Đồng hồ định vị trẻ em nhưng lệch vị trí… cả cây số

28/11/2019 08:52 AM | Kinh doanh

Mua đồng hồ về để xác định vị trí của con em nhưng một số người tá hoả vì sai số định vị quá lớn.

Trên Shopee, một mẫu đồng hồ trẻ em có tên A28 được bán với giá khoảng 280.000 đồng. Chiếc đồng hồ chỉ vài trăm ngàn nhưng có tính năng định vị, chụp ảnh, quay phim, nghe gọi hai chiều, chống nước,...

Trong phần đánh giá sản phẩm này, nhiều người cho biết sản phẩm nghe gọi khá tốt, các chức năng khác bình thường, tuy nhiên định vị có khi lệch… cả cây số, nên người mua khá "hoang mang".

Đồng hồ định vị trẻ em nhưng lệch vị trí… cả cây số - Ảnh 1.

Một trong nhiều đánh giá về chất lượng định vị của sản phẩm đồng hồ trẻ em trên Shopee. Ảnh chụp màn hình

Trên trang thương mại điện tử này, rất nhiều đồng hồ định vị trẻ em khác có giá hơn trăm ngàn đồng đến 500 ngàn đồng, nhiều màu sắc, thiết kế, tên thương hiệu khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều có các chức năng chính nói trên, một số có khả năng ghi âm môi trường chung quanh. Chỉ một số ít sản phẩm có giá từ 700-800 ngàn đồng đến hơn một triệu đồng.

Trong phần bình luận của người mua hàng các sản phẩm này, hầu hết đều có than phiền về việc định vị sai quá xa thực tế.

Dạo qua các trang khác như Lazada, Sendo, hay Thế Giới Di Động, thi thoảng sẽ thấy trong phần bình luận của người mua than phiền về tính năng định vị, trong đó sẽ có người phàn nàn sai số cả 1 km.

Đồng hồ định vị trẻ em nhưng lệch vị trí… cả cây số - Ảnh 2.
Đồng hồ định vị trẻ em nhưng lệch vị trí… cả cây số - Ảnh 3.
Đồng hồ định vị trẻ em nhưng lệch vị trí… cả cây số - Ảnh 4.

Than phiền về định vị của sản phẩm trên các trang bán hàng Thế Giới Di Động, Lazada, Sendo. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, một số sản phẩm bị đánh giá hao pin, sử dụng một lần rồi hư, không thể bật chế độ im lặng,...

Dù vậy, phải thừa nhận rằng đa số người cho rằng việc liên lạc hai chiều giữa đồng hồ em bé đeo với phụ huynh là tốt, nghe gọi to và rõ ràng, tính năng chụp ảnh cũng đủ hữu dụng. Một số người cho rằng với mức giá vài trăm ngàn đồng, thiết bị có thể liên lạc với con của họ khi cần đi đưa đón là đã đủ, không thể đòi hỏi quá chính xác.

Dù vậy, đối với những người mong muốn sản phẩm định vị chính xác con cái trong các trường hợp xấu như bị bắt cóc, bị lạc, không thể trao đổi với phụ huynh thì chiếc đồng hồ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng khó có thể giúp ích.

Theo tìm hiểu, đồng hồ định vị trẻ em hiện nay xác định vị trí dựa trên 3 công nghệ khác nhau. Loại rẻ nhất thường dùng công nghệ LBS (Location Based Service), tức xác định vị trí dựa trên các trạm thu phát sóng di động. Đồng hồ đắt tiền hơn sẽ dùng định vị vệ tinh GPS. Ngoài ra, có đồng hồ xác định vị trí dựa trên các điểm phát Wi-Fi mà nó bắt được chung quanh.

Đồng hồ dùng công nghệ LBS sẽ có sai số lớn nhất, có khi lên đến 1km, vì nó phụ thuộc vào trạm phát sóng của mạng di động, nhưng ưu điểm là khả năng kết nối tốt ngay cả ở trong nhà (tương tự như điện thoại bắt được sóng di động).

Kết nối GPS chính xác nhất, sai số theo lý thuyết là 5m-50m, tuy nhiên thiết bị phải ở nơi thoáng đãng, không bị che khuất bởi nhà cửa, cây cối thì mới kết nối được. Định vị dạng này hao pin và mất thời gian khởi động để kết nối vệ tinh.

Trường hợp kết nối với hệ thống Wi-Fi sẽ phù hợp với khu vực thành phố, bên trong các toà nhà, khu vui chơi,... có mật độ modem Wi-Fi dày đặc, giúp định vị tốt hơn.

Đồng hồ rẻ tiền hiện nay hầu hết dùng kết nối LBS nên độ chính xác không cao. Chỉ đồng hồ có thêm GPS và kết nối với hệ thống Wi-Fi thì độ chính xác mới được nâng lên. Tuy vậy, vị trí định vị so với vị trí thực tế khó có khi nào chính xác hoàn toàn, nhất là với thiết bị nhỏ và tầm giá chỉ hơn một triệu đồng.

Với điều kiện như vậy, các bậc phụ huynh không nên kỳ vọng nhiều về khả năng định vị của đồng hồ, chỉ nên xem đó là tính năng cộng thêm, bên cạnh các tính năng khác của thiết bị này.

Theo H.Đ

Cùng chuyên mục
XEM