Dù đất nước nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe sang Rolls Royce cho mình và 15 người vợ

11/11/2019 11:01 AM | Xã hội

Vua Mswati III đã mạnh tay chi khoảng 15 triệu USD mua 19 xe sang vào cuối tháng 10 vừa qua để dành tặng cho các bà vợ. Việc làm này bị các quan chức nước eSwatini lên án mạnh mẽ.

eSwatini có nghĩa là “vùng đất của người Swazi”, là một quốc gia châu Phi nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa Nam Phi và Mozambique. Thật ra nước này trước đây từng có tên là Swaziland. Tuy nhiên năm 2018, để kỉ niệm 50 năm giành độc lập khỏi Đế quốc Anh và cũng là 50 năm ngày sinh của mình, Quốc vương Mswati III đã cho đổi tên nước thành eSwatini. Vị vua này lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18 và nắm quyền lực tuyệt đối tại đất nước cuối cùng của châu Phi còn tồn tại nền quân chủ.

Dù đất nước nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe sang Rolls Royce cho mình và 15 người vợ - Ảnh 1.

Vua Mswati III trên phi cơ cùng 1 người vợ

Lãnh đạo một đất nước có diện tích bé, dân số nhỏ chỉ với 1,3 triệu người và hơn 1/3 hộ nằm dưới mức nghèo đói, thế nhưng vua Mswati III nổi tiếng với lối sống xa hoa, phô trương, chi phần lớn ngân khố và các khoản viện trợ để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Theo Telegraph, năm 2002, vua Mswati III từng đề nghị quốc hội chi 50 triệu USD để mua máy bay cho hoàng gia đi lại. Nhưng sau đó, kế hoạch mua không được thực hiện vì bị phản đối kịch liệt.

Đến năm 2004, đất nước nhận 18 triệu USD viện trợ thì nhà vua đã chi hết 11,5 triệu USD xây dựng cung điện. Một năm sau, vua lại mua 10 chiếc BMW cho 11 người vợ và 3 hôn thê vị thành niên với tổng trị giá khoảng 800.000 USD.

Dù đất nước nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe sang Rolls Royce cho mình và 15 người vợ - Ảnh 2.

Nhà vua nhiều lần chi tiền cho xe sang, cung điện dù đất nước còn rất nghèo khổ (Ảnh: Twitter)

Gần đây nhất, cuối tháng 11, người dân eSwatini  lại đau lòng nghe tin quốc vương đã mua hơn chục chiếc xe Rolls Royce để làm quà cho 15 bà vợ dịp Giáng sinh 2019.

Báo Nam Phi Times Live đã dẫn lời ông Wandile Dludlu, tổng thư ký của Đảng đối lập Eswatini phản ứng gay gắt trước quyết định mua sắm xa xỉ của nhà vua, rằng việc này đã “làm hư hỏng chính mình và gia đình”.

“Vào tuần trước, tổng cộng 19 chiếc Rolls-Royce đã được chuyển về eSwatini cho nhu cầu riêng của vua, mẹ của vua và những người vợ” - ông Wandile Dludlu cho biết. “Nhà vua đang đả kích sự phát triển kinh tế quốc gia”.

Dù đất nước nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe sang Rolls Royce cho mình và 15 người vợ - Ảnh 3.

Những chiếc xe mới cứng được nhà vua mạnh tay mua về cho hoàng gia (Ảnh: Twitter)

Theo báo địa phương, số tiền mua đội xe sang lên tới 15 triệu USD (khoảng 348 tỷ đồng). Chưa hết, vị vua eSwatini mới đây còn dự định “tậu” thêm 79 chiếc BMW dành tặng cho gia đình hoàng gia, bao gồm 15 vợ và 23 con của mình.

Việc này khiến người dân phản đối mạnh mẽ vì họ đã sống khổ cực và nghèo đói liên miên. Ngoài ra đất nước còn có nhiều vấn đề bức thiết khác cần giải quyết, ví dụ như tỷ lệ người trưởng thành nhiễm HIV cao nhất thế giới, lên tới 27% (theo Telegraph cho biết năm 2018).

(Theo Telegraph, Citizen, Times Live)

Theo JAYDEN

Cùng chuyên mục
XEM