Đọc rất nhiều sách self-help năm 2020 nhưng chỉ có 3 cuốn sách này giúp ích cho tôi

13/02/2021 10:45 AM | Kinh doanh

Con người cũng giống như số nguyên tố. Cuộc sống của chúng ta giống như những số nguyên tố. Những quyển sách phát triển bản thân cũng giống như số nguyên tố. Đôi khi nó có thể có ý nghĩa.

Đọc rất nhiều sách self-help năm 2020 nhưng chỉ có 3 cuốn sách này giúp ích cho tôi

Tôi đã đọc hơn 160 cuốn sách phát triển bản thân (self-help) trong 3 năm qua. Tôi đã nghiên cứu tỉ mỉ hơn 32.000 trang. Tôi đã dành hơn 280.000 phút để đọc các bài viết, xem video và nghe podcast. Những bài học tôi có được đã định hình tôi theo những cách sâu sắc mà tôi không bao giờ khám phá ra được.

Nhưng vào năm 2020, sách phát triển bản thân không giúp ích được gì cả. Tôi không muốn qua khỏi đại dịch bằng sự phát triển. Tôi không thể làm việc chăm chỉ để cứu mạng người bằng cách sự gan dạ. Tôi không thể thay đổi hành động của hàng triệu người bằng cách triển khai tư duy phát triển.

Trong một năm tuyệt vọng, phát triển bản thân cũng chẳng giúp ích gì.

Nhưng điều đã giúp tôi là một cảm giác hy vọng và niềm tin rằng sẽ có kết thúc tốt hơn ở phía trước. Đọc những câu chuyện truyền cảm hứng khiến tôi nhớ lại điều này. Những cuốn sách này cho phép tôi chìm đắm trong suy nghĩ và du hành đến những thế giới tràn ngập hòa bình và thịnh vượng.

1. Cuốn sách Hai con đường của Jodi Picoult

Cuốn sách này khai thác một khái niệm hấp dẫn về các thực tại luân phiên. Trong một thế giới tràn ngập giận dữ, bệnh tật và tiêu cực thì cũng sẽ có một thế giới hạnh phúc hơn ở một nơi nào đó ngoài kia là rất cao.

Dawn Edelstein sống sót sau một vụ tai nạn máy bay chết người, cô ấy buộc phải nhìn lại cuộc đời và những lựa chọn của mình. Bây giờ cô đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, là một death doula (người hỗ trợ và giảm nhẹ nỗi đau cho người sắp chết), cô vẫn tự hỏi cuộc sống của mình có thể ra sao nếu cô tiếp tục nghiên cứu chữ tượng hình trong các lăng mộ ở Ai Cập. Dawn quyết định tìm hiểu cuộc sống của bản thân có thể trông như thế nào. Và mọi thứ mở ra từ đó.

Bài học: Cuộc sống của chúng ta được sống trọn vẹn khi chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa những gì có thể có và những gì đang có ở hiện tại. Trong câu chuyện này, bạn sẽ được thử thách suy nghĩ về quyết định của riêng bạn, hành trình của riêng bạn và quyết định xem bạn có đang sống cuộc sống mà bạn thực sự muốn có hay không. Cuốn sách này sẽ thách thức bạn nhìn sâu hơn và đánh giá xem cuộc sống của bạn có đang đi theo hướng bạn mong muốn hay không.

2. Những người bình thường của Sally Rooney

Normal People là câu chuyện tình yêu trong bối cảnh xã hội suy thoái ở Ireland. Tiểu thuyết nói về hai nhân vật chính là Marianne và Connell học cùng lớp cấp hai. Marianne là cô bé 16 tuổi, xinh đẹp, thông minh, con nhà giàu. Cô là người sống khép kín, thích đọc Proust trong căng tin. Còn Connell không có một gia đình hoàn hảo. Không có cha và tuổi thơ thì thiếu thốn. Mẹ đơn thân của Connell là Lorraine là người làm thuê, dọn dẹp cho gia đình Marianne.

Mối duyên kì lạ giữa Marianne và Connell khiến họ gắn bó với nhau hơn. Đó là một mối quan hệ đầy do dự, bí mật, không thể giãi bày. Sự khác biệt trong tính cách và hoàn cảnh khiến họ gần và cũng đẩy họ xa nhau. Phải mất rất nhiều năm họ mới nhận ra đó là tình yêu không thể đánh mất và đấu tranh giành lại nó. Điều đặc biệt nhất của tiểu thuyết là sự táo bạo, đi sâu vào những góc tối của tâm lý.

Bài học: Chúng ta phải nhượng bộ sự mơ hồ của cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm những người mà chúng ta phải tìm. Chúng ta sẽ kết nối lại với những người mà chúng ta không nên để mất. Chúng ta sẽ luôn tìm về nhà ngay cả khi mọi thứ dường như đã mất.

Khi Marianne và Connell tiến đến, chia tay và sau đó củng cố mối quan hệ của họ, bạn cũng sẽ nghĩ đến những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng khi điều tồi tệ nhất trong cuộc sống đến với bạn, làm sao cho những người này hạnh phúc là điều quan trọng.

3. Sự cố tò mò của chú chó trong đêm của Mark Haddon

Christopher John Francis Boone ghét cay đắng màu vàng. Cậu biết từng quốc gia và thủ đô của chúng. Cậu không thích bị chạm vào và không hiểu cảm xúc của con người. Hoặc có lẽ chính chúng ta không hiểu những cảm xúc đúng không?

Một cậu bé thiếu niên mắc chứng tự kỷ, Christopher phát hiện ra một con chó chết trên bãi cỏ của nhà hàng xóm. Cậu lên đường tìm kẻ sát nhân. Trên con đường theo đuổi của mình, cậu ấy tìm thấy rất nhiều thứ vượt quá sức tưởng tượng của mình.

Bài học: "Các số nguyên tố giống như cuộc sống," Christopher kể lại. "Chúng rất logic. Nhưng bạn không bao giờ có thể tìm ra các quy tắc, ngay cả khi bạn dành toàn bộ thời gian để nghĩ về chúng".

Con người cũng giống như số nguyên tố. Cuộc sống của chúng ta giống như những số nguyên tố. Những quyển sách phát triển bản thân cũng giống như số nguyên tố. Đôi khi nó có thể có ý nghĩa.

Nhưng không có một câu trả lời phù hợp với tất cả. Bạn sẽ không bao giờ biết tất cả mọi thứ. Có một số điều chưa được giải đáp. Sự mơ hồ này đã mang lại cho tôi rất nhiều bình yên và sáng suốt trong khi người khác đang tìm kiếm sự chắc chắn.

Sự phát triển cá nhân chỉ có thể đưa chúng ta đi xa. Thử thách thực sự là bắt đầu sống cho chính mình. Khi bạn đã nắm được kiến thức cơ bản, hãy sử dụng sách để đưa ra kết luận của riêng bạn. Sử dụng các nhân vật để vạch ra cuộc sống của chính bạn.

Trong một năm với quá nhiều nghịch cảnh và bất trắc, nơi an toàn nhất mà tôi có thể tìm thấy là một câu chuyện. Hãy thử đọc những câu chuyện mê hoặc này và thoát khỏi thực tế, dù chỉ trong chốc lát.

Mộc Dương

Theo MD

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương: Nhiều năm thống trị ngành xây dựng Việt Nam và biến cố bất ngờ ở tuổi 60 với cuộc chiến ‘vương quyền’

Cuộc đời, chẳng ai biết được chữ ngờ! Ở độ tuổi 60, ngỡ rằng doanh nhân Nguyễn Bá Dương sắp ‘hạ cánh trong vinh quang’ khi Coteccons ngày càng củng cố vững chắc vị thế dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam. Nhưng trên thực tế, vì cuộc chiến ‘vương quyền’ cùng Kusto Group, ông đã phải bỏ lại Coteccons và lập nghiệp 1 lần nữa.

Samsung Thái Nguyên bất ngờ báo lỗ, kéo tổng lợi nhuận Samsung tại Việt Nam giảm sâu

4 công ty Samsung lãi chưa tới 10 nghìn tỷ đồng trong quý 4/2020. Theo thống kê, đây là mức lợi nhuận thấp thứ 2 trong 20 quý trở lại đây, chỉ cao hơn hồi quý 4/2018.

Bức tranh 'Chân dung Madam Phương' của họa sĩ người Việt đạt kỷ lục 3,1 triệu USD

Bức tranh "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt 3,1 triệu USD - kỷ lục tranh Việt - trong phiên đấu giá chiều 18/4 tại Hong Kong.

Đọc thêm