Du học Mỹ - Liệu có quá khó?

01/03/2017 08:00 AM | Sống

Nước Mỹ luôn là một điểm đến ao ước của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, những áp lực về mặt tài chính, yêu cầu về học lực vẫn là rào cản ngăn cách “giấc mơ Mỹ” ấy trở thành hiện thực.

Trong quá khứ, quan niệm về du học Mỹ chỉ dành cho các gia đình có điều kiện hoặc những học sinh phổ thông xuất sắc. Giờ đây, giấc mơ ấy không còn quá xa vời nếu có một chiến lược hợp lý cùng một lộ trình rõ ràng.

Đại học Cộng đồng – Nhập học dễ, chi phí thấp

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, ngoài các trường đại học thông thường, còn bao gồm các trường Đại học Cộng đồng (Community College) với chính sách nhập học tự do (Open Admission). Điều này có nghĩa là bất kỳ ai đã tốt nghiệp THPT đăng ký thì đều được nhận. Sau khi hoàn tất 02 năm đại cương tại các trường Đại học Cộng đồng (ĐHCĐ), sinh viên có thể chuyển tiếp lên các trường Đại học để hoàn thành 2 năm còn lại và nhận bằng cử nhân.

Bên cạnh đó, học phí tại các trường ĐHCĐ cũng thấp hơn từ 2-3 lần so với các trường đại học tại Mỹ theo US News. Điều này giúp phụ huynh giảm thiểu được đáng kể học phí cho con em mình.

Vì vậy, lựa chọn này giúp giải quyết được hai vướng mắc lớn: khả năng nhập học và tiết kiệm chi phí, ít ra là trong 2 năm đầu tiên. Chính vì thế, có tới 60% du sinh viên Việt Nam qua Mỹ chọn CĐCĐ làm bước đệm trước khi chuyển tiếp vào đại học, theo Viện Giáo Dục Quốc Tế IIE.

Chương trình chuyển tiếp 2+2 – Giải pháp tài chính du học Mỹ hiệu quả.

Chương trình chuyển tiếp 2+2 vẫn là khái niệm khá mới mẻ với phụ huynh và sinh viên Việt Nam. Về cơ bản, chương trình này cho pho phép sinh viên chọn học tại các trường đại học hoặc cao đẳng quốc tế ở Việt Nam có thỏa thuận công nhận kết quả học tập với các trường đại học của Mỹ. Như vậy, sau 2 hoặc 3 năm học đại cương ở Việt Nam, sinh viên có thể sang Mỹ để hoàn thành nốt 2 năm còn lại và nhận bằng cử nhân theo đúng tiến trình 4 năm Đại học.

Lựa chọn này tiết kiệm tối đa cho phụ huynh và sinh viên, vì giai đoạn học đại cương ở Việt Nam có chi phí thấp hơn rất nhiều so với Đại học và ĐHCĐ tại Mỹ về cả học phí lẫn chi phí sinh hoat. Ngoài ra, hoàn thành giai đoạn học ở Việt Nam, sinh viên đã được trang bị một khả năng ngôn ngữ và trình độ nhất định. Điều này mang lại lợi thế rất lớn cho các bạn khi xin visa du học và dễ thích nghi với môi trường học tập quốc tế.

Tuy nhiên, số lượng trường Đại học, Cao đẳng Mỹ tại Việt Nam có đủ điều kiện về chất lượng và được kiểm định không nhiều, dù tràn lan. Cách đây vài năm, trường đại học Irvine University (IU) của Mỹ liên kết với khoa Quản trị kinh doanh thuộc Trường ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo bằng thạc sỹ cho các học viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, IU là một trường không được kiểm định bởi bất kỳ tổ chức giáo dục uy tín nào tại Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tấm bằng mà các học viên nhận được không hề có giá trị sử dụng.

Hiện ở Việt Nam, tồn tại hai loại hình phổ biến bao gồm các trường Đại học chính quy có liên kết với một số trường đại học Mỹ nhất định. Điển hình như trường Đại học Quốc tế và Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Quốc Gia TP. HCM.

Sinh viên ngành Quản trị Khách Sạn tại Broward College (Hoa Kỳ) tại Việt Nam.

Loại hình thứ hai bao gồm các trường được kiểm định ở Mỹ có cơ sở đào tạo chính thức tại Việt Nam ví dụ như Đại học Broward College Vietnam tại TP.HCM. Đây là học viện quốc tế chính thức của Broward College (bang Florida, Hoa Kỳ) tại Việt Nam, trường được vận hành theo tiêu chuẩn của Mỹ, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với bảng điểm và bằng cấp hoàn toàn do trường Broward tại Mỹ cấp. Chương trình học được kiểm định bởi SACSCOC (Hiệp Hội Kiểm Định Chương Trình Đại Học và Cao Đẳng Miền Nam Hoa Kỳ- Ủy Ban Đại Học).

Sinh viên Broward College Vietnam tại Lễ Tốt nghiệp.

Thay vì bị bó hẹp trong một danh sách nhất định, sau 2 năm đầu, sinh viên các trường này có thể chuyển tiếp đến bất kỳ trường Đại học nào tại Mỹ, Úc, Canada… vì bằng cấp công nhận toàn cầu, để hoàn thành nốt 02 năm chuyên ngành lấy bằng cử nhân. Đây thực sự là một giải pháp kinh tế rất hữu dụng cho phụ huynh và sinh viên có mong muốn du học Mỹ.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm