Đòn phản công của Apple: cô lập Epic khỏi cộng đồng phát triển ứng dụng

18/08/2020 08:59 AM | Công nghệ

Nếu công cụ Unreal Engine của Epic bị Apple thu hồi giấy phép, các ứng dụng sử dụng công cụ này sẽ không chạy được trên iOS và MacOS nữa.

Đòn phản công của Apple: cô lập Epic khỏi cộng đồng phát triển ứng dụng

Epic đã khiêu chiến với Apple, giờ là lúc để người khổng lồ phản công lại. Vào hôm qua, tài khoản Twitter của Epic Games cho biết, Apple đang dọa sẽ thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển trên iOS và máy Mac của Epic vào ngày 28 tháng Tám tới đây – điều này có nghĩa là các ứng dụng sử dụng các công cụ của Epic, bao gồm Unreal Engine, để phát triển sẽ không được chứng nhận để chạy trên iOS và máy Mac nữa.

Điều này không chỉ làm Epic không cập nhật được Fortnite trên iOS mà còn ảnh hưởng đến mọi game sử dụng Unreal Engine của Epic để phát triển – kể cả các nhà phát triển khác bên ngoài Epic.

Chính vì vậy, Epic đã nộp lên tòa án một bản kiến nghị sơ bộ chống lại Apple, yêu cầu tòa án nhanh chóng ngăn chặn hành động này. Trong bản kiến nghị của mình, Epic cho biết, nó sẽ gây ra "tác hại không thể sửa chữa từ lâu trước khi phán quyết cuối cùng của tòa án kịp đến" nếu không có được trát của tòa.

"Hành động của Apple sẽ gây ra các tác hại không thể sửa chữa cho danh tiếng của Epic đối với người dùng Fortnite và tàn phá tương lai của mảng kinh doanh Unreal Engine nói riêng." Epic cho biết. Bên cạnh đó, trong bản khiếu nại của mình, Epic cũng yêu cầu Fortnite – với mức giá thấp hơn và tùy chọn thanh toán bên ngoài – được trở lại App Store.

Rõ ràng đây là một đòn trả đũa mạnh tay của Apple.

Loại bỏ Epic ra khỏi chương trình phát triển của mình không chỉ là đòn đánh giáng vào các ứng dụng của Epic mà còn cấm cửa cả Unreal Engine, một công cụ vốn đang được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển game. Việc engine này không được cấp phép để phát triển các ứng dụng trên iOS và máy Mac có thể làm hàng loạt các nhà phát triển rời bỏ Epic và cô lập công ty này trên thị trường.

Có thể thấy giờ đây cuộc chiến kỹ thuật số giữa Epic và Apple đã không còn là việc nội bộ của hai công ty mà giờ đây đã lan rộng ra các công ty khác đang sử dụng các công cụ phát triển của hai hãng này. Hay nói cách khác, một cuộc đại chiến trong thế giới kỹ thuật số đã được bắt đầu.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm