Động thái cơ cấu danh mục của Warren Buffett tìm cơ hội mới trong đại dịch

04/09/2020 10:16 AM | Kinh doanh

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của mình. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đánh dấu sự kiện này bằng việc công bố khoản đầu tư mang tính bước ngoặt vào thị trường Nhật Bản.

Động thái cơ cấu danh mục của Warren Buffett tìm cơ hội mới trong đại dịch

Đây là động thái chứng tỏ, công ty đầu tư của Warren Buffett đã để mắt đến các cơ hội tiềm năng trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nhà phân tích của CFRA Research cho biết những thay đổi gần đây trong danh mục của Berkshire Hathaway phản ánh một cách tiếp cận năng động hơn về quản lý danh mục đầu tư.

Rót 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản (Mitsubishi, Mitsui, Sumitomo, Itochu và Marubeni), tuy nhiên khoản đầu tư không làm sụt giảm khoản tiền mặt 146,6 tỷ USD mà Berkshire sở hữu cuối quý 2.

Dưới đây là một số khoản đầu tư khác mà nhà tiên tri xứ Omaha thực hiện trong đại dịch:

Khai thác vàng

Báo cáo quý 2 cho thấy việc Berkshire Hathaway đã đầu tư vào Barrick Gold, công ty khai mỏ có trụ sở tại Canada chuyên sản xuất vàng và đồng. Khoản đầu tư diễn ran gay trước đà tăng gần đây của giá vàng, đạt đỉnh 2.075 USD/ounce vào tháng 8.

Khoản đầu tư này khiến một số người ngạc nhiên, vì quan điểm của nhà đầu tư huyền thoại từng cho rằng hiệu suất sinh lời của vàng là kém xa so với cổ phiếu công ty.

Cổ phiếu Barrick Gold tăng hơn 7% sau khoản đầu tư của Buffett, giá cổ phiếu công ty này cũng tăng 85% kể từ cuối tháng 3.

Khoản đầu tư chiến lược vào lĩnh vực năng lượng

Vào tháng 7, Berkshire Hathaway mua lại mảng kinh doanh truyền tải và lưu trữ khí đốt tự nhiên của Dominion Energy, thỏa thuận giá trị gần 10 tỷ USD.

Ngoài ra, Buffett còn mua lại 25% cổ phần Cove Point, một cơ sở nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Khi thương vụ hoàn tất, Berkshire Hathaway Energy sẽ vận hành Cove Point, đây là một trong 6 điểm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Đây là một giao dịch mang tính chiến lược.

Giảm tỷ trọng các ngân hàng Mỹ

Trong những tháng gần đây, Berkshire Hathaway đã cắt giảm nắm giữ với cổ phiếu các ngân hàng Mỹ, đặc biệt là JPMorgan Chase, đã bán 3 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ.

Các khoản đầu tư vào Wells Fargo và BNY Mellon cũng bị cắt giảm, trong khi cũng bán bớt lượng cổ phần còn lại tại Goldman Sachs.

Nhưng Buffett không quay lưng với tất cả các ngân hàng, Berkshire Hathaway vẫn sở hữu một lượng lớn cổ phiếu Bank of America, trị giá hơn 26 tỷ USD.

Bán hết cổ phiếu hàng không

Hàng không là một trong số những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đại dịch. Buffett từng nói rằng, nếu hoạt động kinh doanh trở lại 70% - 80%, các hãng hàng không sẽ không biến mất. Nhưng thế giới đã thay đổi đối với các hãng hàng không.

Berkshire Hathaway bán toàn bộ cổ phần của mình tại United Airlines, American Airlines, Delta Air Lines và Southwest Airlines, chiếm phần lớn trong số 6,5 tỷ USD cổ phiếu danh mục đầu tư cắt giảm vào tháng 4.

Đông A

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm