Đời người giống như một bộ phim, muốn kết thúc có hậu cần tôi luyện chính mình để vượt qua nghịch cảnh

08/09/2020 02:14 PM | Sống

Sự thất vọng tạm thời không thể nói rằng cả đời này sẽ thất vọng mãi. Khi một cánh cửa đóng lại, thì một cánh cửa khác lại mở ra. Bạn không cần phải chật vật sau khi cánh cửa này đóng lại mà bỏ lỡ cảnh đẹp đang hiện hữu bên ngoài cánh cửa khác.

Đời người giống như một bộ phim, muốn kết thúc có hậu cần tôi luyện chính mình để vượt qua nghịch cảnh

01

Tôi có một người bạn tên Ngọc đã thất nghiệp 1 năm rồi. Việc kinh doanh của công ty không tốt, thua lỗ liên tục, nên công ty quyết định cắt giảm nhân sự và cô là một trong số 20 người bị sa thải. Vốn dĩ cô hi vọng có thể tiếp tục làm việc ở vị trí hiện tại vài năm nữa, nhưng cuộc sống giống như đang trêu đùa và bỡn cợt cô vậy, cô rất khó chấp nhận và thậm chí không biết phải nói thế nào với gia đình.

Tuy nhiên, khi cô lấy hết can đảm để nói với gia đình về tình trạng thất nghiệp, cô nghe thấy đứa con trai nhỏ 5 tuổi của mình nói: "Liệu mẹ có thể đi học cùng con mỗi ngày không? Con thấy ở trường rất vui, có cô giáo, bạn bè và nhiều đồ chơi nữa. Mẹ mà đến đó sẽ hết buồn ngay". Lúc đó, cô đột nhiên cảm thấy thất nghiệp có thể là điều gì đó không tệ như mình nghĩ. Nếu coi đó như một kỳ nghỉ, bạn vẫn có thể nhận được nhiều điều bất ngờ.

Cũng còn vài bữa nữa con cô nghỉ hè. Sẵn tranh thủ thời gian rảnh rỗi, cô đưa hai con về quê thăm bố mẹ và các em. Cô nghĩ đây là cơ hội tốt để cô và gia đình quây quần bên nhau, cô có dịp chăm sóc ba mẹ và lo cho các em của mình, còn con cái cô sẽ được bên ông bà và các cậu dì của chúng. Sau khi biết tin cô về quê, các bạn học cấp 2 của cô cũng mời cô đến dự tiệc gặp mặt. Về quê được một thời gian, cô chuyển sang bán hàng online. Cô tham gia khóa đào tạo trực tuyến hàng tuần một cách đều đặn để học hỏi kiến ​​thức và những thứ có liên quan đến bán hàng online như livestream, quảng cáo... Cô chia sẻ rằng cô cảm thấy cuộc sống của mình đã khởi động trở lại và cô được tiếp xúc với những kiến ​​thức mới mỗi ngày, cô như lấy lại được cảm giác khi mới bắt đầu làm việc và tràn đầy năng lượng.

Tôi nghĩ cuộc sống hiện tại của cô cũng khá tốt. Ai quy định rằng cuộc sống phải làm một nghề duy nhất? Ai bắt buộc không được làm thêm nghề tay trái? Và đâu ai quy định rằng nếu đi sai đường thì không thể rẽ hướng khác? Khi gặp thất bại trên đường đời, bạn có thể dừng lại, cho mình thời gian bình tâm hơn, dũng cảm rẽ hướng khác và tiếp tục theo hướng mới.

Chúng ta luôn đứng trước những lựa chọn khác nhau, đôi khi do chúng ta chủ động nhưng đôi khi hoàn cảnh ép buộc chúng ta phải lựa chọn con đường vốn dĩ chúng ta không muốn, là những lựa chọn bị động. Có lẽ không phải sự lựa chọn nào cũng như ý, khi cuộc sống không phát triển như bạn dự tính, hãy thay đổi hướng đi và bạn sẽ thấy cuộc sống vẫn có thể thật tuyệt vời.

Đời người giống như một bộ phim, muốn kết thúc có hậu cần tôi luyện chính mình để vượt qua nghịch cảnh  - Ảnh 1.

02

Bây giờ tôi sẽ kể về câu chuyện của chính mình. Năm nay là năm thứ 3  tôi đi làm tại công ty thứ hai và tôi đã cảm nhận sâu sắc sự mâu thuẫn giữa sự nghiệp và kế hoạch cuộc sống của mình. 3 năm trước, tôi gia nhập công ty đầu tiên, năng lực của tôi không đủ cho vị trí mà tôi muốn ứng tuyển nên tôi bị sa thải sau nửa năm làm việc. Cùng lúc đó tôi nộp đơn vào công ty đang làm và cần mẫn trong 2 năm. Một năm trước, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc và nộp hồ sơ đăng kí thi tuyển sau đại học. Thật không may, tôi thiếu 0,5 điểm để đậu vào ngành quản trị kinh doanh và tôi trượt ngành học yêu thích của mình.

Nhớ lại lúc nộp đơn xin nghỉ để tham gia kì thi tuyển sinh sau đại học, tôi đã tràn đầy tự tin vì ngỡ mình sẽ đậu, nhưng bất ngờ và đau đớn khi biết tin mình không trúng tuyển, tin này làm tôi bị sốc và bệnh phải nhập viện.

Khi tôi báo tin cho lãnh đạo, lãnh đạo nói: "Cô chưa thi đậu thì cứ ở lại làm tiếp, muốn hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ có mỗi cách này, rèn luyện sức khỏe và hoàn thiện bản thân từ thực tiễn công việc, cũng có thể thi đậu. Có nhiều hệ trong đó có hệ vừa học và vừa làm cơ mà."

Những lời nhận xét của anh ấy đã khiến tôi cảm động và thay đổi suy nghĩ của tôi. Tôi đã chọn học văn bằng 2 hệ vừa học vừa làm. Sau này, khả năng làm việc của tôi được công nhận nên tôi được thăng chức, tạo nền tảng tốt cho sự phát triển sau này.

Hôm nay, tôi đang làm công việc yêu thích với chức vụ như tôi mong muốn và được làm những gì mình thích. Qua đó, tôi hiểu ra rằng: Có nhiều cách để đạt được mục tiêu chứ không phải chỉ một cách. Cuộc sống không chỉ bao gồm những gì chúng ta có và những gì chúng ta muốn, mà còn phải học cách đứng dậy từ hoàn cảnh khó khăn và tiếp tục phát triển. Nghịch cảnh giúp tôi tôi luyện chính mình để mạnh mẽ hơn.

Đời người giống như một bộ phim, muốn kết thúc có hậu cần tôi luyện chính mình để vượt qua nghịch cảnh  - Ảnh 2.

03

Cuộc sống vốn dĩ không làm hài lòng ai cả và những điều khiến bạn không hài lòng có rất nhiều, chẳng hạn như không đạt thành tích tốt trong kỳ thi tuyển sinh đại học, không thích chuyên ngành đã chọn ở giảng đường đại học, thất bại trong kinh doanh v.v. Một số người như chết đi khi đối mặt với thất bại, nghĩ rằng cuộc sống của họ lúc nào cũng toàn màu đen, là tuyệt vọng. Nhưng cũng có một số người xem những điều không mong muốn đó là một bước ngoặt, là động lực để họ đứng lên, điều chỉnh hướng đi của họ và bắt đầu lại.

Càng ở trong nghịch cảnh, bạn càng phải giữ bình tĩnh. Nếu bạn vẫn còn cơ hội để làm việc chăm chỉ hơn, đừng vội từ bỏ; nếu con đường này thực sự không hiệu quả, thì hãy thay đổi hướng đi và vẽ lại bản thiết kế của cuộc đời bạn.

Có một câu nói rằng: "Muốn hiểu được cuộc sống này, bạn chỉ có thể nhìn lại quá khứ; còn để sống tốt hơn, bạn chỉ có thể bước tới tương lai". Hãy nhìn về phía trước, cuộc sống này có nhiều hơn một sự lựa chọn! Cố lên bạn nhé!

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines muốn được đặc cách duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong trường hợp âm vốn

Tại thời điểm 30/6/2021, Vietnam Airlines lỗ lũy kế gần 17.800 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ là 14.183 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines âm hơn 2.500 tỷ đồng.

'Cái giá' của Brexit với nước Anh: Một nửa trạm xăng trên toàn quốc đóng cửa vì thiếu nguồn cung, tình hình tồi tệ tới mức Thủ tướng sẵn sàng điều động quân đội

Chủ tịch Brian Madderson của Hiệp hội bán lẻ xăng dầu Anh (PRA) cho biết 85% số trạm xăng dầu của nước này đã cạn nhiên liệu và chỉ còn một số trạm là có hàng.

"Vắc xin Covid-19 sẽ phải tiêm mỗi năm một lần"

Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer cho rằng cuộc sống của chúng ta sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 năm tới nhưng rất có thể mọi người sẽ phải tiêm phòng Covid-19 hàng năm.

Đọc thêm