Đồng bitcoin đang đương đầu với thách thức gì lớn nhất?

08/03/2021 08:59 AM | Thời sự

Việc Trung Quốc công bố lưu hành đồng nhân dân tệ số sẽ có thể tác động mạnh đến thị trường tiền số nói chung trên thế giới.

Đồng bitcoin đang đương đầu với thách thức gì lớn nhất?
Ảnh: CNBC

Đồng bitcoin có thể tăng giá mạnh và được ưa chuộng ở nhiều nơi khác, thế nhưng tại Trung Quốc, đồng bitcoin sẽ có thể đương đầu với nhiều thách thức khi mà bản thân chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đang ráo riết xây dựng đồng tiền số của riêng nước này, theo nhận định của Bloomberg trong bài báo mới được đăng tải.

Việc Trung Quốc công bố lưu hành đồng nhân dân tệ số sẽ có thể tác động mạnh đến thị trường tiền số nói chung trên thế giới nếu giới chức Trung Quốc siết chặt các biện pháp quản lý cùng thời điểm, theo phân tích của trưởng bộ phận phụ trách về tiền tiền số tại quỹ B2C2 ở Nhật, ông Phillip Gillespie.

Chuyên gia từng có nhiều năm kinh nghiệm tại Goldman Sachs nói: "Một khi đồng nhân dân tệ số được giới thiệu lưu hành, đây sẽ là một trong những rủi ro lớn nhất của thị trường tiền số". Hoạt động bán hoảng sợ sẽ xảy ra nếu quy định mới dẫn đến tình trạng thanh khoản bị rút khỏi các nền tảng giao dịch của đồng tiền số.

Việc ngân hàng trung ương nhiều nước tính phát hành tiền số riêng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho thị trường tiền số tự do như hiện nay. Hiện tại, công dân Trung Quốc vốn đã bị cấm không chuyển đồng nhân dân tệ sang token, tuy nhiên người Trung Quốc vẫn tiếp tục làm vậy với đồng Tether, loại tiền số có giá trị ổn định khi neo vào đồng USD. Tiền trong Tether sau đó được chuyển sang Bitcoin và một số loại tiền khác.

Ông Gillespie lo ngại về khả năng đồng Tether có thể bị cấm, như vậy những ai nắm giữ đồng tiền này sẽ có thể đương đầu với rủi ro.

Theo văn bản đề xuất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cá nhân sẽ có thể bị cấm sản xuất và kinh doanh token. Những ngày gần đây, khu vực Mông Cổ cũng đã cấm hành vi đào tiền vốn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Trong năm qua, giá bitcoin đã tăng gấp 5 lần và lập mức kỷ lục 58.000USD/bitcoin vào tháng trước trước khi giảm khoảng 10.000USD. Việc đồng bitcoin tăng giá không khỏi gây ra ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng một tầng lớp tài sản mới đang hình thành, trong khi đó nhiều người khác lại nói rằng thực ra sự tăng giá của đồng bitcoin chẳng qua là trò cờ bạc lừa đảo của nhóm nhà đầu tư phương Tây.

Đồng Tether cũng là loại tiền gây tranh cãi trong bối cảnh thị trường tiền ảo còn non trẻ. Nhiều nhà đầu tư giữ tiền tại đây khi mà họ chuyển từ tiền ảo sang tiền bản vị.

Theo thống kê mới được Chainalysis công bố vào tháng 8/2020, hơn 18 tỷ tiền Tether đã được chuyển từ các địa chỉ ở Đông Á trong đó có có địa chỉ nguồn gốc Trung Quốc. Báo cáo này cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc có thể sử dụng đồng Tether để né tránh các quy định chuyển tiền ra nước ngoài của giới chức Trung Quốc.

Nhiều người vẫn tiếp tục hoài nghi về đồng Tether. Những doanh nghiệp đứng đằng sau đồng Tether đã bị cấm không được làm ăn kinh doanh tại New York bởi giới chức địa phương phát hiện ra họ giấu lỗ và nói dối về dự trữ.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm