Động thái mới của Bình Định sau khi chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án FLC

22/10/2022 16:29 PM | Kinh doanh

Sau khi chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án của Tập đoàn FLC, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã giao các cơ quan chức năng địa phương mời gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện.

Sáng 22-10, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định – xác nhận vừa ký văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND TP Quy Nhơn về một số vấn đề liên quan đến việc quản lý hoạt động du lịch tại khu vực Eo Gió, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn.

Động thái mới của Bình Định sau khi chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án từ FLC - Ảnh 1.

Eo Gió là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP Quy Nhơn tiếp nhận, quản lý, vận hành, tổ chức các hoạt động du lịch tại khu vực Eo Gió và tạm thu giá vé vào cổng với mức giá 22.000 đồng/lượt khách. Đồng thời yêu cầu UBND TP Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng mức thu giá vé vào cổng khu vực Eo Gió theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh Bình Định trình HĐND tỉnh xem xét quyết định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sớm mời gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án du lịch tại khu vực Eo Gió theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Như đã thông tin, trong quá trình điều tra về các hoạt động sai phạm của Công ty CP Tập đoàn FLC (viết tắt là FLC) tại Bình Định, phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện tập đoàn này có hành vi rào chắn, xây dựng "chui" điểm du lịch Eo Gió. Cụ thể, dù chưa được chính thức giao đất cũng như cấp phép hoạt động nhưng FLC vẫn cho xây dựng nhiều hạng mục tại điểm du lịch Eo Gió để bán vé thu tiền vào cổng với mức giá 25.000 đồng/lượt khách.

Trên cơ sở đó, đầu tháng 4-2022, phóng viên Báo Người Lao Động đã trực tiếp phản ánh vụ việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiến hành kiểm tra, thu hồi điểm du lịch Eo Gió. Chỉ sau 2 ngày phản ánh vụ việc, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã tiến hành thu hồi điểm du lịch Eo Gió, đồng thời dừng bán vé, cho khách du lịch tự do ra vào.

Động thái mới của Bình Định sau khi chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án từ FLC - Ảnh 2.

Sau phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, tỉnh Bình Định đã thu hồi điểm du lịch Eo Gió từ FLC

Cũng từ phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, tháng 5-2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo hàng không Bamboo Airways với số vốn đăng lý đầu tư gần 700 tỉ đồng và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió có số vốn đăng lý đầu tư khoảng 1.600 tỉ đồng của FLC.

Trước đó, đầu năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Học viện Golf có số vốn đăng lý đầu tư gần 900 tỉ đồng, nằm trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn, thuộc xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Lý do chấm dứt hoạt động 3 dự án nói trên là vì FLC không thực hiện theo đúng tiến độ đăng ký. Ngoài ra, FLC cũng từng có văn bản xin chủ trương đầu tư dự án Khu bảo tồn sinh thái biển và khai thác du lịch đảo Cù Lao Xanh tại xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được chính quyền địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư.

Sau khi chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án của FLC, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã giao các cơ quan chức năng ở địa phương mời gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện.

Theo Đức Anh

Cùng chuyên mục
XEM