Đôi bạn trẻ hớt tóc miễn phí cho người nghèo, bệnh nhân trước cổng Viện tim TP. HCM

20/05/2016 13:49 PM | Sống

“Từ sáng giờ bọn mình chưa có gì vào bụng nhưng cũng không thấy đói, chắc có lẽ vì được cắt tóc miễn phí cho nhiều người nghèo nên cái bụng cũng tự nhiên cảm giác no luôn rồi”, 2 bạn trẻ nở nụ cười rạng rỡ chia sẻ về việc cắt tóc miễn phí cho người nghèo tại vỉa hè Sài Gòn.

Dành ngày nghỉ duy nhất đi cắt tóc miễn phí

Tình cờ đi ngang qua Viện tim TP. HCM trên đường Thành Thái (quận 10), tôi chợt khựng lại vì hình ảnh 2 chàng trai trẻ đang cần mẫn tạo kiểu tóc trên vỉa hè cho mọi người, cạnh đó là tấm biển được viết đơn giản "Hớt tóc nam nữ miễn phí sáng thứ 2 hàng tuần" treo trên cột đèn đường.

Không chỉ riêng mình tôi mà nhiều người đi ngang qua đều dừng lại ít phút để theo dõi công việc của hai thợ cắt tóc trẻ tuổi trên phố Sài Gòn.

Tiệm hớt tóc miễn phí ở vỉa hè của 2 anh chàng này chẳng có gì ngoài 2 cái ghế nhựa.

2 người thợ cắt tóc miễn phí đó là Nguyễn Văn Thừa (28 tuổi) và Trần Khánh Huyền (23 tuổi), hiện đang cùng làm việc tại một salon tóc ở quận 1 (TP. HCM). Cả tuần làm việc chỉ có đúng ngày nghỉ duy nhất nhưng cả hai vẫn dành thời gian mang đồ nghề ra góc vỉa hè gần bệnh viện để cắt tóc miễn phí cho những người nghèo, xe ôm, bệnh nhân tại đây.

Người nào muốn 2 bạn cắt tóc miễn phí cũng được chứ không phân biệt giàu nghèo. Nhưng vẫn ưu tiên những thân nhân, bệnh nhân nghèo, người bán vé số, xe ôm… rồi mới đến những người khá giả hơn.

Nhiều người đi qua đều không khỏi "tò mò" với những chàng trai cắt tóc miễn phí.

Đồ nghề hớt tóc đơn giản cho mọi người ở bệnh viện.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa đầy thiết thực này, anh Thừa cho biết: "Ý tưởng cắt tóc miễn phí ở bệnh viện là do mình đưa ra và cùng các bạn trong salon thực hiện. Công việc cắt tóc từ thiện đến hôm nay là lần thứ 2 rồi. Bọn mình dành một ngày nghỉ duy nhất trong tuần để đi cắt tóc miễn phí. Tuần trước thì mình rảnh chủ nhật, nhưng bắt đầu từ tuần này thì rảnh thứ 2 nên đem đồ nghề ra đây cắt tóc cho bà con".

"Đây cũng là dịp để bọn mình nâng cao tay nghề. Trước đây tại salon cũng có cắt tóc miễn phí nhưng ít người đến cắt quá nên bọn mình ra đây cắt cho nhiều người", Khánh Huyền chia sẻ thêm.

Khánh Huyền chăm chú tạo nếp tóc cho đẹp.

Sáng thứ 2 hàng tuần, các bạn đều ra nơi này để hớt tóc miễn phí cho cả nam và nữ.

Khánh Huyền đã làm nghề cắt tóc được hơn 1 năm, còn anh Thừa thì được vài năm. Cả hai tâm sự, lần đầu mang 2 cái ghế, cầm ít đồ nghề như tông đơ, kéo, lược ra vỉa hè cắt tóc miễn phí cũng hơi ngại ngùng vì chưa quen, nhưng được bà con ủng hộ nhiệt tình, đến nhờ cắt tóc thường xuyên nên tâm lý phấn chấn và có động lực hơn.

Quên ăn vì mải mê cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Cả hai bạn trẻ cho biết, khoảng 8h là bắt đầu chạy xe máy đến, vừa đặt 2 cái ghế nhựa xuống vỉa hè là sẽ có người đến cắt tóc ngay. Hết người này đến người kia, cứ ra vào thay phiên liên tục khiến cả 2 người thợ không có thời gian ngơi tay. Khi chúng tôi gặp anh Thừa và Khánh Huyền là thời điểm bước sang đầu giờ chiều, lúc này một trong hai người mới được ngơi tay.

Tóc đã cắt được các bạn gom lại rồi hốt bỏ vào thùng rác.

Chú Thanh tặng người thợ tờ vé số của mình để "trả công".

Khánh Huyền cười: "Từ sáng đặt cái ghế xuống là cắt tóc đến giờ luôn đó, mọi người ra vào nườm nượp không rảnh tay được chút thời gian nào. Tuy bận rộn vậy mà vui lắm, mọi người không đến cắt tóc mới tủi thân. Cả hai anh em cắt tóc đến nỗi quên cả ăn trưa luôn, bây giờ đã chiều rồi nên thôi ráng cắt tóc thêm cho nhiều cô chú thân nhân và bệnh nhân nữa, rồi về ăn luôn".

Huyền vừa dứt lời thì anh Thừa cũng nói vọng vào: "Từ sáng giờ bọn mình chưa có gì vào bụng nhưng cũng không thấy đói, chắc có lẽ vì được cắt tóc cho nhiều người nghèo nên cái bụng cũng tự nhiên cảm giác no luôn rồi".

Nghe hai bạn trẻ đang cắt tóc miễn phí chia sẻ, những có mặt ở vỉa hè cũng mỉm cười theo. Nụ cười thân thương của những bác xe ôm, cô bán hàng rong, chị gái bán vé số càng khiến cho Sài Gòn thêm nhiều tình nghĩa và ấm áp hơn. Bởi vì Sài Gòn luôn dễ thương như thế mà!

Người đi bộ xem kĩ thời gian, để có dịp được hớt tóc miễn phí

Công việc hớt tóc miễn phí bắt đầu từ khoảng 8h đến 17h kết thúc.

Chú Thanh bắt tay cảm ơn rối rít anh Thừa khi người thợ này vừa hớt tóc miễn phí cho chú.

Chú Thanh (quê Long An) lên tái khám ở Viện tim, lần đầu được cắt tóc miễn phí tỏ ra rất thích thú. Trong thời gian ngồi cắt tóc, chú cũng không quên mua vé số để tặng cho người thợ trẻ Khánh Huyền coi như trả công.

"Lần đầu chứng kiến bọn trẻ làm từ thiện bằng công việc của mình khiến tôi cảm kích lắm. Mong sao người trẻ có những việc làm ý nghĩa như thế này để giúp cho những người con xa xứ đến mảnh đất Sài Gòn cảm thấy được bao dung hơn", chú Thanh tâm sự.

Theo Tứ Quý

Cùng chuyên mục
XEM