Đối tượng tại Bình Định tấn công Báo Điện tử VOV và 23 website khác

02/12/2021 05:23 PM | Thời sự

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vương Quốc Thịnh về tội “Cản trở hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” vào ngày 1/11/2021.

Đối tượng tại Bình Định tấn công Báo Điện tử VOV và 23 website khác

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Định, đối tượng tấn công Báo Điện tử VOV (từ chối dịch vụ) hồi tháng 6 vừa qua tại Bình Định đã thực hiện nhiều cuộc tấn công khác đối với website của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố.

 Đối tượng tại Bình Định tấn công Báo Điện tử VOV và 23 website khác - Ảnh 1.

Theo đó, từ ngày 14/3/2021 đến ngày 16/6/2021, Vương Quốc Thịnh, sinh ngày 18/9/1998, trú tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tiến hành tấn công mạng trái phép bằng phương thức DDoS (từ chối dịch vụ) tổng cộng 88 lần vào 23 website của các tổ chức, cá nhân, trong đó có các website trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố như : TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều trường Đại học như Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn… làm các website này bị gián đoạn hoạt động, người dung không thể truy cập.

Đối với website Báo Điện tử, sáng 14/6/2021, Vương Quốc Thịnh đọc được một số bài viết trên internet có nội dung về việc website Báo Điện tử VOV bị các đối tượng quá khích tấn công DDoS vào ngày 13/6/2021. Do vậy, từ 11h58 đến 11h59 ngày 14/6/2021, Thịnh tấn công vào website của Báo (htpt://www.vov.vn). Tại thời điểm nêu trên, Báo Điện tử VOV có lượng truy cập tăng cao so với thường ngày, dẫn đến việc truy cập vào website này bị chập chờn.

Ngày 1/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vương Quốc Thịnh về tội “Cản trở hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Quảng Nam, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Huỳnh Phước Mẫn (sinh năm 1990; trú tại: thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Huỳnh Phước Mẫn có hành vi tấn công DDoS ngày 15/6/2021 vào website VOV.VN.

Ngoài 2 đối tượng bị khởi tố, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với thiếu niên P.T, 16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Đây là đối tượng đã tấn công mạng Báo Điện tử VOV hồi tháng 6/2021. Do thời điểm tấn công, Báo Điện tử VOV vẫn hoạt động được, mức độ thiệt hại không lớn, đồng thời xét nhận thức của thiếu niên còn hạn chế nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính.

 Đối tượng tại Bình Định tấn công Báo Điện tử VOV và 23 website khác - Ảnh 2.

Từ trưa 12/6/2021, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo Điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps nhằm làm giảm uy tín của báo, đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6

Sau khi Báo Điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (địa chỉ: VOV.VN) đăng tải 2 bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương) có hành vi phát trực tiếp (livestream) với những ngôn từ thiếu chuẩn mực, phản cảm và xúc phạm nhiều cá nhân trên không gian mạng, một số đối tượng đã có hành vi kích động trên mạng, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV để phản đối loạt bài viết trên.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo Điện tử VOV từ ngày 13/6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị gián đoạn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo Điện tử VOV đã đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam... để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, bóc gỡ đường dây tấn công mạng Báo Điện tử VOV./.

https://kenh14.vn/doi-tuong-tai-binh-dinh-tan-cong-bao-dien-tu-vov-va-23-website-khac-20211202152045949.chn

PV

VOV

Từ khóa:  báo điện tử
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Trước khi công bố lỗ kỷ lục, cổ phiếu Ngân hàng Quốc Dân tăng giá 3,5 lần trong hơn 1 năm qua, vượt trội so với tất cả các ngân hàng khác

Giá cổ phiếu NVB tăng 244% tính từ đầu năm 2021 tới nay, nhưng ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, tăng trưởng huy động tiền gửi âm 10,5% và tài sản giảm 18%.

Bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Đây là lần đầu tiên bà Hương lộ diện trước công chúng.

Chân dung bà Phạm Thu Hương - người vợ tào khang cùng chồng khởi nghiệp từ bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Đúng như câu nói "đứng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng người phụ nữ", bà Hương cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đọc thêm