một số quốc gia trong khu vực.

Doanh thu từ du lịch tăng sẽ có tác động lan tỏa tới các lĩnh vực khác chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực dịch vụ như: Giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, thương mại bán lẻ, qua đó đóng góp vào tăng trưởng GDP.

Một điểm sáng khác là dịch vụ phân phối bán lẻ sản phẩm CNTT tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá trong năm 2017 sẽ tạo động lực tăng trưởng cho dịch vụ phân phối, dịch vụ công nghệ thông tin.

Tuy nhiên Bộ kế hoạch và đầu tư cũng cho biết khu vực dịch vụ cũng sẽ gặp phải một số khó khăn như 6 tháng cuối năm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục sẽ tăng giá theo lộ trình, điều này có tác động đáng kể đến việc đạt mục tiêu tăng trưởng của các lĩnh vực nêu trên (lĩnh vực dịch vụ này chiếm khoảng 10% trong cơ cấu khu vực dịch vụ).

Ngoài ra chất lượng dịch vụ thấp, tính chuyên nghiệp chưa cao, quy mô doanh nghiệp dịch vụ còn nhỏ, gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh và đa dạng hình thức cung cấp dịch vụ.

Bộ Kế hoạch và đầu tư dự báo mức tăng trưởng khu vực dịch vụ trong năm 2017 sẽ đạt mục tiêu Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 10/5/2017 là 7,19%.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, trong giai đoạn 6 tháng sau của năm 2017, các bộ ngành địa phương cần quyết liệt triển khai kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020. Tập trung ưu tiên phát triển những ngành dịch vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức, công nghệ và giá trị gia tăng cao cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Với ngành du lịch trong 6 tháng cuối năm cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị. Trước mắt ngành này, cần tận dụng cơ hội của Năm APEC 2017, tăng cường  xúc tiến quảng bá tại chỗ và ở nước ngoài; đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch trong giai đoạn du lịch hè, nghỉ Quốc khánh 2/9 và các ngày nghỉ cuối tuần. Tăng cường liên kết phát triển du lịch với các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật khác.

Ngoài ra cần duy trì tăng trưởng ổn định của các thị trường khách quốc tế chính, quy mô lớn (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Tây Âu). Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch, đặc biệt là hoạt động du lịch mạo hiểm; quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ, phương tiện phục vụ khách du lịch nhất là trong mùa cao điểm; đẩy mạnh công tác rà soát,chấn chỉnh chất lượng dịch vụ lưu trú trên toàn quốc.

Với ngành dịch vụ vận tải cần phát triển dịch vụ vận tải với cơ cấu hợp lý, hiệu quả. Nâng cao chất lượng vận tải đường bộ và đường hàng không. Tăng thị phần vận tải đường sắt, đường biển và đường thủy nội địa. Khuyến khích phát triển vận tải đa phương thức và logistics. Tạo môi trường cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm chi phí vận tải.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm