Du lịch không hề mang đến tự do như bạn nghĩ và đây là lý do tại sao

28/08/2019 09:11 AM | Sống

Khi một ai đó bảo bạn rằng bạn phải tự do tài chính mới đạt đến tự do tinh thần, bạn sẽ dành cả cuộc đời mình làm việc cật lực để có sự tự do tài chính. Đến lúc nằm trên giường bệnh, bạn mới nhận ra, mình ngốc nghếch như thế nào.

Bạn đối xử cuộc đời của mình như một dấu "suy ra", có được A rồi mới có được B, thế là bạn đâm đầu vào việc hoàn tất điều A. Bạn quên rằng để có tự do tinh thần, bạn phải rèn luyện tinh thần chứ không phải đi hoàn thiện cái bề ngoài. Nó giống như việc, bạn bị bệnh tim mà lại uống thuốc chống hen suyễn.

Du lịch chỉ mang đến sự tự do về thể xác

Bạn có thể đã gặp rất nhiều người đi du lịch khắp nơi trên thế giới, nhưng nhiều người trong số họ chưa có sự tự do tinh thần. Họ vẫn còn những nỗi khổ tâm, những bất hạnh, những mất mát, những buồn đau... họ sống với dằn vặt đó. Sự tự do về thể xác không thể cứu rỗi họ.

Cuốn sách nhật ký hành trình "Ăn, cầu nguyện, yêu" ghi lại về chuyến đi tìm lại bản thân mình của Liz, nhân vật chính cũng như tác giả, đã chứng minh điều đó. Liz quyết định từ bỏ cuộc hôn nhân êm ấm của mình sau bao nhiêu năm chung sống. Thay vì nhẫn nhịn như bao người vẫn, đã và sẽ làm, cô chọn cách bước ra khỏi cái vòng tròn ấy và hướng về phía trước. Đó là sự giải thoát, cho anh ấy, và sự mở đầu cho chính cô. Liz đi du lịch rất nhiều nơi, từ Ý, Ấn Độ rồi đến Bali.

Phải chăng du lịch khiến Liz tự do? Câu trả lời là không, sự tự do thể xác ấy không khiến nỗi đau tinh thần của Liz dịu đi mà chính vì những câu chuyện và thực hành thiền định khiến Liz giác ngộ. "Ăn, cầu nguyện, yêu" cũng giúp độc giả nhận ra rằng: một trong những mục đích sống quan trọng của con người trong xã hội hiện đại đó là tìm thấy con đường để đạt được sự yên bình, thư thái trong tâm hồn, để biết yêu và đón nhận tình yêu. Sự tự do thể xác giống như chiếc áo lông vũ sang trọng bên ngoài, mãi mãi không thể làm dịu đi sự đau lòng của trái tim dễ vỡ.

Người ngoài chỉ nhìn thấy ta bằng ánh mắt, nhưng không thể nào thấu được nội tâm của ta. Cũng giống như, nếu muốn biết mùi hoa oải hương như thế nào, bạn phải tự mình ngửi lấy. Bạn không thể hiểu mùi hương qua lời ai đó kể. Cũng như vậy, bạn chỉ có thể hiểu tự do tinh thần khi bạn tự mình trải nghiệm lấy, chứ không thể hiểu qua lời kể của một người. Con chim tự do khi nó thoát ra khỏi cái lồng. Con người tự do khi họ không bị bó buộc bởi suy nghĩ, cảm xúc, các giác quan.

Du lịch không hề mang đến tự do như bạn nghĩ và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Đừng "gắn bó" vào bất cứ điều gì, càng "gắn bó", bạn càng mất tự do

Có thể, bạn đã đi du lịch ở nhiều nơi trên Việt Nam và trên thế giới. Nếu định nghĩa tự do của bạn là ở việc đi, phải chăng, bạn sẽ phải đi suốt cuộc đời này? Hay là, nếu không đi đâu, bạn không tự do nữa? Rồi một ngày, bạn sẽ nhận ra đi du lịch nhiều không hề mang lại cho bạn tự do về tinh thần, nó chỉ thỏa mãn cái tôi của bạn, cái ham muốn của bạn mà thôi. Một ngày nào đó, bạn có đủ tiền để đi, bạn sẽ nhận ra một điều rằng, đi chỉ giải tỏa cái ham muốn chinh phục của bạn, đó là cái tôi, cái bản ngã của bạn. Muốn tự do tinh thần, bạn cần vượt qua cái tôi này, đừng để bất cứ một ham muốn hay tham vọng nào cản đường bạn. Khi bạn không còn "gắn bó" vào bất cứ một điều gì, lúc ấy bạn có tự do tinh thần.

Không "gắn bó" ở đây nghĩa là gì? Nếu bạn là một người ham vật chất, bạn cứ "gắn bó" với những chiếc đồng hồ đắt tiền, những bộ quần áo hàng hiệu, sự "gắn bó" đó khiến bạn mất tự do. Hay như tình yêu, nếu bạn "gắn bó" với người bạn yêu, thiếu không thể sống, mất họ coi như mất cả thế giới này, bạn đã không còn tự do về mặt tinh thần nữa. Có nhiều người suốt ngày ôm khư khư chiếc két sắt của nhà mình. Họ lo sợ mất tiền. Họ lo sợ kẻ gian ăn trộm tài sản. Đó là lý do vì sao nhiều người giàu không thể tự do tinh thần vì họ mải lo lắng và bất an cho tiền tài và danh vọng của họ.

Giống như muốn giỏi viết, bạn cần phải tập luyện rất rất nhiều. Cũng như vậy, khi muốn tự do tinh thần, không thể cứ ngồi không thì có thể tự do. Tâm trí và tinh thần của bạn cũng cần tập luyện. Điều đó có nghĩa, ban cần suy nghĩ và làm việc nhiều hay sao? Không phải. Làm việc nhiều hay suy nghĩ thái quá là đang giết chết tinh thần của chúng ta. 

Khi suy nghĩ hay làm việc nhiều, tâm trí của chúng ta bị xáo động, nó giống như con ngựa suốt ngày phải vắt chân lên chạy, chạy và chạy. Ngựa tốt nào cũng phải có lúc phải nghỉ ngơi, cũng như vậy, nếu muốn tự do tinh thần, tâm trí của bạn phải thật sự bình lặng. Muốn bình lặng, bạn có thể thiền định hay tập yoga. Thiền định giúp bạn đi sâu vào Chân Ngã, giúp bạn nhận ra cái khổ, cái phiền là tự bản thân bạn tạo ra chứ không phải do một bên nào tác động.

Du lịch không hề mang đến tự do như bạn nghĩ và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Con người hầu như chỉ biết đến tự do thể xác

Con người ta luôn lấy một lý do nào đó để làm nguyên nhân chính yếu cho vấn đề của họ. Tự do cũng vậy. Trước khi biết đến khái niệm tự do tinh thần, bạn nghĩ tự do thể xác là tất cả. Bố không cho bạn đi chơi. Bạn mất tự do. Mẹ không cho bạn ăn bánh, bạn mất tự do. Và dường như, sự mất tự do ấy xảy ra do một bên khác tạo nên. Nhưng, bạn đã không biết rằng vì "gắn bó" vô cái việc đi chơi và chiếc bánh mà bạn mất tự do, chứ không phải do cha mẹ. Bạn vẫn nghĩ đây là một suy luận sai?

Thế giới này có biết bao nhiêu chướng ngại vật đang từng ngày cản đường bạn. Bạn đi một bước, bạn đừng quên là có lực tác động lại bạn. Vậy nếu như bạn cứ nhìn vào những tác động này, bạn có bao giờ đạt đến sự tự do?  Bạn muốn nhảy lên mà không bị ngã xuống, nhưng lực hút trái đất lại hút bạn. Cuộc đời luôn có nghịch lý đúng không nào? Vậy thì, bây giờ bạn đã tin việc du lịch không hề mang lại tự do như bạn muốn hay chưa?

Những người ở độ tuổi sinh viên, bạn có thể sẽ thầm "chửi thề" vì chuỗi ngày bó buộc ở trường học. Bạn muốn thoát ra khỏi giảng đường càng sớm càng tốt, và bạn muốn đi tìm sự tự do ở bên ngoài kia. Nhưng khi ra trường đời, bạn nhận ra, hành trình đạt được tự do mà bạn tìm kiếm ở đấy khắc nghiệt vạn lần ở trường học. 

Bạn biết tại sao không? Vì địa điểm bạn tìm kiếm đã sai rồi. Sự tự do không ở đâu khác, nó nằm ngay trong con người bạn. Bạn là biên giới của chính bạn. Bạn là tất cả những gì mà bạn cần kiếm tìm.

Trang Huyền

Cùng chuyên mục
XEM