Du lịch kiểu Gen Z: Đi chơi trước, kiếm tiền sau!

23/08/2022 09:49 AM | Sống

Ở Mỹ, nhiều sinh viên hoặc sinh viên mới tốt nghiệp đang có những kỳ nghỉ dài. Thậm chí, một số còn sẵn sàng chi trả cho những chuyến đi đắt đỏ hơn so với khả năng tài chính ở độ tuổi của họ, một số sinh viên mới tốt nghiệp cho biết.

Cameon Wade cảm thấy như đại dịch đã "cướp đi" tuổi 20 của cô. Vì vậy, sau khi tham gia một lớp điện ảnh của Viện phim Prague, cô đã đi du lịch khắp châu Âu vào mùa hè này. Ban đầu, cô chỉ định đến Prague để tham dự khóa học nhưng cuối cùng Wade lại đi đến 7 thành phố ở 5 quốc gia trong 3 tuần để "bù" cho quãng thời gian phải ở nhà vì đại dịch.

Cô chia sẻ: "Đại dịch đã lấy đi những năm tháng được cho là thời gian tốt đẹp nhất trong cuộc đời và thời sinh viên của tôi."

Người trẻ tuổi thường đi du lịch trong quãng thời gian học đại học, những "năm khoảng trống" (gap year) hoặc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, năm nay, việc hoạt động di chuyển bị hạn chế do đại dịch đã khiến nhiều người không thể thực hiện những kế hoạch đó.

Ở Mỹ, nhiều sinh viên hoặc sinh viên mới tốt nghiệp đang có những kỳ nghỉ dài. Thậm chí, một số còn sẵn sàng chi trả cho những chuyến đi đắt đỏ hơn so với khả năng tài chính ở độ tuổi của họ, một số sinh viên mới tốt nghiệp cho biết. Nhìn chung, 72% Gen Z trong độ tuổi từ 18 đến 25 được Bankrate khảo sát hồi tháng 4 đều nói rằng họ sẽ đi nghỉ - tỷ lệ cao hơn bất kỳ nhóm nào khác.

Mặc dù vậy, những người thực hiện những kỳ nghỉ dài lại nhận thấy đây không phải quyết định dễ dàng. Ở Mỹ, người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 24 có số dư tài khoản trung bình thấp nhất khi so sánh với các nhóm lớn tuổi hơn trong 2 năm qua, theo một nghiên cứu gần đây của JPMorgan Chase Institute.

Để chi trả các khoản chi phí lớn hơn, người trẻ cho biết họ có kế hoạch cẩn thận đối với ngân sách của mình và lập kế hoạch tài chính để giúp chi phí không vượt quá tầm kiểm soát.

Du lịch kiểu Gen Z: Đi chơi trước, kiếm tiền sau! - Ảnh 1.

Cameon Wade dùng tiền tiết kiệm đi du lịch châu Âu.

Nhiều người cũng nói rằng, ngay cả khi đi nghỉ họ vẫn có thể kiếm tiền. Trên TikTok, hàng nghìn bạn trẻ đã chia sẻ video về chuyến du lịch của họ với câu khẩu hiệu "Tôi sẽ kiếm tiền sau". Hầu hết, nội dung của video đều có phong cảnh đẹp hay bữa tối hấp dẫn, nhưng cũng đi kèm với dòng mô tả là việc đi du lịch khá tốn kém.

Wade đã đăng tải video trên kênh TikTok của mình hồi tháng 6, với dòng chú thích: "Tôi sẽ kiếm lại tiền, nhưng không bao giờ ở tuổi 20 để đi dạo Paris vào ban đêm nữa." Đoạn video đã thu hút hơn 3 triệu lượt xem.

Sau khi được nhận vào khóa học đào tạo phim điện ảnh, Wade bắt đầu tìm hiểu xem cô cần bao nhiêu tiền để đi du lịch. Cô nói: "Khi tôi nhận ra việc này là có thể, thì tôi sẽ làm luôn và không suy nghĩ nữa."

Wade chia sẻ, cô đã tự chi trả mọi chi phí, sử dụng thu nhập từ 4 tuyển tập thơ của mình và thù lao từ một công việc bán thời gian. Cô cũng tận dụng các chương trình giảm giá cho sinh viên ở các bảo tàng, lựa chọn ở trong những phòng có giường tầng, bữa ăn có giá rẻ và phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí.

Theo Cassie Holmes - giáo sư của Trường Quản lý Anderson tại UCLA, cho biết, một số nghiên cứu cho thấy sự trải nghiệm sẽ mang đến tâm lý hài lòng lớn hơn và hạnh phúc lâu dài hơn so với việc sở hữu nhiều của cải vật chất.

Holmes giải thích, khi con người ta già đi, họ bắt đầu nhận ra rằng việc có những trải nghiệm sẽ mang lại nhiều niềm vui lớn hơn. Đại dịch chỉ đơn giản là yếu tố khiến người trẻ nhận ra điều này sớm hơn.

Isabelle Lieblein (22 tuổi) dự định sẽ du học ở Đức vào năm 2020, nhưng đại dịch đã khiến kế hoạch đó bị gián đoạn. Cô nói: "Trước Covid, tôi đã không thực hiện chuyến đi nào để tiết kiệm tiền đến Đức. Và sau đó tôi lại không thể thực hiện kế hoạch. Điều này thực sự đã thay đổi cách nhìn của tôi."

Du lịch kiểu Gen Z: Đi chơi trước, kiếm tiền sau! - Ảnh 2.

Isabelle Lieblein quyết định đến Đức ngay sau đại dịch.

Lieblein tiếp tục làm việc chăm chỉ trong suốt thời gian đại dịch diễn ra để tiết kiệm tiền và tham dự một kỳ học ở Đức sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Cô đã đi đến 19 quốc gia trong thời gian du học và chi trả toàn bộ chuyến đi bằng tiền tiết kiệm.

Trong suốt chuyến đi ở châu Âu, Lieblein đã phỏng vấn xin việc ở một số nơi, sau khi tốt nghiệp Đại học Kettering. Cô bắt đầu công việc kỹ sư chất lượng toàn thời gian vào tháng 2. Trên TikTok, cô cũng chia sẻ một nội dung khuyến khích người trẻ nên đầu tư cho những trải nghiệm du lịch như mình, sau khi đã kiếm lại được số tiền đã chi trả.

Lieblein nói, với trải nghiệm này, cô cảm thấy mọi thách thức về tài chính sắp tới là điều xứng đáng. Cô chia sẻ thêm: "Tôi muốn tận dụng cơ hội được trải nghiệm, dù phải ăn mỳ gói cho đến khi nhận được khoản lương đầu tiên sau khi quay lại làm việc."

Tham khảo WSJ

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM