Du lịch, nhà hàng đình trệ, hàng đông lạnh nhập khẩu 'đắp chiếu' ứ đọng tại cảng, Hiệp hội Hàng đông lạnh phía Nam kiến nghị miễn, giảm giá dịch vụ lưu kho bãi

09/04/2020 07:51 AM | Kinh doanh

Thông tin từ báo Thanh niên cho biết Hiệp hội Hàng đông lạnh phía Nam vừa có đơn gửi các cảng, hãng tàu xin được miễn, giảm giá dịch vụ lưu kho bãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm đông lạnh trong thời gian dịch Covid-19.

Theo trình bày của Hiệp hội, đại dịch Covid -19 khiến thị trường bị co hẹp, dòng tiền lưu thông bị chậm lại, công nợ các khách hàng của doanh nghiệp phát sinh không có khả năng thanh toán đúng hạn. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, nhà hàng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh… không có nguồn thu. Chính nguồn thu của các doanh nghiệp giảm mạnh đã tạo "cú sốc" với nền kinh tế, khiến hàng hóa không thể lưu thông và tiêu thụ như kế hoạch. Nhiều hàng hóa đã được đưa về cửa kho hoặc đang trên đường vận chuyển về kho.

Cụ thể, các nhà nhập khẩu hàng đông lạnh kiến nghị miễn phí lưu container 30 ngày cho các doanh nghiệp nhập hàng về đúng mùa dịch, bị lưu tại cảng đến nay. Sau thời hạn trên, nếu chưa dỡ hàng thì tính phí 500.000 đồng/ngày tiếp theo. Các phí giảm xin được áp dụng từ ngày 1.2.2020 đến ngày 30.5.2020. Đơn đề nghị miễn, giảm phí lưu container được các doanh nghiệp gửi đến lãnh đạo các cảng Sài Gòn khu vực 1, khu vực 2, khu vực 3, khu vực 4; cảng Hải Phòng, cảng Cái Mép Vũng Tàu (TCIT, TCTT, CMIT, SSIT); các hãng tàu, đại lý hãng tàu; các doanh nghiệp logistics…

“Hiện số container hàng đông lạnh chúng tôi đang bị tồn đọng tại cảng với số lượng rất lớn, cộng thêm lượng container đang trên đường về do đã có hợp đồng từ trước. Do tình hình dịch bệnh là bất khả kháng, chúng tôi không lường trước được. Trong khi chi phí lưu container, lưu bãi tại cảng phát sinh quá lớn khiến chúng tôi mất khả năng thanh toán và không có vốn để làm thủ tục xuất hàng ra…”, đại diện Hiệp hội Hàng đông lạnh phía Nam kiến nghị.

Một doanh nghiệp trong ngành cho biết khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp nhập khẩu là tiền phí lưu container đang được tính kiểu bậc thang, càng lưu lâu ngày, càng trả phí cao gấp đôi, gấp 3 phí những ngày đầu hàng về, thậm chí mất trắng lô hàng.

Cụ thể, thường hàng về sau 5 - 7 ngày, doanh nghiệp sẽ hoàn tất các thủ tục trả tiền, làm kiểm dịch và thông quan. Phí lưu container đông lạnh tại cảng mỗi ngày trong vòng 3 - 5 ngày đầu hàng cập cảng khoảng 70 - 90 USD/container (tùy hãng tàu). Trong các ngày 7 - 14, phí lưu container sẽ được tính lên 100 - 120 USD/container. Từ ngày 15 đến 30 trả phí lưu kho 150 - 250 USD/container. Ngoài ra nếu chậm thời gian trả container rỗng, trung bình tiền phạt chậm mỗi ngày 1 - 1,5 triệu đồng/container.

Du lịch, nhà hàng đình trệ, hàng đông lạnh nhập khẩu đắp chiếu ứ đọng tại cảng, Hiệp hội Hàng đông lạnh phía Nam kiến nghị miễn, giảm giá dịch vụ lưu kho bãi - Ảnh 1.

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm