Dù bị chửi bới, đe doạ mỗi ngày, Hiếu PC vẫn quyết tâm lập ra chuỗi series "Nhận Biết Lừa Đảo" để vạch mặt những kẻ núp trong bóng tối!

27/09/2021 05:00 AM | Sống

"Chưa bao giờ mình cảm thấy sợ vì bọn chúng và càng quyết tâm để đưa ra cảnh báo sớm cho cộng đồng và mong rằng vạch trần bọn lừa đảo này", Hiếu PC chia sẻ.

Ngô Minh Hiếu (sinh năm 1989) từng là một "hacker mũ đen" tại Mỹ, năm 2020 trở về Việt Nam trở thành kỹ sư an toàn thông tin tại Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia (NCSC). Với mong muốn nâng cao nhận thức an ninh mạng cho cộng đồng, Hiếu đang xây dựng tiện ích Chống lừa đảo, cảnh báo về độ an toàn của các website, tài khoản mạng xã hội. Cụ thể, khi một trang được đánh giá là lừa đảo hay có nội dung xấu, tiện ích sẽ ngăn người dùng truy cập vào trang đó.

Mới đây, trên Facebook cá nhân của mình Hiếu PC đã chia sẻ tâm sự về việc một ngày làm việc của anh: "Có thế nói một ngày mình nhận không biết bao nhiêu email, tin nhắn về những trang lừa đảo, cách báo cáo lừa đảo.... Rồi kế đến là những thành phần lừa đảo vào chửi bới lẫn đe dọa, bảo cướp miếng cơm lừa đảo của họ. Chưa bao giờ mình cảm thấy sợ vì bọn chúng và càng quyết tâm để đưa ra cảnh báo sớm cho cộng đồng và mong rằng vạch trần bọn lừa đảo này."

Dù bị chửi bới, đe doạ mỗi ngày, Hiếu PC vẫn quyết tâm lập ra chuỗi series Nhận Biết Lừa Đảo để vạch mặt những kẻ núp trong bóng tối!  - Ảnh 1.

Chia sẻ của Hiếu PC

Bên cạnh đó, Hiếu PC cũng cho biết đây là động lực để anh quyết định cho ra mắt chuỗi series: "Nhận Biết Lừa Đảo" vào mỗi tối Chủ Nhật hàng tuần.

Dù bị chửi bới, đe doạ mỗi ngày, Hiếu PC vẫn quyết tâm lập ra chuỗi series Nhận Biết Lừa Đảo để vạch mặt những kẻ núp trong bóng tối!  - Ảnh 2.

Tối ngày 26/9, tập đầu tiên trong chuỗi series này đã được Hiếu PC phát sóng trực tiếp trên Facebook cá nhân và nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng. Tập đầu tiên có chủ đề "Nhận Biết Trang Lừa Đảo". Trong tập này Hiếu PC cũng đã khai thác các nội dung như:

1. Phân biệt đường dẫn link độc hại nhanh

2. Giao diện trang web

3. Nội dung trên web

4. Những thông báo trên web

5. Nhận biết qua cảnh báo trên trình duyệt và kiểm tra độ uy tín của trang

6. Những vấn đề đáng quan tâm khác mà gần đây đang có dấu hiệu gia tăng.

Dù bị chửi bới, đe doạ mỗi ngày, Hiếu PC vẫn quyết tâm lập ra chuỗi series Nhận Biết Lừa Đảo để vạch mặt những kẻ núp trong bóng tối!  - Ảnh 3.
Dù bị chửi bới, đe doạ mỗi ngày, Hiếu PC vẫn quyết tâm lập ra chuỗi series Nhận Biết Lừa Đảo để vạch mặt những kẻ núp trong bóng tối!  - Ảnh 4.

Có thể thấy, đây là nỗ lực của Hiếu PC giúp người dùng Internet Việt Nam có thêm một nguồn tiếp nhận thông tin bổ ích, góp phần hạn chế được những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng đang diễn ra ngày một tinh vi với những thủ đoạn khó lường. 

(Ảnh: Chụp màn hình, FBNV) 

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm