Đối thủ của Viettel tại Myanmar bán mình với giá rẻ bèo

27/03/2022 17:00 PM | Kinh doanh

Thương vụ sang nhượng này có sự tham gia của công ty đầu tư Lebanon M1 và công ty địa phương Shwe Byain Phyu.

Telenor sẽ nhận được các khoản thanh toán cho việc bán lại các hoạt động tại Myanmar trong vòng 5 năm tới, Reuters dẫn lại thông báo của công ty viễn thông Na Uy phát hành hôm thứ Sáu khi hoàn tất giao dịch.

Vào thời điểm tháng 5/2021, Telenor được ghi nhận giá trị của doanh nghiệp Myanmar là 6,5 tỷ crown (khoảng 751 triệu USD). Nhưng sau đó, đối thủ của Viettel tại thị trường Myanmar chỉ được rao bán với giá 105 triệu USD.

Thương vụ sang nhượng này có sự tham gia của công ty đầu tư Lebanon M1 và công ty địa phương Shwe Byain Phyu. "Telenor đã nhận được 50 triệu USD khi kết thúc ký kết. Khoản 55 triệu USD còn lại sẽ được nhận thành các phần bằng nhau trong 5 năm tiếp theo", thông báo có đoạn.

Do tình hình hiện tại ở Myanmar, khoản thanh toán trả chậm sẽ không được ghi nhận trong tài khoản. Việc bán đi [Telenor Myanmar - PV] được đẩy nhanh hơn do cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái ở quốc gia Đông Nam Á.

Telenor, tuần trước, đã nhận được sự chấp thuận bán từ các nhà cầm quyền Myanmar. Quyết định này nhấn mạnh công ty này phải rời khỏi đất nước để tuân thủ các giá trị và kinh doanh có trách nhiệm. Và bởi vì luật pháp sở tại xung đột với luật pháp Châu Âu. Telenor ghi nhận khoản lỗ lũy kế khoảng 800 triệu crown trong tài khoản quý đầu tiên của mình bắt nguồn từ việc phân loại lại các mục mà Telenor đã hạch toán trước đó.

Đồng nghĩa, cũng sẽ chứng kiến ​​tác động tiêu cực của dòng tiền đối với 1,5 tỷ crown do "không ghi nhận số dư tiền mặt ở Telenor Myanmar và số tiền thu được khi đóng cửa", công ty cho biết.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Shwe Byain Phyu, tổ chức có vị chủ tịch có lịch sử kinh doanh với quân đội, sẽ sở hữu 80% hoạt động của Telenor Myanmar trong khi M1 sẽ sở hữu phần còn lại. Shwe Byain Phyu đã phủ nhận mối quan hệ với quân đội Myanmar và từng nói rằng "được chọn bởi Telenor... vì nó không liên quan nhiều nhất đến quân đội".

Tại Myanmar, Viettel kinh doanh với thương hiệu Mytel, trở thành một trong 4 nhà mạng lớn nhất quốc gia này. Tên thương hiệu "Mytel" là sự kết hợp của "My" trong "Myanmar" và "Tel" trong "Telecom". Mytel có nghĩa là mạng viễn thông dành cho người Myanmar.

Nhà mạng này liên doanh giữa Viettel của Việt Nam, đóng góp 49% vốn đầu tư vào mạng lưới và một tập đoàn các công ty địa phương hoạt động dưới tên Telecom Internation Myanmar Co., Ltd.

Mytel có kế hoạch đầu tư gần 1,5 tỷ USD để triển khai 7.200 trạm gốc nhằm xây dựng mạng 4G. Nhà khai thác viễn thông của Viettel tại Myanmar đặt mục tiêu tiếp cận 90% dân số của đất nước với vùng phủ sóng 4G khi chính thức ra mắt vào quý 1/2018.

Myanmar là thị trường quốc tế thứ 10 của Viettel , đồng thời cũng là thị trường có quy mô dân số lớn nhất, được đầu tư bài bản. Ngày mới khai trương, Mytel có hạ tầng cáp quang chiếm 50% tổng số cáp quang tại Myanmar (dài 36.000km).

Theo Dy Khoa

Từ khóa:  Viettel
Cùng chuyên mục
XEM