Đối tượng nào được tiêm lô vaccine đầu tiên về Việt Nam trong quý 1/2021?

03/02/2021 08:11 AM | Thời sự

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, lô vaccine đầu tiên về Việt Nam đối tượng ưu tiên tiêm cho cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ tử vong cao nếu mắc Covid-19 và cả cán bộ ngoại giao.

Đối tượng nào được tiêm lô vaccine đầu tiên về Việt Nam trong quý 1/2021?
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Bộ Y tế

Chiều 2/2, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình đàm phán mua vaccine Covid-19 và đối tượng được tiêm lô vaccine đầu tiên về Việt Nam.

Ông Thuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca của Anh. Trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine từ đối tác này sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là trong quý 1.

"Vaccine mới sẽ tiêm cho các đối tượng ưu tiên gồm cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ tử vong cao nếu mắc Covid-19, ngoài ra, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, vấn đề khó khăn hiện nay là Liên minh châu Âu (EU) đang hạn chế xuất khẩu vaccine ra bên ngoài. Do đó, Bộ Y tế đang thông qua các kênh hợp tác quốc tế để đàm phán mua vaccine nhanh nhất.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với các đối tác của Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vaccine.

Về vaccine trong nước, các đơn vị cũng đang đẩy nhanh việc nghiên cứu, thử nghiệm. Dự kiến trong tháng 3 sẽ thử nghiệm vaccine thứ 3 của Việt Nam. Nếu mọi thứ theo kế hoạch, có thể cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ có vaccine trong nước.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, trong lúc trong nước chưa sản xuất được vaccine Covid-19, phải ưu tiên nhập khẩu. Còn về đối tượng tiêm vaccine, phải có cơ chế chính sách cụ thể, đối tượng nào là nhà nước cấp, đối tượng nào là thu tiền.

Cùng ngày, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã đề nghị Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine Covid-19 tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hoàng Hà

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm