Doanh thu từ iPhone gây thất vọng, giá cổ phiếu Apple lao dốc

30/10/2020 08:58 AM | Kinh doanh

Doanh thu từ iPhone và doanh thu từ Trung Quốc, hai hạng mục quan trọng của Apple, đều khiến thị trường thất vọng...

Giá cổ phiếu Apple giảm mạnh sau khi hãng công nghệ Mỹ công bố doanh thu từ iPhone không đạt dự báo và doanh thu tại thị trường Trung Quốc đi xuống.

Theo tin từ Bloomberg, báo cáo tài chính quý 3 của Apple cho thấy tổng doanh thu quý 3 của "táo khuyết" đạt 64,7 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng 63,5 tỷ USD của giới phân tích và tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh thu từ iPhone giảm 21% do người tiêu dùng chờ loạt iPhone mà Apple vừa ra mắt vào đầu quý 4, muộn hơn so với lịch ra mắt sản phẩm mới hàng năm của hãng.

Một thông tin khả quan là Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook nói rằng loạt iPhone mới - những sản phẩm smartphone 5G đầu tiên của Apple - nhận được phản hồi rất tích cực từ thị trường.

Tại Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple, doanh thu quý 3 của hãng giảm 29% so với cùng kỳ 2019, còn 7,9 tỷ USD, mức thấp nhất từ năm 2014.

Giám đốc tài chính (CFO) Luca Maestri của Apple nói rằng chiếc iPhone 12 Pro Max với màn hình lớn hơn đang rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, và Appletin tưởng vào một sự tăng trưởng doanh thu tại thị trường này trong quý cuối năm.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ tại thị trường New York, cổ phiếu Apple có lúc giảm 4%, còn 110,68 USD/cổ phiếu, sau khi đóng cửa ở mức 115,32 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu này đã tăng 57% từ đầu năm và trước khi Apple công bố kết quả kinh doanh quý 3, giới đầu tư đã đặt kỳ vọng lớn.

Apple tiếp tục khiến nhà đầu tư thất vọng khi không đưa ra dự báo nào cho kết quả kinh doanh quý 4 - quý chủ chốt hàng năm do có mùa mua sắm cuối năm sôi động. Lý do mà hãng công nghệ lớn nhất thế giới đưa ra cho sự thiếu vắng này là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm virus tăng cao ở Mỹ và châu Âu.

Tình hình kinh doanh quý cuối năm của Apple sẽ được quyết định bởi dòng iPhone mới, một chiếc iPad Air mới, một chiếc HomePod có giá rẻ hơn, và máy tính Mac sử dụng bộ vi xử lý của chính Apple. Trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, Apple nói iPhone sẽ góp phần quan trọng tạo ra tốc độ tăng trưởng doanh thu hai con số cho hãng trong quý này.

Ông Maestri lạc quan về tình hình doanh số iPhone quý 4, nói rằng loạt iPhone mới có "động lực là khả năng kết nối 5G, một cơ hội cả thập kỷ chỉ có một lần".

Ông Cook nói Apple bước vào 5G vào thời điểm đúng đắn, khi các nhà mạng đang cải thiện và mở rộng hệ thống mạng hàng tuần. Ông cung nói các mạng 5G đã "khá tiên tiến" ở Trung Quốc, và điều này sẽ giúp ích cho doanh số iPhone trong quý cuối năm.

Trong quý 3, iPhone mang lại cho Apple 26,4 tỷ USD doanh thu, so với con số 27,1 tỷ USD mà Phố Wall kỳ vọng.

iPad mang về 6,8 tỷ USD, cao hơn con số dự báo 6,1 tỷ USD và tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ Mac đạt 9 tỷ USD, so với mức dự báo 8 tỷ USD và tăng 28%.

Mảng dịch vụ, bao gồm App Store, Apple Music, và iCloud, mang về doanh thu 14,5 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ 2019, đồng thời vượt mức dự báo 13,9 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.

Mảng thiết bị đeo, gia dụng và sản phẩm khác đạt doanh thu 7,9 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 7,4 tỷ USD và tăng 20,9%. Mảng này là một trong những bộ phận đang tăng trưởng mạnh nhất của Apple và bao gồm hai sản phẩm "hot" là Apple Watch và AirPod.

Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM