Dòng người đổ bộ từ Sài Gòn: Những cánh chim phiêu dạt xao xác tìm đường về

01/08/2021 09:15 AM | Sống

Giữa tâm dịch đang trong giai đoạn đỉnh điểm, hàng nghìn con người vẫn lầm lũi nối đuôi nhau, chấp nhận hiểm nguy, vượt hàng trăm cây số để về nhà. Bởi, họ đã không còn sự lựa chọn nào khác.

Dòng người đổ bộ từ Sài Gòn: Những cánh chim phiêu dạt xao xác tìm đường về
Ảnh: Internet.

Phận đời trên những chuyến xe

Thành phố Hồ Chí Minh, mảnh đất đã dang rộng vòng tay cưu mang những con người xa xứ nay đang oằn mình chống dịch. Dịch bệnh lan rộng, tài sản mà người lao động vất vả chắt chiu được đã không còn đủ để trang trải bữa cơm qua ngày, tiền điện nước sinh hoạt, tiền phòng trọ… của họ. Càng vùi sâu trong những dãy nhà trọ, nỗi lo của họ càng tăng cao. Họ buộc phải tìm cách. Duy nhất lúc này, chỉ có thể trở về nhà.

Rất nhiều người không được may mắn nằm trong danh sách hỗ trợ về quê. Họ phải tự túc với hành trình dài hàng trăm cây số. Vì cuộc sống, những người con xa xứ phải chấp nhận đặt cược với những hiểm nguy trên đường và cả nguy cơ dịch bệnh.

Dòng người đổ bộ từ Sài Gòn: Những cánh chim phiêu dạt xao xác tìm đường về - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Mỗi chuyến xe là mỗi cảnh đời. Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội những ngày gần đây không khỏi khiến người xem phải thương cảm. Trên hành trình đó có những người ốm yếu, có người mẹ đang mang thai. Có bà mẹ vừa mới sinh con không được nghỉ ngơi, phải phơi sương gió. Có những đứa bé mới vài tháng tuổi đã phải theo cha mẹ trên hành trình hàng trăm cây số. Có người đi xe máy, có gia đình bốn mẹ con quyết định đạp xe từ Hồ Chí Minh về xứ Nghệ, có người chọn cách đi bộ về Cần Thơ...

Bao nhiêu số phận chồng chất, dắt díu nhau, trên gương mặt đầy sự mệt mỏi, quần áo phủ bụi đường. Đêm về, họ trải tạm tấm nilon, cả gia đình nằm trên vệ đường. Ăn tạm mẩu bánh mỳ, uống qua loa ngụm nước rồi thiếp đi để ngày mai lại tiếp tục hành trình.

Những đoàn xe vẫn nối đuôi rời thành phố tỏa đi các hướng. Có lẽ điều họ mong ước duy nhất lúc này là được nơi mình sinh ra đón nhận.

Dòng người đổ bộ từ Sài Gòn: Những cánh chim phiêu dạt xao xác tìm đường về - Ảnh 2.

Ảnh: Đại học Đông Á.

Từ trong cảnh khổ lấp lánh yêu thương

May sao, dù xã hội ngoài kia ra rả những chuyện chẳng hay nhưng trong những hoàn cảnh đồng bào ngặt nghèo vẫn luôn tỏa sáng lấp lánh những tấm lòng nhân ái.

Thật may mắn bởi hành trình của những người con xa xứ vẫn có sự dõi theo và giúp sức của cộng đồng. Đây đó là những đoàn thanh niên, câu lạc bộ thiện nguyện, những mạnh thường quân liên tục tiếp sức cho người dân trên những chặng đường về.

Những hộp sữa, chai nước suối, hộp cơm trao tay, là chút ít tiền dằn túi lên đường hay những sinh viên sửa xe tình nguyện xuyên đêm để hành trình về được an toàn. Có những con người không quen biết, khi đọc được những hoàn cảnh khó khăn đã tự động tìm cách liên hệ nhau nhờ giúp đỡ. Nhờ đó mà có được những chiếc vé tàu, những khoản tiền đến tay người đúng lúc.

Hẳn những cuộc hành trình này vẫn còn tiếp tục trong vài ngày tới. Mong tất cả đều bình an về đến quê nhà. Mong ở nơi kết thúc hành trình, họ sẽ có chỗ trú chân, có nơi cưu mang để vượt qua được những ngày gian khó. Để những ngày sau, khi Sàu Gòn “khỏi bệnh”, họ sẽ lại trở về miền đất hứa, tiếp tục mưu sinh như cách họ chọn bao năm qua.

Tú Oanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm