Đồng CNY có thể đang "ủ bệnh"

31/08/2016 09:12 AM | Kinh tế vĩ mô

Đồng CNY của Trung Quốc đã chứng tỏ khả năng mau phục hồi sau lần bị phá giá một năm trước đây. Tuy nhiên, các chuyên gia tiền tệ tại Anh lưu ý rằng đà phục hồi này dường như sẽ không bền và đồng CNY có thể đang mang “mầm bệnh” của một cơn xáo động mới, trong bối cảnh lượng tiền gửi bằng đồng CNY ở hải ngoại đang trong chiều hướng sụt giảm.

Theo đó, từ đầu năm tới nay, đồng CNY chỉ giảm giá một vài phần trăm so với đồng USD, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa tăng lãi suất. Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngừng giảm và chênh lệch giữa tỷ giá đồng CNY ở thị trường trong nước và nước ngoài gần như không còn.

Tuy nhiên, giới phân tích tiền tệ tại Anh lưu ý rằng đà phục hồi này có thể sẽ không kéo dài. Mặc dù tỷ giá đồng CNY hiện ổn định hơn, song lượng tiền gửi bằng đồng CNY ở hải ngoại tiếp tục giảm, hiện giảm gần 1/3 so với năm ngoái, xuống chỉ còn 180 tỷ USD.

Chiều hướng sụt giảm về lượng tiền gửi bằng đồng CNY ở hải ngoại cho thấy lòng tin vào đồng CNY đang trở nên khá mong manh, đồng thời là một dấu hiệu cảnh báo về khả năng xảy ra một cơn xáo động tiền tệ mới đối với đồng CNY trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm về lượng tiền gửi bằng đồng CNY ở hải ngoại phản ánh việc các công ty Trung Quốc đang sử dụng các quỹ bằng đồng CNY để trả nợ nước ngoài. Đồng thời, nó cũng làm gia tăng các rủi ro liên quan tới việc vay mượn ngoại tệ.

Ngoài ra, lượng đồng CNY ở hải ngoại giảm cũng cho thấy sự thay đổi về lòng tin của giới đầu tư và các cá nhân trong việc nắm giữ hay đầu tư vào đồng CNY.

Một điểm đáng lưu ý nữa là lượng tiền gửi bằng đồng CNY ở hải ngoại giảm bất chấp thặng dư thương mại của Trung Quốc hiện ở mức cao.

Việc các nhà xuất khẩu không muốn chuyển lợi nhuận bằng ngoại tệ của mình sang đồng CNY là một dấu hiệu cho thấy đồng CNY sẽ rớt giá trong tương lai.

Sức ép lên đồng CNY sẽ gia tăng khi dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng lên một khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cách đây 12 tháng, chính những mối quan ngại xung quanh việc FE sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên đã khiến PBoC đi tới hành động phá giá đồng CNY.

Dự trữ đồng CNY tại PBoC hiện giảm còn 3.200 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức cao đỉnh điểm 4.000 tỷ USD của năm 2014. Tỷ giá đồng CNY đã giảm mạnh từ 1 USD đổi 6,11 CNY xuống còn 6,40 CNY hồi tháng 8/2015.

Việc FED khởi động chuỗi tăng lãi suất hồi cuối năm ngoái đã khiến PBoC ấn định tỷ giá đồng CNY ở mức 1 USD đổi 6,56 NDT vào đầu năm nay.

Đồng CNY tháng vừa qua tiếp tục giảm xuống mức 1 USD ăn 6,70 CNY trước khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong Hè này.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm