Dự án tỷ đô của đối tác Apple ở Việt Nam sẽ không sản xuất iPhone mà là mặt hàng khác?

20/09/2020 11:42 AM | Kinh doanh

Thực tế, thông tin Pegatron (Đài Loan - Trung Quốc) muốn đầu tư vào Việt Nam đã được báo chí quốc tế đề cập đến từ hồi tháng 1/2020. Mặt khác, Việt Nam cũng không phải điểm đến đầu tư duy nhất của đối tác Apple. Pegatron cũng như Foxconn trước đó đều đã công bố đầu tư 1 tỷ USD và nhà máy ở những nơi khác.

Bloomberg đưa tin hồi đầu năm: Pegatron Corp đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng một cơ sở hoàn toàn mới ở miền Bắc. Một nguồn tin giấu tên nói với Bloomberg: "Họ đã thuê một cơ sở ở thành phố Hải Phòng".

"Động thái này nhằm mục đích chuyển sản xuất ra khỏi các nhà máy chính của công ty tại Trung Quốc, nơi chi phí vận hành tăng do chi phí lao động cao hơn và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung", ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Pegatron nói với Nikkei Asian Review cùng thời điểm đầu năm khi giải thích về dự định này.

Ông Tung nói với Nikkei rằng Trung Quốc "không còn là điểm sản xuất tối ưu kể từ hơn 5 năm trước", thêm vào đó, "Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ném đá Trung Quốc, quá trình đa dạng hóa sản xuất bắt đầu".

"Các nhà máy Indonesia và Việt Nam sẽ chế tạo các thiết bị kết nối Internet", ông Tung nói hồi tháng 1.

Pegatron sản xuất đa dạng các thiết bị điện tử, bao gồm cả iPhone của Apple, theo hợp đồng. Pegatron là nhà sản xuất lớn thứ hai chỉ sau công ty Đài Loan Hon Hai Precision Industry, được biết đến với cái tên Foxconn.

Pegatron cùng với hai nhà lắp ráp iPhone khác của Apple là Wistron Corp và Hon Hai Precision Industry Co. đều đang phát triển các cơ sở sản xuất hoặc tăng công suất tại Việt Nam. Không công ty nào trong số ba cái tên nói trên sản xuất iPhone tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Pegatron vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng mới đây.

Cụ thể, 1 tỷ USD này sẽ được chia cho 3 dự án:

- Pegatron Việt Nam 1 (tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD): Dự án này đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp chứng nhận đầu tư vào 17/3.

- Pegatron Việt Nam 2 (tổng vốn đầu tư dự kiến 481 triệu USD): Dự án này đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư.

- Pegatron Việt Nam 3 (tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD): Dự án này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2027.

Bên cạnh đó, Petragon còn bày tỏ ý định chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc sang Việt Nam vào thời điểm phù hợp. Dự kiến, trung tâm này sẽ chuyển sang vào khoảng năm 2026-2027 - cùng với thời gian thực hiện dự án Petragon Việt Nam 3.

Việt Nam không là duy nhất

Trước đó, công ty này đã trình đơn nêu ý định đầu tư khoảng 10-15 nghìn tỷ rupiah (695 triệu đến 1 tỷ USD) vào một nhà máy ở Indonesia để lắp ráp "chip cho điện thoại thông minh Apple", Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Warsito Ignatius cho biết hồi tháng 5/2019.

Pegatron có kế hoạch lắp ráp chip điện thoại với sự hợp tác của công ty điện tử Indonesia PT Sat Nusapersada tại một nhà máy trên đảo Batam, Thứ trưởng Warsito Ignatius nói với Reuters.

Tuy nhiên, theo KrASIA, những người trong ngành đã nói rằng Pegtaron sẽ không bắt đầu sản xuất các bộ phận của Apple ở Indonesia trong tương lai gần. Sự hợp tác của họ với Sat Nusapersada ở Batam liên quan đến việc sản xuất thiết bị viễn thông, chẳng hạn như bộ định tuyến.

Bên cạnh sự hợp tác này, theo Ali Subroto, Giám đốc hiệp hội ngành thiết bị CNTT của Indonesia (AIPTI), Pegatron cũng đang đầu tư vào việc mở nhà máy của riêng mình trên Batam. Tuy nhiên, ông nói, "Chúng tôi chưa biết họ sẽ sản xuất những gì ở đó."

Một nhà cung cấp khác của Apple là Foxconn, hồi tháng 7 cũng cho biết dự định sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở miền nam Ấn Độ, theo Reuters. Đây hứa hẹn sẽ là nơi lắp ráp các dòng iPhone chủ lực cho Apple trong tương lai. Dự kiến Foxconn sẽ đầu tư cho nhà máy Sriperumbur, địa điểm sản xuất iPhone XR của Apple trong suốt 3 năm tới.

Cũng theo Reuters, Foxconn được cho là để mắt đến cả Mexico để đầu tư nhà máy. Theo nguồn tin của Reuters, Foxconn sẽ có kế hoạch sử dụng nhà máy mới ở Mexico để sản xuất iPhone cho Apple. Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy có sự liên quan tới Apple trong kế hoạch này của Foxconn. Foxconn muốn đưa ra quyết định cuối cùng về nhà máy mới vào cuối năm nay và nhà máy sẽ được xây dựng sau đó.

Tháng trước (8/2020), Pegatron cũng được cho là đang thăm dò để chuyển dây chuyền sang Mexico, nhưng sau đó có thông tin Pegatron đã phủ nhận điều này.

HA

Từ khóa:  dự án tỷ đô
Cùng chuyên mục
XEM