Đồng tiền số không mấy ‘xi nhê’ sau pha ‘lật kèo’ của Elon Musk, thậm chí giá tăng 20% và đạt mức giá cao nhất mọi thời đại

20/05/2021 08:14 AM | Kinh doanh

Tuyên bố của Musk khiến nhiều đồng tiền số chao đảo nhưng gần như trừ Ada – loại tiền số dựa trên nền tảng blockchain Cardano.

Trong vòng 1 giờ sau khi Elon Musk thông báo rằng Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào tuần trước, thị trường tiền số toàn cầu đã bốc hơi hơn 200 tỷ USD.

Tuyên bố của Musk khiến nhiều đồng tiền số chao đảo nhưng gần như trừ Ada – loại tiền số dựa trên nền tảng blockchain Cardano. Thậm chí, nó còn tăng 20% sau pha "lật kèo" của ông chủ Tesla rồi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là hơn 2 USD/đồng vào cuối tuần đó. Thời điểm hiện tại, theo CoinMarketCap, giá của Ada khoảng 1,43 USD/đồng do chịu ảnh hưởng bởi cú lao dốc của Bitcoin.

Theo Independent, công nghệ cơ bản của Ada là thuật toán đồng thuận PoS (proof-of-stake). Đồng tiền này không phụ thuộc vào các máy tính ngốn điện để xử lý giao dịch và tạo ra các đồng Ada mới. Trong khi đó, Bitcoin sử dụng thuật toán PoW (Proof-of-work).

Đầu năm nay, Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano, ước tính rằng nền tảng này tiêu thụ năng lượng ít hơn so với 0,01% tổng mạng lưới Bitcoin hiện nay. Về mặt lý thuyết, Cardano có thể tiết kiệm năng lượng gấp 4 triệu lần so với hệ thống blockchain PoW như Bitcoin.

Ngoài thân thiện với môi trường, Cardano gần đây đã trở thành mạng lưới blockchain phi tập trung – đồng nghĩa với việc sự kiểm soát đối với hệ thống blockchain không thuộc về công ty sáng lập. Các nhà phân tích thị trường khẳng định điều này khiến Cardano trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đồng tiền số không mấy ‘xi nhê’ sau pha ‘lật kèo’ của Elon Musk, thậm chí giá tăng 20% và đạt mức giá cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Cardano được đánh giá là có khả năng khắc phục hạn chế của Bitcoin và Ethereum.

Nigel Green, CEO của một công ty tư vấn tài chính nhận định: "Cardano có khả năng trở thành đối thủ của Ethereum vì không chỉ được dùng làm tiền tệ mà còn có khả năng xây dựng hợp đồng thông minh, giao thức và ứng dụng phi tập trung. Khả năng mở rộng của Cardano cao hơn đáng kể so với Ethereum".

Năm 2019, giá của Ada này là 0,04 USD/đồng và vốn hóa thị trường của Cardano khoảng 1 tỷ USD. Giá của Ada đã tăng hơn 1.000% trong năm nay và nó được coi là đồng tiền số "bền vững nhất với môi trường". Từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021, vốn hóa thị trường của Cardano đã tăng gấp 70 lần.

Tiềm năng của Cardano còn được so sánh với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Amazon, Facebook và Netflix. Một bài phân tích năm 2019 viết: "Liệu Cardano có thể tốt hơn Facebook không? Trong khi Facebook chỉ là mạng xã hội còn Cardano dành cho những người sử dụng tiền tệ dưới dạng phi tập trung và xây dựng các dịch vụ phi tập trung".

Thời điểm hiện tại, Cardano đang có vốn hóa 48 tỷ USD và xếp thứ 5 thế giới. Tuy con số này chưa "thấm" vào đâu so với Amazon, Facebook hay Netflix nhưng nó đã bằng vốn hóa của Dropbox, McAfee, Slack và LG Electronics cộng lại.

Carnado cũng là một trong những dự án tiền số phát triển mạnh mẽ nhất năm 2019. Trong sổ cái giao dịch, Cardano có lớp xử lý thứ 2 cho các giao dịch từ hợp đồng thông minh, dịch vụ phi tập trung và mua bất động sản. Trong khi đó, Bitcoin thậm chí còn không lọt vào top 20. Chính tiềm năng trên đã giúp Cardano trở nên khác biệt so với đối thủ nổi tiếng hơn của nó.

Tuy được xem là tài sản của tương lai nhưng các loại tiền số vẫn khiến chuyên gia và nhà đầu tư lo lắng về tính ổn định. Bên cạnh đó là nguy cơ lừa đảo và thao túng trên thị trường.

Trước khi quay lưng với Bitcoin, Elon Musk cho biết công ty vũ trụ của ông – SpaceX dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ lên Mặt trăng bằng tên lửa Falcon 9 vào quý I năm sau và chấp nhận đồng tiền số Dogecoin làm phương tiện thanh toán.

Nhiều người bày tỏ hi vọng rằng với tiềm năng của mình, Cardano (dù ít tiếng tăm hơn) có thể sẽ phát triển và đạt tới quy mô tương tự trong tương lai.

Nguồn: Independent

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM