Nhạc trưởng Eriksen của Đan Mạch bất tỉnh ngay trên sân bóng tại EURO 2021: Cách phòng tránh ngừng tim đột ngột và thời gian vàng cứu sống tính bằng giây

13/06/2021 02:45 AM | Sống

Không phải đột quỵ, dấu hiệu ban đầu cho thấy linh hồn của đội tuyển Đan Mạch bị ngừng tim đột ngột.

Đêm 12/6, trận thi đấu bảng B EURO 2021 giữa đội bóng Đan Mạch vs Phần Lan diễn ra lúc 23h trên sân Parken. Trận đấu đang nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo người hâm mộ thì đến phút thứ 43, khán giả bàng hoàng khi thấy nhạc trưởng của đội tuyển Đan Mạch Eriksen đổ gục xuống sân trong lúc đi về phía đường biên để thực hiện một quả ném biên, dù không bị va chạm với ai. Thông tin ban đầu cho thấy Eriksen có dấu hiệu bị NGỪNG TIM đột ngột (Sudden Cardiac Arrest).

Tình trạng sức khỏe của Eriksen khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người thắc mắc, vì sao cầu thủ bóng đá vốn có chế độ ăn và tập luyện khoa học, thể lực tốt... lại có thể đối mặt với sự cố bất ngờ trên sân cỏ như vậy?

Nhạc trưởng Eriksen của Đan Mạch bất tỉnh ngay trên sân bóng tại EURO 2021: Cách phòng tránh ngừng tim đột ngột và thời gian vàng cứu sống tính bằng giây - Ảnh 1.

Eriksen có dấu hiệu bị ngưng tim đột ngột khi đang thi đấu (Ảnh: Reuters).


Triệu chứng cần phát hiện ở bệnh nhân ngưng tim đột ngột

Ngưng tim đột ngột có những dấu hiệu và triệu chứng cần phát hiện tức thời, bao gồm:

- Ngất đột ngột

- Không có nhịp mạch, nhịp tim

- Ngưng thở

- Mất ý thức

Đôi khi xảy ra những dấu hiệu và triệu chứng ngưng tim đột ngột khác trong bệnh này. Chúng có thể bao gồm:

- Khó chịu ở ngực

- Khó thở

- Mệt mỏi

- Đánh trống ngực

Nhưng ngưng tim đột ngột vẫn thường xảy ra mà không có triệu chứng báo trước.

Nguyên nhân nào gây nên ngưng tim đột ngột?

Rối loạn về nhịp tim – kết quả của rối loạn về hệ thống điện bên trong tim – là nguyên nhân thường gặp trong ngưng tim đột ngột.

Hệ thống điện bên trong tim kiểm soát tần số và nhịp tim. Nếu có gì đó hoạt động không đúng, tim bạn có thể đập rất nhanh, rất chậm hoặc không đều. Thông thường những rối loạn nhịp tim như vậy diễn ra nhanh chóng và vô hại, nhưng một số loại có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột.

Loại nhịp tim thường gặp nhất vào thời điểm ngưng tim là rối loạn nhịp ở buồng thấp của tim (Tâm thất). Các xung điện nhanh và thất thường khiến tâm thất co bóp một cách vô ích và thiếu hiệu quả (Rung thất).

Nhạc trưởng Eriksen của Đan Mạch bất tỉnh ngay trên sân bóng tại EURO 2021: Cách phòng tránh ngừng tim đột ngột và thời gian vàng cứu sống tính bằng giây - Ảnh 2.

Điều trị ngưng tim đột ngột như thế nào?

Đối với ngưng tim đột ngột, cần những hành động tức thời để cứu sống bệnh nhân.

Hồi sức tim phổi (CPR)

Hồi sức tim phổi ngay lập tức là vô cùng quan trọng để điều trị ngưng tim đột ngột. Bằng cách duy trì dòng máu giàu oxy đi đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, hồi sức tim phổi có thể duy trì sự sống của các cơ quan đến khi đội ngũ cấp cứu chuyên nghiệp có mặt.

Nếu bạn không biết CPR và một ai đó gần bạn đột nhiên bất tỉnh ngã xuống, hãy gọi 115 hoặc trung tâm cấp cứu gần nhất để nhận được sự trợ giúp. Sau đó, nếu người đó thở không bình thường, hãy bắt đầu ép tim thật mạnh và nhanh lên ngực của người đó – với tần số từ 100 đến 120 lần mỗi phút. Đồng thời hãy để ngực nâng lên hoàn toàn giữa các lần ép. Thực hiện điều này cho đến khi có máy khử rung tim ngoài tự động hoặc nhân viên cấp cứu đến.

Khử rung

Điều trị rung thất (một dạng rối loạn nhịp có thể gây nên ngưng tim đột ngột) thường dùng một dòng điện để sốc tim qua thành ngực. Thủ thuật này, được gọi là khử rung, sẽ ngưng tim trong tích tắc và ngừng rối loạn nhịp. Điều này thường cho phép nhịp tim bình thường trở lại. Sau khi sơ cứu tạm thời, cần chuyển người bệnh tới bệnh viện gần nhất để tiếp tục cấp cứu.

Làm gì để phòng ngừa không bị ngưng tim đột ngột?

Giảm nguy cơ bị ngưng tim đột ngột bằng cách đi khám định kỳ. Ngoài ra thực hiện kiểm tra bệnh tim và sống một lối sống lành mạnh, bằng cách:

- Không hút thuốc lá

- Đạt được và duy trì trọng lượng ở mức được khuyến cáo

- Nếu bạn uống rượu, hãy uống một cách điều độ – Không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và nam giới trên 65 tuổi, và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới trẻ tuổi

- Duy trì hoạt động thể chất

- Kiểm soát những căng thẳng trong cuộc sống, giữ cho tinh thần được thoải mái.

(Tổng hợp)

Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM