Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”

14/11/2018 10:20 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư dự án nhận mặt bằng, sau đó không triển khai dự án mà sử dụng đất sai mục đích đang là hiện tượng khá phổ biến.

Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”

Dự án trung tâm thương mại, nhà ở “biến” thành quán bia

Tại số 201 đường Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội), một quán bia lớn với diện tích hàng nghìn m2 nằm ngay mặt đường. Đây chính là khu đất của dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long làm chủ đầu tư. Dự án được thuê đất theo Quyết định 1195 của UBND thành phố Hà Nội (ngày 11/3/2005) với diện tích là 2.099 m2, UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng công trình trung tâm thương mại 9 tầng vào năm 2009.

Dự án được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, bổ sung chức năng nhà ở cho tòa nhà theo văn bản 10963 (ngày 20/11/2017) của UBND thành phố Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về dự án chậm tiến độ quá 24 tháng, UBND quận Thanh Xuân đề nghị thành phố tổ chức thanh tra để thu hồi dự án. Đoàn giám sát của HĐND thành phố đi kiểm tra dự án (tháng 7/2018) xác định hiện trạng dự án sử dụng đất sai mục đích, dùng làm nhà hàng.

 Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”  - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long hơn 10 năm nay chưa được triển khai, hiện đang là quán bia.

Nhưng ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai lại cho rằng, chủ đầu tư có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống và được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận cho xây dựng công trình tạm (năm 2014) để kinh doanh.

Việc có giấy phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống, không có nghĩa là chủ đầu tư được sử dụng đất triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở vào mục đích kinh doanh nhà hàng? Kiến nghị của đoàn giám sát HĐND thành phố tại báo cáo số 57 (ngày 17/7/2018) khi thực hiện kiểm tra dự án này đã nêu rõ đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra và xử lý thu hồi dự án theo quy định.

Cũng như dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long, ô đất CC3 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình 2 của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) với tổng diện tích gần 5.000 m2. Dự án đã bị thành phố Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thanh tra việc sử dụng đất của dự án ở ô đất CC3.

UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo về việc chủ đầu tư nhận bàn giao đất nhưng không triển khai dự án và đang thực hiện chuyển nhượng cho 3 đơn vị thứ cấp. Hiện tại thì ô đất CC3 Khu đô thị Mỹ Đình 2 vẫn tồn tại công trình sai phép là các nhà hàng quán ăn, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện.

Hàng nghìn m2 đất khu đô thị mới thành nhà kho

Sau 10 năm, dự án khu đô thị Cầu Bươu (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) của chủ đầu tư là HANHUD, thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội vẫn dang dở. Không những thế, hàng nghìn m2 đất quy hoạch xây dựng các công trình trong khu đô thị cũng bị sử dụng sai mục đích làm các kho, xưởng cho thuê nhiều năm nay.

 Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”  - Ảnh 2.

Hàng nghìn m2 đất khu đô thị Cầu Bươu đang được sử dụng làm nhà kho, nhà xưởng.

Hàng loạt công trình tạm được xây dựng ngay ngoài cửa khu đô thị như gara ô tô, bãi đỗ xe, cơ sở thu mua phế liệu... Phía trong khu đô thị mới Cầu Bươu, hàng chục nhà kho, xưởng được dựng lên san sát nhau.

Theo ông Đặng Đình Anh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, dự án khu đô thị mới Cầu Bươu đã dang dở nhiều năm nay. Huyện Thanh Trì cũng như xã Thanh Liệt đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở những vi phạm của dự án trong việc sử dụng đất.

Nhiều lần thực hiện kiểm tra nhưng tình trạng vi phạm sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà xưởng, nhà kho tạm vẫn diễn ra, ông Đặng Đình Anh thừa nhận: “Vì các đoàn kiểm tra phải theo quy trình gửi thông báo đến chủ đầu tư nên chủ đầu tư có thể có sự chuẩn bị, việc giám sát, kiểm tra có thể chưa sát thực tế”.

Việc để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, cho thuê đất lại sai quy định tại một số dự án “treo” đang gây thất thoát, lãng phí rất lớn và bức xúc trong dư luận.

Một khoản lợi nhuận không nhỏ thu được từ việc sử dụng đất sai mục đích đang vào túi một nhóm lợi ích để bao che cho những vi phạm pháp luật này?

Công tác giám sát, quản lý các dự án chậm triển khai đang có những vấn đề? Nội dung này chúng tôi sẽ đề cập ở bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc./.

Theo Hoài Lam

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm