Doanh nhân gốc Việt mở quán ở đất Mỹ vì nhớ cafe Việt, lấy lại danh tiếng cho hạt Robusta

25/07/2022 08:14 AM | Sống

Năm 2014, Vince Nguyen chuyển đến Mỹ sống. Vince nhanh chóng nhớ nhung hương vị cà phê quen thuộc nơi anh lớn lên.

Nếu bạn đã từng thưởng thức món cà phê "đích thực" của Việt Nam, còn được gọi là cà phê sữa, bạn sẽ biết rằng đó không chỉ là mà còn là một trải nghiệm. Và nếu bạn chưa biết, thứ đồ uống đặc sản này của Việt Nam là một loại cà phê đậm đặc được pha với sữa đặc. Đó là một loại đồ uống cà phê đậm đà, ngọt ngào và mạnh thường được làm từ hạt Robusta bằng một bộ lọc phin độc đáo, đặc trưng cho văn hóa cà phê Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại Pleiku, một thành phố nằm ở thủ phủ cà phê của miền Trung Việt Nam, Vince Nguyen khi còn nhỏ đã quen với việc uống cà phê. Năm 2014, anh chuyển đến Mỹ sống tại California. Vince nhanh chóng nhớ nhung hương vị cà phê quen thuộc nơi anh lớn lên. Vince thậm chí còn giúp mẹ bán hàng từ nhỏ ở quầy cà phê của mẹ anh ấy khi còn ở thành phố Hồ Chí Minh. Cuối cùng, Vince Nguyen quyết định đưa ngành cà phê Việt Nam vươn ra toàn cầu.

Nam Coffee hiện đang cung cấp hạt cà phê arabica và robusta loại A từ những nông dân từ Tây Nguyên, Việt Nam. Thông qua thương hiệu này, Nguyen muốn truyền bá hương vị cà phê truyền thống của Việt Nam đến California và xa hơn nữa.

Tạp chí Forbes của Mỹ đã ngồi lại với Vince Nguyễn, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nam Coffee để nói về sự khởi đầu của anh, câu chuyện và điều gì tạo nên một hạt cà phê ngon.

Cách người Việt uống cà phê khác người Mỹ

 Doanh nhân gốc Việt mở quán ở đất Mỹ vì nhớ cafe Việt, lấy lại danh tiếng cho hạt Robusta - Ảnh 1.

Vince Nguyen, chủ thương hiệu Nam coffee. Ảnh: Forbes.

"Ở Việt Nam, cà phê không chỉ là một thức uống - đó là một phong cách sống. Cũng giống như ở Mỹ, chúng tôi uống cà phê hàng ngày, từ sáng đến tối", Vince giải thích.

"Nhưng tôi nghĩ cách uống cà phê của một người Việt Nam khác người Mỹ là chúng tôi thích thưởng thức quá trình pha cà phê một cách chậm rãi, sử dụng phin truyền thống của Việt Nam. Cà phê Việt Nam rất độc đáo vì hương vị đậm, thơm và hàm lượng caffein cao".

 Doanh nhân gốc Việt mở quán ở đất Mỹ vì nhớ cafe Việt, lấy lại danh tiếng cho hạt Robusta - Ảnh 2.

Bạn đến Mỹ vào năm nào? Khi đặt chân đến, không gian cà phê Việt trên đất Mỹ của bạn còn thiếu điều gì?

Tôi đến Mỹ vào năm 2014 khi mẹ tôi và tôi chuyển đến Quận Cam, California. Tôi nhận thấy rằng, ở Mỹ, cà phê Việt Nam lúc đó không thực sự giống với hương vị cà phê Việt Nam ở quê nhà. Ở Mỹ, cà phê quá đắng và thường không phức tạp về hương vị. Cuối cùng, tôi đã nhờ chị gái ở Sài Gòn gửi cho tôi một ít cà phê từ Việt Nam vì tôi quá nhớ hương vị cà phê.

Mở quán vì quá nhớ cà phê Việt

Cảm hứng nào để bạn ra mắt thương hiệu cà phê Việt Nam của riêng mình?

Tôi yêu cà phê mà chị tôi gửi cho tôi đến nỗi tôi đã nhờ chị ấy giới thiệu với nông dân ở Cầu Đất Farm, anh ấy tên là Thiện. Vào năm 2020, ngay trước đại dịch, tôi đã có chuyến đi đến Việt Nam và rất ấn tượng về sự phát triển của ngành cà phê. Có rất nhiều cửa hàng, trang trại và nhà rang xay cà phê đang nỗ lực vươn lên từ Đà Lạt đến cho đến Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi biết đã đến lúc ngành cà phê Việt Nam phải cạnh tranh trên trường toàn cầu.

Tôi ra mắt Nam Coffee để tôn vinh văn hóa của mình và cho thấy rằng, đúng vậy, Việt Nam có thể làm ra cà phê tuyệt vời. Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới và số một về sản xuất hạt Robusta, loại cà phê cuối cùng đang trở nên phổ biến hơn ở Mỹ sau một thời gian dài bị coi là kém chất lượng.

 Doanh nhân gốc Việt mở quán ở đất Mỹ vì nhớ cafe Việt, lấy lại danh tiếng cho hạt Robusta - Ảnh 3.

Các loại hạt cà phê mà Nam Coffee đang bán. Ảnh: Forbes.

Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về nơi bạn cung cấp cà phê của bạn? Làm thế nào để bạn biết điều gì tạo nên một hạt cà phê ngon?

Cà phê của chúng tôi có nguồn gốc từ một nông dân thế hệ thứ ba tên là Thiện. Anh ấy giám sát một số trang trại khác ở vùng cao nguyên của Việt Nam. Cũng lớn lên ở Tây Nguyên Việt Nam, tôi muốn hỗ trợ những nông dân Việt Nam địa phương này cũng như cộng đồng và gia đình của họ thông qua Nam Coffee.

Sau khi kết nối với Thiện, tôi đã cố gắng tìm một nhà rang xay ở Mỹ. Tôi đã cố gắng tìm khắp nơi - Seattle, Michigan và Sacramento. Tuy nhiên, không một ai nhận lời. May mắn thay, tôi được kết nối với một thợ rang cà phê ở Los Angeles, người đã làm việc trong ngành hơn 50 năm. Anh ấy đã từng đến châu Á và Việt Nam trong quá khứ, vì vậy anh ấy nhìn thấy tiềm năng của chúng tôi.

Lần đầu tiên bạn tìm hiểu về cà phê Việt Nam như thế nào? Kinh nghiệm của bạn khi làm việc với cà phê là gì?

Cà phê Việt Nam có nhiều gắn bó về mặt cá nhân đối với tôi. Tôi lớn lên ở Pleiku - một thành phố ở Tây Nguyên, một vùng được coi là vựa cà phê của cả nước. 95% cà phê ở Việt Nam được trồng ở vùng cao nguyên này. Tôi đã thử cà phê Việt Nam khi còn rất nhỏ cùng gia đình. Sau đó, khi tôi cùng mẹ chuyển vào Sài Gòn, tôi đã giúp mẹ kinh doanh một quán cà phê ở Quận 1. Mỗi buổi sáng trước khi đi học và mỗi buổi chiều sau khi tan học, tôi đều giúp mẹ pha và phục vụ cà phê sữa.

Thách thức lớn nhất khi trở thành một doanh nhân và nhà sáng lập khi là một người nhập cư là gì?

Hàng ngày, tôi đang học cách giao tiếp tốt hơn bằng ngôn ngữ thứ hai của mình và thích nghi với những đặc thù của văn hóa Mỹ. Bất chấp tất cả những thử thách đó, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc. Trước Nam Coffee, tôi đã làm một số công việc trong lĩnh vực thời trang và thực phẩm và rút ra được những bài học quý giá. Năm 2022, từ tiền tiết kiệm và tiền vay được từ gia đình, tôi thành lập Nam Coffee. Mặc dù có những thách thức, nhưng tôi rất vui khi được tham gia vào mọi bước của quy trình từ gặp gỡ đối tác kinh doanh, đóng gói đơn hàng đến chuyển hàng.

Nhà hàng hoặc quán cà phê yêu thích của bạn để thưởng thức cà phê Việt Nam là gì?

Tôi hiện đang sống tại Quận Cam, California, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất trên thế giới. Tôi yêu phở, bún bò Huế và bánh mì. Có quá nhiều quán để lựa chọn nhưng danh sách của tôi bao gồm: nhà hàng Huế Ơi, Bồ Đề Vegans, Lynda Sandwiches và Nep Cafe.

Cách uống cà phê Việt Nam yêu thích của cá nhân bạn là gì? Bạn sẽ sử dụng biểu thức nào của Nam Coffee?

Cà phê Việt Nam khá rộng rãi và đa dạng. Tôi uống cà phê hai lần một ngày. Đối với cà phê đá cổ điển của Việt Nam, tôi pha cà phê District One của mình bằng phin. Nam Coffee có 3 sự pha trộn trải dài từ hương vị tươi sáng, cân bằng đến hương vị đậm đà. Đối với món cà phê ủ lạnh, tôi thỉnh thoảng sử dụng Orange County. Hạt Đà Lạt của chúng tôi cũng phù hợp cho espressos và latte.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM