Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong

01/10/2020 09:27 AM | Xã hội

“Ai cũng muốn có Tết Trung thu. Thế này thì các cô lao công làm gì có Trung thu với gia đình nữa?”.

Dù chưa tới đêm Rằm nhưng không khí Trung thu đã len lỏi khắp phố phường những ngày vừa qua trên Hà Nội . Khu trung tâm quanh hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ luôn lấp lánh ánh đèn, đông kín người qua lại mỗi dịp chiều tối. Những hình ảnh ghi nhận dòng người đông như trẩy hội đi chơi Trung thu dù chưa thực sự đúng ngày đã khiến cộng đồng mạng choáng ngợp:

Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 1.

Khung cảnh 1 - 2 ngày trước đêm Rằm đã nhộn nhịp tới mức này đây. Người người chen chân dọc theo khu vực chợ Đồng Xuân, đường Hàng Ngan, Hàng Đào, Hàng Chiếu…

Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 2.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 3.

Đông đảo nhất chính là các cặp đôi, nhóm bạn trẻ và gia đình có thiếu nhi lên phố đón Trung thu

Những hình ảnh đông vui đã phản ánh nhịp sống năng động, tinh thần đón dịp lễ của người dân thủ đô, đồng thời cũng là tin vui với những tiểu thương khu vực quanh phố cổ dịp này. Thế nhưng đằng sau đó lại là những hình ảnh đáng buồn, về “biển rác” mà dòng người để lại:

Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 4.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 5.

Bộ ảnh ghi nhận tình trạng khu phố đoạn giao giữa phố Đồng Xuân và Hàng Ngang đang “ngập” trong rác

Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 6.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 7.

Cô công nhận dọn vệ sinh vun rác thành từng chồng đầy ắp để chất vào xe đẩy, dù thế vẫn có thể nhìn thấy rác nằm rải rác khắp con phố

Chủ nhân của bộ ảnh - bạn Minh Khổng cho biết, những hình ảnh được ghi nhận vào đêm 29/09 - rạng sáng 30/09. Sau khi dòng người vãn bớt, rác thải đã thế chỗ cho khung cảnh nhộn nhịp. Cô lao công phụ trách tuyến phố đã làm việc cật lực tới 2 - 3h sáng mới hoàn thiện.

Chủ nhân bộ ảnh cũng chia sẻ thêm tâm sự của nữ công nhân dọn vệ sinh phố Đồng Xuân đêm hôm đó: “Chỉ mong lãnh đạo xí nghiệp quan tâm, động viên hơn, mọi năm còn có 2 - 3 người làm cùng. Năm nay cắt giảm vì dịch Covid-19 nên chỉ có mỗi cô dọn cả con phố, đến 2 - 3h sáng mới xong. Dù vất vả đã quen, cũng không cần gì nhiều, chỉ cần được quan tâm hỏi han là cô mừng rồi”.

Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 8.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 9.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 10.
Dòng người nô nức đi chơi Trung thu để lại “biển rác” khổng lồ giữa lòng Hà Nội, cô lao công dọn đến 3h sáng mới xong - Ảnh 11.

Rác chủ yếu là các túi ni lông, cốc nhựa, hộp xốp… do các khách ăn uống xả ra

Khu phố Đồng Xuân là nơi tổ chức Chợ Trung thu truyền thống 2020 nên thu hút đông đảo lượng khách ghé qua trong mùa trăng năm nay, ghi nhận tình trạng đông “không có chỗ chen chân” vào các tối sát ngày Rằm. Có lẽ vì vậy mà lượng rác thải đã vượt quá kiểm soát, nhưng điều phải thẳng thắn nhìn nhận là ý thức của những người đến khu phố trong dịp Trung thu.

Sau khi được chia sẻ lên MXH, bộ ảnh đã thu hút đông đảo tranh luận từ cư dân mạng, không ít người bày tỏ sự xót xa, chê trách:

- “Ai cũng muốn có Tết trung thu. Thế này thì các bác lao công làm gì có Trung thu với gia đình nữa?”.

- “Năm nào cũng thấy mấy bài như thế này, quá đáng buồn”.

- “Mình công nhận là lên phố mấy đợt này chen không nổi luôn, tìm người còn khó huống gì tìm thùng rác, nhưng thế người ta mới gọi là ý thức. Dùng xong, ăn xong thì cầm khư khư trên tay đi, thay vì vứt toẹt xuống đường như thế”.

- “1 - 2 người vứt nghĩ không sao rồi thế là cả phố ngập rác”.

Năm nào, sự kiện nào, thủ đô cũng đã không ít lần ở trong tình cảnh “biển rác” khi dòng người đi qua. Đông vui thật đấy, nhộn nhịp thật đấy, nhưng nếu ai cũng chủ động bỏ rác vào thùng, có ý thức bảo vệ cảnh quan, để tâm tới những người xung quanh thì mới thực sự là những ngày vui - của bạn và của cả những người khác.

Nguồn ảnh: Minh Khổng

Anna

Cùng chuyên mục
XEM