Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người

24/10/2019 11:48 AM | Kinh doanh

“Với người doanh nhân, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe để thực hiện giá trị và ước mơ của mỗi người. Trong kinh doanh, có những người cùng ngồi lên chiếc xe đó, có những người ra đi. Nếu hợp tác kinh doanh không cùng giá trị và sứ mệnh thì mình có làm gì đi nữa, nói gì đi nữa thì chắc chắn sẽ có ngày cơm không lành, canh không ngọt”.

Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người

Đó là chia sẻ của Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Retail & Franchise Asia tại Workshop “Doanh nhân tỉnh thức - trách nhiệm từ chính mình” do Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM (YBA) tổ chức mới đây.

Theo bà Phi Vân, trong khởi nghiệp, chẳng hạn 5 người trẻ thấy có cơ hội kiếm tiền “nhào vô” làm, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng khi doanh nghiệp lớn lên, nhìn lại có những người trong số đó không hợp nhau. Điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp lớn lên phải cùng ngồi xuống để nói với nhau về câu chuyện giá trị, điều này quyết định có cùng đi được với nhau hay không. Trong kinh doanh, không phải lúc nào cũng hòa giải được tất cả mọi thứ, nếu không cùng chung giá trị thì “quan điểm của tôi là chia tay sớm… bớt đau khổ”, bà Vân nhấn mạnh.

Kể về câu chuyện của mình, doanh nhân Nguyễn Phi Vân chia sẻ: 10 năm trước, tôi thành công khá sớm, chính vì sự quá sớm đó nên có phần ngạo mạn, vì luôn nghĩ cái gì mình cũng có thể làm được hết. Nếu tôi làm, tôi sẽ đúng người khác sai.

Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người - Ảnh 1.

Theo nữ doanh nhân Nguyễn Phi Vân, tôi bắt đầu vượt qua được chính bản thân mình và sống hướng đến giá trị từ suy nghĩ "mình sinh ra trên đời này để làm gì?". Ảnh: P.N

“Thời điểm đó, tôi có 4 công ty. Một mình, vừa nuôi công ty, vừa tìm cách tỏa sáng ở ngoài đời. Khoảng 2-3 năm sau đó, tôi bị khủng hoảng cực lớn. Trong 4 doanh nghiệp có 1 doanh nghiệp bị khủng hoảng với đối tác vì họ không cùng giá trị với mình, không nói được giá trị. Ngay cả trong gia đình, năm đó tôi cũng li dị. Vừa công việc, vừa gia đình, bản thân thì cũng không khá hơn, tôi đặt câu hỏi: Mình ở trên cõi đời này để làm gì?… Chưa kể, khi đi ra ngoài, bản thân sống cuộc đời khác, mang mặt nạ khác, về nhà đối với bản thân lại là con người rất khác, làm vậy để làm gì…”, doanh nhân Phi Vân nhớ lại.

Thế rồi, cứ từ suy nghĩ, “mình sinh ra trên đời này để làm gì? Ai sinh ra rồi cũng có lúc ra đi, tại sao phải cào cấu, đâm chém, nói xấu nhau… tôi bắt đầu vượt qua được chính bản thân mình và sống hướng đến giá trị.

“Tôi luôn nghĩ, bất cứ ai sinh ra trong cuộc đời này đều có mục đích cơ bản của từng cá nhân, có sứ mệnh riêng của họ. Nếu là một bà nội trợ, họ sinh ra có sứ mệnh là để giúp một ông chồng tỏa sáng ở ngoài, nuôi những đứa trẻ khôn lớn, họ đang thực hiện trách nhiệm của bản thân mình. Cho nên, khi con người đứng trước sự còn mất đều có thể vượt qua được chính mình bằng trách nhiệm và sứ mệnh với bản thân, tạo ra được giá trị”, bà Phi Vân chia sẻ.

Nữ doanh nhân này cho biết, hiện đang đầu tư vào 16 doanh nghiệp. Nhưng đó không phải là đích đến. Doanh nghiệp chỉ là chiếc xe để thực hiện hóa giá trị sống. Tôi chọn những mô hình khởi nghiệp mà ở đó có mang lại giá trị cộng đồng cao, chẳng hạn như làm sao làm cho hành tinh khỏe mạnh, trẻ em được tiếp cận với giáo dục tốt… giá trị ở đây là tôi muốn Việt Nam bước ra thế giới, tự hào với thế giới, chọn người sáng lập có khả năng làm được điều đó.

“Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ. Vì thế, nếu giá trị và sứ mệnh không trùng, mình có làm, có nói gì cũng sẽ cơm không lành, canh không ngọt. Khi không cùng giá trị thì tốt nhất không nên giữ người bằng mọi cách. Có những người cùng ngồi trên chiếc xe đó, nhưng sẽ có những người ra đi. Đó là điều hết sức bình thường”, bà Vân nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm