Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

16/05/2020 02:30 PM | Công nghệ

"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

Các chuyên gia từ Đại học Surrey tin rằng nỗ lực nghiên cứu của họ vừa tương lai năng lượng sạch gần hơn một bước: họ vừa công bố công nghệ siêu tụ có khả năng trữ và truyền điện hiệu quả, điểm đặc biệt của nó còn nằm ở cả tính cơ động cao.

Trong báo cáo mới được đăng tải và đã được duyệt (peer-review), nhóm nghiên cứu tới từ Viện Công nghệ Tiên tiến (ATI) của Đại học Surrey cho thấy công nghệ mới có thể cách mạng hóa cách xe điện dùng năng lượng, bên cạnh đó giảm thiểu số điện năng tiêu hao trong lưới điện quốc gia. Đội ngũ tin rằng công nghệ của họ có thể cường hóa năng lượng gió, sóng và năng lượng Mặt Trời thông qua việc ổn định dòng chảy năng lượng vốn không đều.

Công nghệ siêu tụ của ATI dựa trên đặc tính của vật liệu Polyaniline (PANi), có khả năng trữ năng lượng thông qua cơ chế có tên “pseudocapacitance”, tạm dịch là “ngụy điện dung”. Vật liệu polyme rẻ này có khả năng dẫn điện và có thể được dùng làm điện cực trong một thiết bị siêu tụ. Các điện cực chứa điện tích bằng cách giữ chặt các ion, thông qua việc trao đổi electron bằng ion, hoạt động này còn kích thích cả vật liệu PANi.

Trong báo cáo khoa học, đội ngũ nghiên cứu chỉ rõ cách thức phát triển một hợp chất 3 lớp gồm ống nano carbon, PANi và carbon thủy nhiệt - tổ hợp này cho thấy hiệu năng tốt dù nhận vào lượng năng lượng lớn.

Ash Stott, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án và cũng là sinh viên sau đại học đang công tác tại Surrey, nói rằng: “Tương lai của năng lượng toàn cầu sẽ phụ thuộc vào người tiêu dùng, vào các ngành công nghiệp sử dụng và sản sinh năng lượng hiệu quả hơn, siêu tụ đã tự chứng minh khả năng bản thân trong ngành công nghệ năng lượng, về cả lưu trữ lẫn truyền tải điện năng. Công trình của chúng tôi đã vẽ ra ranh giới cho các thiết bị sử dụng năng lượng lớn và vận hành ở mức năng lượng cao, bên cạnh đó tăng phạm vi ứng dụng của công nghệ”.

Giáo sư Ravi Silva, Giám đốc của ATI, nói: “Công trình tham vọng và có ảnh hưởng này mang tiềm năng thay đổi cách ta sống - có thể chính là thứ ta cần để sản xuất công nghệ sạc vừa nhanh vừa hiệu quả, ứng dụng cho thứ năng lượng ta lấy được từ chính môi trường. Ta đã từng thấy ảnh hưởng của nó tới các ngành công nghiệp - từ công nghệ wearable tới ứng dụng Internet Vạn Vật sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng 5G. Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”.

Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm