Đồng sáng lập LinkedIn: Thiết lập tình bạn ‘có thể là việc quan trọng nhất cuộc đời’

31/05/2022 21:44 PM | Kinh doanh

Hoffman cho rằng, bản thân ông không thể đạt được thành công như hiện nay nếu không có bạn bè.

Đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman đã đưa ra lời khuyên dành cho các sinh viên dựa trên những bài học mà ông đã tích lũy được trong suốt sự nghiệp của mình.

Hoffman, 54 tuổi, là COO tại PayPal trước khi đồng sáng lập LinkedIn vào năm 2002 cùng với hai đồng nghiệp cũ. Nền tảng ra đời trong phòng khách của Hoffman hiện có hơn 830 triệu thành viên tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Kết bạn, vun đắp và giữ những người bạn thân có thể là việc quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Đúng vậy, mạng lưới quan hệ của bạn rất quan trọng, nhưng hơn thế nữa, bạn bè sẽ là trung tâm của những cảm giác về hạnh phúc, sự kết nối và những gì có ý nghĩa đối với bạn”.

Đồng sáng lập LinkedIn: Thiết lập tình bạn ‘có thể là việc quan trọng nhất cuộc đời’ - Ảnh 1.

Đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman. Ảnh: Picture Alliance

Dưới đây là bốn bài học “quý giá” mà Hoffman cho biết ông đã học được từ những người bạn của mình:

Trân trọng các góc nhìn khác

Thông qua tình bạn thời đại học với một phụ nữ da màu, Hoffman chia sẻ, bản thân đã học được rằng ông không hiểu gì về phụ nữ.

“Một ngày nọ, sau khi chúng tôi quen nhau được một thời gian, cô ấy đã nói một trong những điều tử tế nhất mà mọi người từng nói với tôi. Cô ấy nói, ‘Reid, anh dường như không hiểu gì về một nửa nhân loại'. Ý cô ấy là phụ nữ. Bởi vì giống như nhiều thanh niên khác, tôi vào đại học với khả năng hiểu biết về phụ nữ gần như bằng không. Và không ai khác đã từng đủ quan tâm để nói với tôi rằng tôi cần được giúp đỡ”.

Bạn của Hoffman sau đó đã mời ông đi chơi cùng với mình và bạn mình, đều là phụ nữ.

Nhờ đó, ông có thể trực tiếp hiểu được những người phụ nữ từ các hoàn cảnh khác nhau.

“Hiểu rằng trải nghiệm của bạn có thể rất khác với tôi là một nhận thức không thoải mái, nhưng điều đó đã giúp tôi trở thành một người bạn, ông chủ, chồng, nhà đầu tư, mọi khía cạnh của cuộc đời tôi được tốt hơn”.

“Khi có điều gì đó quan trọng mà bạn không biết, những người bạn thực sự sẽ nói cho bạn biết về điều đó".

Nhận ra mục đích của bạn

Sau khi rời đại học, giống như nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây, Hoffman cho biết ông đã phải đối mặt với câu hỏi “tôi muốn làm gì với cuộc đời mình?”

Ông nghĩ rằng câu trả lời sẽ được giải quyết tại khoa triết học của Oxford, nhưng lại thấy mình không hài lòng điều này. May mắn thay, một người bạn thân đã giúp Hoffman tìm ra con đường của mình.

“Khi thấy tôi gặp khó khăn, anh ấy hỏi tôi một câu đơn giản nhưng đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Anh ấy nói, “Bạn muốn tạo ra những giá trị tốt đẹp trong xã hội trên thực tế. Tại sao bạn nghĩ triết học là con đường duy nhất để làm điều đó? Nếu học thuật không đưa tôi đến đó, tôi nên chọn một con đường khác. Đừng ngồi đó cảm thấy như bạn không biết phải làm gì. Hãy đi làm một điều gì đó”. Và tôi đã không bao giờ ngừng nghĩ về nó theo cách đó".

Hoffman nói rằng, nếu không có bạn bè “ủng hộ và khuyến khích”, ông sẽ không thể tìm thấy mục đích của mình.

“Bạn bè của bạn có thể giúp bạn nhìn thấy những gì bạn không thể nhìn thấy. Họ sẽ giúp bạn, bạn sẽ giúp họ và mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn và tiến xa hơn".

Nói “không” để được "có"

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự đồng tình hoặc chấp thuận theo cách này hay cách khác. Mặc dù rất tốt nếu có những người bạn ủng hộ những gì bạn làm, nhưng Hoffman cho rằng, điều quan trọng là có những người bạn có thể nói cho bạn biết sự thật, ngay cả khi điều đó có thể gây ra tổn thương.

“Bạn bè sẽ nói với bạn không phải những gì bạn muốn nghe, mà là những gì bạn cần nghe".

Sau khi Ebay mua lại PayPal vào năm 2002, Hoffman cho biết ông đã chán Thung lũng Silicon và muốn nghỉ việc một năm, bất chấp kế hoạch tạo ra một nền tảng xã hội kinh tế, hiện là LinkedIn. Một người bạn đã thúc giục ông giảm bớt kỳ nghỉ dài một năm của mình và bắt đầu đưa ý tưởng của ông vào thực tế.

“Bạn có một đội ngũ… Một số cộng sự quan trọng là bạn của bạn. Những người bạn chia sẻ ước mơ và nỗi sợ hãi của mình là những người có thể giúp bạn đến được nơi bạn nên đến bởi vì một lần nữa, bạn bè sẽ nói với bạn không phải những gì bạn muốn nghe mà là những gì bạn cần nghe".

Hãy giúp đỡ bạn bè của bạn

Bài học quan trọng nhất mà Hoffman học được là “những người giúp bạn nhiều nhất cũng sẽ để bạn giúp đỡ họ”.

“Có những người bạn đã tin tưởng và cho phép tôi giúp đỡ họ. Điều này mang lại cho tôi niềm vui lớn như những niềm vui khác trong cuộc đời”.

Hoffman nhớ lại việc giúp đỡ một người bạn vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống và lòng biết ơn mà ông cảm nhận được sau đó.

“Anh ấy đã phải đặt trọn niềm tin vào tôi, đó là món quà tuyệt vời đối với tôi. Vì làm được điều đó, anh ấy đã cho tôi thấy tôi là mẫu người đáng để được tin tưởng như vậy. Anh ấy đã cho tôi thấy tôi xứng đáng. Tôi chưa bao giờ quên cảm giác đó. Và đó là cách bạn bè của bạn giúp bạn nhiều nhất. Bằng cách để bạn giúp họ. Tôi muốn bạn trải nghiệm điều tương tự”.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM