Đối với đàn ông, chiếc bụng đói và chiếc túi rỗng chính là tình cảnh trớ trêu nhất: Tôi đã ngộ ra vài điều thấm thía

14/04/2020 02:36 PM | Sống

Đối với đàn ông, một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng chính là hoàn cảnh trớ trêu, kinh khủng nhất đối với một người đàn ông.

Đối với đàn ông, chiếc bụng đói và chiếc túi rỗng chính là tình cảnh trớ trêu nhất: Tôi đã ngộ ra vài điều thấm thía

Chúng ta bàn nhiều đến những kỹ năng, thói quen, sự thành công và cả vẻ đẹp ngoại hình... nhưng bạn có nghĩ rằng: Nếu một ngày, ngay cả những nhu cầu cơ bản nhất của con người cũng thiếu thì chúng ta phải sống sao đây? Một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng tuếch chính là tình cảnh trớ trêu, kinh hoàng nhất đối với một người đàn ông. 

Một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng - có lẽ sẽ là một người thầy nghiêm khắc dạy tôi vài điều đáng khắc cốt ghi tâm dưới đây.

1. Những điều đẹp đẽ nhất lại trở thành những gánh nặng kinh khủng nhất

Tôi cho rằng cả đời người: Thứ đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất và bền vững nhất chính là gia đình: Bố mẹ, anh em, vợ và những đứa con. Nhưng có lẽ khi lâm vào hoàn cảnh một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng, gia đình lại trở thành áp lực vô hình nhưng khổng lồ kìm chân đàn ông. 

Trong cái nghèo, trong cái khổ, cõ lẽ chúng ta đều ước rằng bản thân chỉ sống một mình. Không người thân, không gánh nặng, không trách nhiệm và có lẽ cũng sẽ bớt đau khổ đi phần nào.

Nhưng nếu nghĩ lại, bạn sẽ hiểu rằng: Gia đình - không phải chỉ có trách nhiệm, mà lớn hơn chính là nơi vỗ về những mệt mỏi khó nhọc của cuộc đời ngoài kia.

Gia đình - nơi bạn có thể đặt nhẹ chiếc lưng lên chiếc giường, ngủ một giấc sau một ngày dài chạy ngược chạy xuôi.

Gia đình - nơi để bạn hiểu rằng: Những khó khăn có lẽ rồi sẽ qua bởi vì mình không cô độc. 

Ví von rằng, lỡ một chuyến xe bus vẫn còn có chuyến sau; tiền tiêu hết vẫn có thể kiếm lại; mất việc, vẫn có thể tìm việc khác. Chỉ có gia đình và người thân không thể thay thế. Nhà là nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc cuộc đời của mỗi người chúng ta, là bến đỗ bình yên cho tâm hồn và sức khỏe của chúng ta. Thế nên, gia đình, luôn luôn là số 1. 

Đối với đàn ông, chiếc bụng đói và chiếc túi rỗng chính là tình cảnh trớ trêu nhất: Tôi đã ngộ ra vài điều thấm thía - Ảnh 1.

2. Giá trị của những mối quan hệ

Tôi thuộc tuýp người đề cao năng lực của mỗi con người nhưng tôi không phủ nhận sự tác động của những mối quan hệ.

Một mối quan hệ tiêu cực sẽ bị thủ tiêu khi bạn chẳng còn đồng nào trong ví. Kể ra đó cũng là điều tốt ấy chứ.

Một mối quan hệ tích cực - sẽ quăng một sợi dây để bạn eo lên khỏi những bế tắc hiện tại.

Đấy, một trong những cái may mắn nhất của đời người là tìm được những mối quan hệ tích cực như thế. Và nói đến đây thì bạn cũng hiểu: Một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng - sẽ dạy cho chúng ta ai là một người bạn tốt.

Trời mưa rồi, mới biết ai sẽ là người đưa dù cho bạn. Gặp chuyện rồi, mới biết ai sẽ là người đối đãi với bạn thật lòng. Có những người chỉ biết thêu hoa trên gấm, chứ không biết đưa than trong những ngày đông. Lại có những người chỉ biết thêm dầu vào lửa, chứ không biết đối đãi chân thành.

Vậy nên đừng nói bạn quen biết bao nhiêu người, mà hãy nên xem lúc bạn có khó khăn, còn có mấy người “quen biết” bạn. Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng, khoai tây chất đầy cỗ xe chẳng bằng một viên minh châu phát sáng.

Con người ta chỉ một lần sa cơ, mới biết ai thật lòng, ai quan tâm đến mình nhất. Làm bạn không phải là bởi bạn có tiền tôi mới theo sau, trân quý không phải bạn tài hoa tôi mới quan tâm. Chiếc bụng đói và chiếc túi rỗng tuếch giúp bạn thấu suốt giá trị của một mối quan hệ, thấy rõ được lòng người, có xứng đáng để bạn cầm nắm hay gạt bỏ trên đường đời phía trước. 

Đối với đàn ông, chiếc bụng đói và chiếc túi rỗng chính là tình cảnh trớ trêu nhất: Tôi đã ngộ ra vài điều thấm thía - Ảnh 2.


3. Phía cuối con đường không có nghĩa là đường cùng

Với nhiều người, một chiếc bụng đói và một chiếc túi rỗng trong thời buổi này, chẳng khác nào bị dồn đến đường cùng cả. Tôi cũng từng nghĩ thế.

Nhưng tôi nhận ra: Trưởng thành là khi đói thì tự đi kiếm ăn, nghèo thì lo mà chăm chỉ làm việc, thay vì than vãn. Và ngay cái lúc người ta chịu thay đổi, đứng dậy, làm việc, mọi thứ đã khác.

Hay chúng ta vẫn nghe một câu nói quen thuộc là: Cánh cửa này đóng lại sẽ mở một cánh cửa khác mở ra. 

Ông trời tạo ra hoàn cảnh vừa nghèo vừa đói, nhưng đó là bài học để chúng ta khám phá ra bản thân mình, hiểu được giá trị của lao động, của tiết kiệm và học thêm được một bài học về sự bản lĩnh. 

Thực tế, con người nếu không gặp phải nghịch cảnh, sống vô cùng thoải mái, vô ưu vô lo thì cũng chẳng bao giờ phát hiện ra khả năng tiềm ẩn thật sự bên trong của mình. Nếu muốn kiểm nghiệm phẩm cách của một người, cách tốt nhất là xem thái độ hành xử của anh ta trong nghịch cảnh ra sao.

Thất bại, cũng chính là cơ hội để ta bước đến một vị trí cao hơn. Điều mà bất cứ người thành công nào nhớ đến đầu tiên không phải là thành tựu mà là thất bại của họ. Những trải nghiệm đau khổ trong nghịch cảnh khiến họ tạc dạ, ghi lòng. Sở dĩ họ thành công được chính là bởi biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh.

Thuận cảnh có thể triển hiện tài hoa của một người, còn nghịch cảnh lại có thể đánh giá phẩm cách của một người. Nghịch cảnh khi chiếc bụng đói và chiếc túi rông tuếch sẽ dạy bạn cần phải làm gì để đứng dậy và đi tiếp. 
Đậu Đậu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất bại với rừng cao su, kinh doanh bò đầu xuôi đuôi không lọt, Bầu Đức lần này sẽ thành công với đàn heo?

Trong bức thư gửi cổ đông, Bầu Đức cho biết chăn nuôi sẽ là một trong 2 ngành chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai. Quý 2/2021 vừa qua, đàn heo đã đem về tỷ suất lợi nhuận lên tới 50% cho Bầu Đức.

Ông Lê Viết Hải: Doanh nghiệp “không thể trụ được” với “3 tại chỗ”, đề xuất công thức 7K+3T

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch SACA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Bình cho biết, giải pháp giãn cách theo phương châm “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” làm tê liệt nền kinh tế TP.HCM và các tỉnh lân cận nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Nếu bạn thua lỗ vì chứng khoán thì đừng vội buồn, vì đại gia nhà Tân Hiệp Phát cũng vừa ngậm ngùi cắt lỗ 8,6 tỷ đồng cổ phiếu Yeah1

Đây không phải là lần đầu tiên bà Trần Uyên Phương muốn cắt lỗ cổ phiếu này sau 1 năm đầu tư.

Đọc thêm