ĐS Anh tại VN nói về vụ 39 thi thể: "Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới"

03/11/2019 08:22 AM | Thời sự

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ngày hôm nay (2/11) khẳng định "sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân" trong vụ 39 thi thể được phát hiện ở Essex, Anh

ĐS Anh tại VN nói về vụ 39 thi thể: "Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới"

Sau đây là toàn bộ nội dung thông điệp mới nhất của Đại sứ Gareth Ward về thảm kịch 39 người chết trong container được phát hiện hôm 23/10 tại hạt Essex, Anh:

"Đây là một trong những tuần lễ khó khăn nhất đối với tôi, trong sự nghiệp là một nhà ngoại giao, khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng tại Essex và chứng kiến sự lo lắng, quan tâm về vụ việc này ở Việt Nam .

Chúng tôi - tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội - đã và đang làm việc ngày đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam .

Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.

Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này, và ở một nơi thật xa quê hương như vậy.

Mặc dù các cơ quan chức năng của Anh chưa thể công bố danh tính bất kỳ nạn nhân nào ở thời điểm này, cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân, và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Những tội ác này thường diễn ra trong bóng tối, và chúng ta không hay nghe về chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy sốc khi theo dõi những chi tiết về vụ việc trên truyền hình.

Bên cạnh việc thương tiếc cho người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm buôn bán người lợi dụng, để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra. Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới.

Với cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn, tôi cam kết sẽ cùng những đồng nghiệp của mình nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân."

Thông điệp của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ngày 2/11/2019

Thông điệp trên được Đại sứ Gareth Ward đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Essex phát hành thông cáo chính thức liên quan tới quá trình xác minh danh tính 39 người tử nạn.

Trong đó, ông Tim Smith - trợ lý cảnh sát trưởng hạt Essex và là người chịu trách nhiệm điều tra vụ việc - đã thông báo rằng "cho đến lúc này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân đều là công dân Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam", đồng thời ông cũng nêu lý do cảnh sát địa phương chưa thể công bố danh tính của các nạn nhân do họ vẫn đang tiến hành thu thập đủ các bằng chứng cần thiết để trình lên Điều tra viên Cấp cao.

Cảnh sát Essex và các cơ quan có thẩm quyền của Anh đang hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam và liên lạc trực tiếp với một số gia đình tại Việt Nam và Anh để tiến hành điều tra, nhằm nhanh chóng tìm ra thủ phạm và xác định danh tính của các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã xác nhận có người Việt trong số 39 người thiệt mạng trên xe container ở hạt Essex, Đông Bắc London, Anh. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gọi vụ việc là "một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng", và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

"Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

Theo Hồng Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm