Đối tác của Apple, Microsoft muốn đầu tư tổ hợp công nghệ cao 1 tỷ USD tại Hải Phòng

18/09/2020 09:33 PM | Kinh doanh

Đối tác của Apple, Microsoft muốn đầu tư tổ hợp công nghệ cao 1 tỷ USD tại Hải Phòng

Đối tác của Apple, Microsoft muốn đầu tư tổ hợp công nghệ cao 1 tỷ USD tại Hải Phòng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Kế hoạch & Đầu tư mới đây, Pegatron - doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), một trong 5 nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, đối tác của Microsoft, Apple hay Sony... có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Đối tác của Apple, Microsoft muốn đầu tư tổ hợp công nghệ cao 1 tỷ USD tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Pegatron vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Petragon còn có ý định chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc sang Việt Nam vào thời điểm phù hợp. Dự kiến, thời điểm dịch chuyển sẽ trùng với thời gian thực hiện dự án Petragon Việt Nam 3.Nhà đầu tư Đài Loan dự kiến sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, bao gồm 3 dự án. Trong đó, Pegatron Việt Nam 1 với tổng vốn đầu tư 19 triệu USD đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp chứng nhận đầu tư vào 17/3. Pegatron Việt Nam 2 dự kiến có tổng vốn đầu tư 481 triệu USD, đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư. Cuối cùng, Pegatron Việt Nam 3 sẽ có tổng mức đầu tư 500 triệu USD, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2027.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư còn cho biết, Pegatron đang nộp hồ sơ ở Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đề xuất thực hiện dự án Pegatron 2 ở Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Cát Hải để sản xuất thiết bị điện tử như điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch. Dự án dự kiến sẽ tạo ra khoảng 22.500 việc làm trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm. Sản phẩm của dự án sẽ cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo và Apple.

Bộ đã có văn bản góp ý về hồ sơ dự án gửi Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng để hướng dẫn nhà đầu tư Đài Loan hoàn thiện hồ sơ, xem xét trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đang phối hợp với chủ đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 2) vận động một doanh nghiệp khác của Đài Loan là Universal Global Technology, thành viên Tập đoàn Công nghệ ASE Holding, đầu tư dự án sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 của dự án là 200 triệu USD và sẽ tăng lên 400 triệu USD sau 3 năm hoạt động.

Trước đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã phối hợp với một số chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp lớn tại Việt Nam để nắm thông tin và vận động tập đoàn đa quốc gia có công nghệ cao và đứng đầu chuỗi cung ứng xem xét đầu tư hoặc mở rộng hoạt động đầu tư ở Việt Nam. Hoạt động này nhằm thực hiện thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và Quyết định 850 của Thủ tướng về Thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.

Ngọc Hà

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm