Đối thoại của ông Obama với cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam: Hãy mơ những giấc mơ lớn

24/05/2016 08:00 PM | Kinh doanh

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama nhấn mạnh đến việc tập trung đầu tư phát triển hệ sinh thái và cơ hội rất lớn đang chờ đợi các bạn trẻ có óc sang tạo trong thời gian tới.

Đối thoại của ông Obama với cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam: Hãy mơ những giấc mơ lớn

Đại diện những doanh nghiệp trẻ giao lưu cùng Tổng thống Obama gồm:

- Bà Hằng Đỗ, Phó Giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom

- Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com

- Khoa Phạm, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft

Ông Obama cho rằng Tinh thần doanh nhân còn là nhiên liệu của tăng trưởng, nó đem lại cho người trẻ cơ hội để đưa năng lượng của mình và những điều lớn lao. Dù bạn có thể trông không giống doanh nhân nhưng vẫn có thể sáng tạo và lập doanh nghiệp. Dreamplex là nơi để các bạn sáng tọa, phát huy ý tưởng", tổng thống Obama nói. Mỹ cũng có các chương trình khác sẽ giúp ngời trẻ VN phát huy ý tưởng. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho phụ nữ", ông Obama nói.

"Chúng ta cần phải tiến lên với TPP để đưa các nền kinh tế chúng ta lại gần nhau, mở rộng các thị trường, không chỉ cho các công ty lớn mà cả các công ty vừa và nhỏ".

Ông Obama cũng nói rằng ông đã và đang chứng kiến tinh thần doanh nhân của giới trẻ tại TP.HCM và cả VIệt Nam. Sức mạnh của sự tăng trưởng là nằm ở đây. "Từ đó tôi đã nhìn thấy rất nhiều doanh nghiệp trẻ ấn tượng Tại Việt Nam. Chính các bạn sẽ là đối tượng định hình nên tương lai của đất nước", ông Obama nói

Nhận xét về tinh thần khởi nghiệp, ông Obama cho biết các bạn trẻ cần phải có một tư duy và tầm nhìn rộng lớn mang tính quốc tế, chứ đừng nhìn hạn hẹp trong biên giới quốc gia mình.

Ông Obama cũng nói chuyện với giới doanh nghiệp trẻ nhiều về vấn đề giáo dục mang tính toàn cầu. Các bạn trẻ Việt Nam ngày này du học ở các nước, nhất là Hoa Kỳ để tích lũy kiến thức và kinh nghiệp rồi quay trở về phục vụ đất nước bang chính năng lực của bản thân

Khi tổng thống Obama hỏi các đại diện trong cuộc trò chuyện, ông Obama hỏi các bạn trẻ mong muốn nước Mỹ có thể giúp được gì không. Một đại diện cho rằng hiện tại công ty cô đang muốn xây dựng mạng lưới phân phối hàng nhanh trực tiếp đến khách hàng. Do vậy rất cần chính phủ Mỹ đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, kho vận... tại Việt Nam.

Các doanh nhân trẻ cũng cho rằng khi ra kinh doanh, cái khó nhất là vốn đầu tư. Do vậy họ mong muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ vào Việt Nam để họ có một kênh tài chính khởi nghiệp.

Qua cuộc trò chuyện cùng các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama tỏ ra ấn tượng về tinh thần khởi nghiệp hiện nay trong cộng đồng giới trẻ. Nhận xét về tinh thần khởi nghiệp, ông Obama cho biết các bạn trẻ cần phải có một tư duy và tầm nhìn rộng lớn mang tính quốc tế, chứ đừng nhìn hạn hẹp trong biên giới quốc gia mình

Ông Obama cũng nói chuyện với giới doanh nghiệp trẻ nhiều về vấn đề giáo dục mang tính toàn cầu. Các bạn trẻ Việt Nam ngày này du học ở các nước, nhất là Hoa Kỳ để tích lũy kiến thức và kinh nghiệp rồi quay trở về phục vụ đất nước bang chính năng lực của bản thân. "Từ đó tôi đã nhìn thấy rất nhiều doanh nghiệp trẻ ấn tượng Tại Việt Nam. Chính các bạn sẽ là đối tượng định hình nên tương lai của đất nước", ông Obama nói

Theo cô Lê Hoàng Uyên Vy, quản lý của Adayroi - sau khi học ở nước ngoài về nước, bắt đầu khởi nghiệp bằng một công ty bán sản phẩm. Sau đấy công ty này đã được tập đoàn Vingroup mua lại. Khởi nghiệp đối với nữ giới tại Việt Nam rất khó khăn không như ở Mỹ. Hiện chúng tôi muốn đầu tư vào hậu cần, nông nghiệp bằng việc áp dụng công nghệ, tư động hóa, đưa hang trực tiếp đến cho người tiêu dùng. Làn sóng tiếp theo của kinh doanh ở Việt Nam là nhà đầu tư đến với công nghệ.

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Obama đã gửi lời chúc: "Hãy mơ những giấc mơ lớn - Dream big dreams"

Món quà ông Obama tặng Dreamplex
Món quà ông Obama tặng Dreamplex
Tổng thống Obama chụp hình lưu niệm cùng doanh nhân trẻ
Tổng thống Obama chụp hình lưu niệm cùng doanh nhân trẻ

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm