Đời thay đổi khi ta thôi đẩy: Học chấp nhận nỗi sợ hãi và sống giấc mơ đời mình

14/12/2017 11:41 AM | Sống

Khi tôi tập trung quá nhiều vào những gì khiến mình sợ hãi, thay vì vào giấc mơ của cuộc đời mình, tôi sẽ tự ngăn cản bản thân trải nghiệm hạnh phúc, niềm vui và sự an yên.

Đời thay đổi khi ta thôi đẩy: Học chấp nhận nỗi sợ hãi và sống giấc mơ đời mình

Đôi khi, chúng ta sợ quá nhiều thứ – sợ sếp, sợ vợ, sợ tương lai, sợ mất tiền, sợ sự thay đổi – và khi tôi để tâm trí chạy vòng quanh những thứ tiêu cực này, tôi dường như cảm thấy tê liệt. Bình thường, tôi rất tự tin và kiêu hãnh, nhưng khi sợ hãi, tôi bắt đầu cảm thấy mọi thứ đều chênh vênh.

Tôi bắt đầu quên mình là ai và quên rằng giấc mơ của mình là gì. Tôi quên mất mình muốn đi về đâu và quá khứ của mình đã từng rực rỡ như nào. Tôi để những thứ không thuộc quyền kiểm soát của mình, như tính cách điên khùng của ông sếp, thói xỉa xói của đồng nghiệp, định hình cảm xúc của mình. Tôi sống như chiếc lá run run trước nỗi sợ con người, sợ tương lai, sợ chính sự yếu kém của bản thân mình.

Đời thay đổi khi ta thôi đẩy: Học chấp nhận nỗi sợ hãi và sống giấc mơ đời mình - Ảnh 1.

Nhưng mải sống trong sợ hãi không phải thực sự là sống.

Một ngày, tôi thử sẽ không để những nỗi sợ sỡ hữu cuộc đời mình. Tôi thử sẽ không để bị điều khiển bởi những thử thách làm trái tim tôi mềm yếu, bàn tay toát mồ hôi; thay vào đó, tôi sẽ khẳng định chủ quyền của đời mình. Bởi vì một khi dám gạt nỗi sợ sang một bên, thì ta mới bắt đầu có thể sống vì mình.

Có rất nhiều thứ trong cuộc đời này tôi không biết và không hiểu, có quá nhiều nỗi đau tôi sẽ gặp phải chẳng vì lý do gì hết, có quá nhiều câu hỏi mà tôi vẫn chưa nhận ra ngay câu trả lời. Nhưng nếu tôi tiếp tục bước đi trong nỗi sợ sự bất trắc, sợ những gì sẽ đến, sợ hãi trong từng nhịp chân – tôi sẽ bỏ lỡ mất những thách thức, những bài học, những cơ hội mà cuộc đời chia đều cho mỗi người, có phần bi ai, nhưng cũng có phần vui sướng.

Khi tôi tập trung quá nhiều vào những gì khiến mình sợ hãi, thay vì vào giấc mơ của cuộc đời mình, tôi sẽ tự ngăn cản bản thân trải nghiệm hạnh phúc, niềm vui và sự an yên.

Và tôi thà sống một cuộc đời chấp nhận sự vô thường và đứng thẳng bất chấp nỗi sợ hãi hơn là lùi bước trong run rẩy. Tôi sẽ dũng cảm mà sống.

Tôi không còn tự hỏi "nếu như?" trong sợ hãi? Vì tôi biết đời mà, nó chưa bao giờ dễ dàng và dễ đoán. Rủi ro là quy luật của cuộc đời này rồi, nhiệm vụ của tôi là phải sống với sự thật đó, một cách hiên ngang.

Đời thay đổi khi ta thôi đẩy: Học chấp nhận nỗi sợ hãi và sống giấc mơ đời mình - Ảnh 3.

Tôi không còn để những lời nói của người khác bao phủ tâm trí mình. Tôi không còn để người khác định nghĩa tôi là ai và tôi nên ước mơ điều gì. Tôi không để nỗi sợ hãi khiến mình lạc lối khi phải đối mặt với cực nhọc nữa. Tôi không để nỗi âu lo tương lai thay đổi hiện tại tôi là ai.

Và tôi không còn muốn sống như như một chiếc lá run rẩy, chỉ chờ chực lìa cành trước gió đông.

Tôi sẽ thủ thỉ với cuộc đời và các bạn rằng: đừng để những nỗi sợ hãi ngăn cản mình vươn đến giấc mơ.

Phan Ngọc

Theo Tham khảo Thought Catalog

Từ khóa:  sợ hãi, dũng cảm sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm