Đồng Nhân dân tệ số đạt hơn 5 tỷ USD giá trị giao dịch

19/07/2021 13:51 PM | Kinh doanh

Cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đã đạt giá trị giao dịch 34,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,3 tỷ USD.

Kết quả ban đầu này cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tiếp tục dẫn trước trong cuộc đua phát triển tiền số với các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Theo PBOC, hơn 20,8 triệu cá nhân đã mở ví điện tử để sử dụng đồng Nhân dân tệ số và đến nay đã có gần 71 triệu giao dịch được thực hiện bằng đồng tiền này.

PBOC cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm và phát triển hệ thống tiền số, nhưng chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc triển khai chính thức.

Về cơ bản, PBOC đã hoàn tất việc nghiên cứu và phát triển về thiết kế, tính năng của Nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong thời gian tới, PBOC sẽ "mở rộng hơn nữa phạm vi và các kịch bản của cuộc thử nghiệm".

Nỗ lực phát triển đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc đua tiền số giữa các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Sau Trung Quốc, nhiều quốc gia khác đã xem xét phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số quốc gia vào cuối năm 2019 và đến nay đã mở rộng cuộc thử nghiệm ra 11 tỉnh, thành trên toàn quốc. Cuộc thử nghiệm đã làm gia tăng sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về cách thức hoạt động của đồng Nhân dân tệ số.

Về mặt kỹ thuật, đồng Nhân dân tệ số có thể được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, nhưng ở thời điểm hiện tại, đồng tiền số này mới chủ yếu được dùng cho mục đích bán lẻ trong nước.

PBOC sẽ xem xét thử nghiệm giao dịch xuyên biên giới nếu cần và sẽ tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các quốc gia khác trong một quy trình như vậy.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM