Doanh nhân khởi nghiệp rồi trở thành CEO của công ty trị giá 3,9 tỷ USD nhờ đi xem buổi biểu diễn của The Rolling Stones

27/11/2018 16:09 PM | Kinh doanh

Sau khi công ty startup đầu tiên được mua lại với giá 663 triệu USD, Spencer Rascoff đã thử sức khởi nghiệp với một lĩnh vực mới và gặt hái được thành công đáng kể.

Việc tới xem buổi biểu diễn của ban nhạc huyền thoại The Rolling Stones đã truyền cảm hứng âm nhạc cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên, nhưng Spencer Rascoff lại là trường hợp ngoại lệ khi show diễn trở thành chất xúc tác cho công việc kinh doanh của ông.

Vào đầu những năm 1990 khi còn là một thiếu niên, Spencer đã may mắn có cơ hội tiếp cận với hậu trường của nhiều show diễn. Ngoài ấn tượng với các nghệ sỹ, ông còn đặc biệt chú ý đến nhân viên của ban tổ chức, những người luôn bận rộn làm việc để sự kiện diễn ra suôn sẻ.

Spencer chia sẻ: "Tôi coi người tổ chức là giám đốc điều hành và ban nhạc cũng như buổi biểu diễn là sản phẩm. Đó là một kinh nghiệm hữu ích với tôi, kể từ đó, tôi bị cuốn hút mạnh mẽ bởi việc kinh doanh".

Doanh nhân khởi nghiệp rồi trở thành CEO của công ty trị giá 3,9 tỷ USD nhờ đi xem buổi biểu diễn của The Rolling Stones - Ảnh 1.

Buổi biểu diễn của ban nhạc The Rolling Stones đã truyền cảm hứng kinh doanh cho Spencer.

Sở dĩ ông có thể có mặt tại hậu trường của những buổi trình diễn vì cha của ông là một nhà quản lý kinh doanh và nhà sản xuất tour lưu diễn cho The Rolling Stones và nhiều nghệ sỹ hàng đầu khác như U2, David Bowie và Paul Simon.

Tuy Spencer muốn bắt đầu con đường kinh doanh với âm nhạc nhưng cha của ông khuyên rằng không nên đầu tư vào ngành công nghiệp nhiều rủi ro này. Giờ đây, ông đã trở thành Giám đốc điều hành của công ty cơ sở dữ liệu bất động sản trực tuyến Zillow trị giá khoảng 3,9 tỷ USD.

Zillow có trụ sở tại Seattle và có doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD. Mỗi tháng, trung bình có 195 triệu người Mỹ có nhu cầu mua, bán hoặc thuê nhà sử dụng dịch vụ của họ.

Lớn lên ở New York và Los Angeles, Spencer tốt nghiệp Đại học Harvard với tấm bằng chính trị và kinh tế. Sau hai năm làm việc ở Phố Wall, chàng trai 24 tuổi quyết định thành lập công ty kinh doanh đầu tiên của mình, trang web du lịch Hotwire vào năm 1999. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng sau đó công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Việc mọi người không còn đi du lịch đến Mỹ nhiều như trước sau sự việc ngày 11/9 đã buộc Hotwire phải thắt chặt tài chính và điều đó không dễ dàng một chút nào. Kết quả là công ty rơi vào khủng hoảng và Spencer phải sa thải hàng loạt nhân viên.

Cuối cùng, ông và những người đồng sáng lập khác đã bán công ty cho đối thủ Expedia với giá 663 triệu USD năm 2003. Sau một năm làm việc tại Expedia, Spencer đã nghỉ việc để tham gia cùng hai cựu nhân viên tại đây, những người vừa thành lập trang web bất động sản mang tên Zillow.

Mục tiêu của họ là liệt kê tài sản bất động sản để bán trên khắp nước Mỹ, dù vậy, Spencer thừa nhận họ không thực sự chắc chắn về cách kiếm tiền từ Zillow. Khi bắt đầu, họ không có mô hình kinh doanh cụ thể mà chỉ xây dựng lượng người truy cập lớn rồi mới tính đến bước tiếp theo.

Zillow cho phép bất cứ ai có ý định bán nhà liệt kê miễn phí trên trang web của mình. Trang web và ứng dụng Zillow cũng miễn phí cho những người có nhu cầu mua hoặc thuê bất động sản.

Vậy chính xác thì Zillow kiếm tiền từ đâu?

Doanh nhân khởi nghiệp rồi trở thành CEO của công ty trị giá 3,9 tỷ USD nhờ đi xem buổi biểu diễn của The Rolling Stones - Ảnh 2.

Zillow đã liệt kê được 110 triệu ngôi nhà ở Mỹ.

Thứ nhất, các đại lý bất động sản có thể trả tiền cho Zillow để tài sản của họ xuất hiện ở đầu danh sách tìm kiếm tại bất kỳ khu vực cụ thể nào. Thứ hai, những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực thiết kế nội thất cũng trả tiền đăng quảng cáo trên Zillow để tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ của họ.

Hiện Zillow cho biết họ đã liệt kê chi tiết khoảng 110 triệu trong tổng số 137,4 triệu ngôi nhà ở Mỹ trong danh sách của Cục điều tra dân số. Với mỗi căn nhà, Zillow đều đưa ra một giá trị ước tính. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nhiều người đang coi đây là một nguồn có thẩm quyền trong khi trên thực tế, nó chỉ là ước tính chủ quan mà thôi.

Spencer đã đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành Zillow từ năm 2010. Đến nay, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang Canada và mua lại 15 đối thủ nhỏ hơn. Năm 2011, Zillow đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Kết quả tài chính gần đây nhất cho thấy doanh thu của công ty trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 cao hơn 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn kỳ vọng và cổ phiếu của họ đã mất một nửa giá trị trong bối cảnh thị trường nhà đất ở Mỹ đang có dấu hiệu chững lại.

Doanh nhân khởi nghiệp rồi trở thành CEO của công ty trị giá 3,9 tỷ USD nhờ đi xem buổi biểu diễn của The Rolling Stones - Ảnh 3.

Spencer chia sẻ: "Chúng tôi có gần 4.000 nhân viên làm việc tại hàng chục văn phòng trên khắp nước Mỹ. Tôi thường xuyên đi công tác để có cơ hội tiếp xúc và hiểu cấp dưới của mình hơn".

Gia Vũ

Từ khóa:  CEO
Cùng chuyên mục
XEM