Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang duy nhất trên sàn chứng khoán đang làm ăn ra sao?

25/05/2022 15:50 PM | Kinh doanh

Nhờ hưởng lợi trực tiếp khi cung cấp sản phẩm chống dịch, Danameco từng ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2020 với doanh thu kỷ tục vượt mốc 700 tỷ đồng, LNST cũng gấp hơn 4 lần và mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp

Lâu nay, các doanh nghiệp sở hữu ngành nghề độc, lạ trên sàn chứng khoán luôn mang lại sự chú ý.  Thậm chí nhiều doanh nghiệp trong số này có kết quả kinh doanh rất ổn định, lợi tức hàng năm mang về cho cổ đông không hề nhỏ.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 4 năm 2022, cả nước có 9 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 11,3 triệu chiếc, giảm gần 46% so với tháng 3 trước đó. Trong danh sách công bố, chỉ có duy nhất Tổng Công ty cổ phần Y tế Danameco (mã chứng khoán: DNM) có cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường chứng khoán, là doanh nghiệp độc nhất trên sàn đang hoạt động trong mảng xuất khẩu khẩu trang y tế.

Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang duy nhất trên sàn chứng khoán đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, Danameco tiền thân là Trạm Vật tư y tế Quảng Nam - Đà Nẵng, được Sở Y Tế Quảng Nam - Đà Nẵng thành lập từ năm 1976. Hơn 40 năm qua, sau nhiều lần thay đổi, tháng 7/2005 Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; sản xuất vật tư y tế, thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng; buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng khác…

Kết quả kinh doanh "gặp thời" trong giai đoạn dịch bệnh 

Về tình hình kinh doanh, giai đoạn 2013 - 2018, Danameco ghi nhận doanh thu giao động trong khoảng 200 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ ở mức 15-20 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhờ việc cung cấp các vật tư, thiết bị, dụng cụ y tế trực tiếp để phòng chống dịch bệnh mà Danameco đã ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong giai đoạn làn sóng COVID-19 bắt đầu xuất hiện và lây lan tại nước ta - đi ngược lại với xu hướng chung trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lao đao vì hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, thậm chí tạm ngưng do dịch bệnh. Cụ thể, kết thúc năm 2020, Danameco lập kỷ lục doanh thu với 704 tỷ đồng, gấp đôi so với con số cùng kỳ năm trước khi nhu cầu về các sản phẩm chống dịch và giá bán tăng mạnh. Theo cùng đó, lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh từ chỉ gần 9 tỷ đồng trong năm 2019 lên gấp hơn 4 lần, đạt 37 tỷ đồng, mức lãi cao nhất kể từ khi công ty này bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sang đến năm 2021, dịch bệnh dần được kiểm soát đồng thời giá cả đầu vào và đầu ra của các mặt hàng chống dịch có sự bình ổn hơn đã khiến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm nhẹ, lần lượt đạt 550 tỷ đồng và 30 tỷ đồng.

Bước sang năm 2022, ĐHĐCĐ thường niên mới được tổ chức vào ngày 21/4 đã thông qua kế hoạch kinh doanh với LNST 32 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 19% so với lợi nhuận ghi nhận trong năm 2021. Dự kiến sẽ chi trả cổ tức theo tỷ lệ 5%. Ngay trong quý 1 năm nay, Danameco đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi doanh thu thuần trong kỳ đạt 144,6 tỷ đồng, tương ứng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái.  Sau khi trừ các khoản chi phí LNST của Danameco đạt hơn 15 tỷ đồng cao gấp 3,3 lần quý 1/2021.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân lợi nhuận quý 1/2022 tăng cao là do Tổng công ty tập trung tăng cường đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang, trang phục chống dịch dẫn đến doanh thu tăng mạnh.

Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang duy nhất trên sàn chứng khoán đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Dự kiến trong năm 2022, Danameco thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trong năm 2022, gồm phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%, và chào bán riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng. Nếu hoàn tất 100% kế hoạch trên, vốn điều lệ của doanh nghiệp này sẽ tăng từ 4,4 triệu cổ phiếu lên gấp hơn 2 lần, vượt mức 10 triệu cổ phiếu, ứng với vốn điều lệ vượt 100 tỷ đồng.

Mới đây, thông tin gây chú ý khi ông Lê Hải Trọng đã có đơn xin từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Danameco, đồng thời cũng xin rút khỏi HĐQT Tổng Công ty trong ngày 5/5. Nguyên nhân được ông Trọng đưa ra là vì lý do riêng. Sau lá đơn từ nhiệm của ông Trọng, đến cuối tháng 5/2022, Tổng Công ty đã công bố nghị quyết bầu ông Võ Anh Đức - Phó Chủ tịch HĐQT DNM tạm thời thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch HĐQT cho đến khi ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 bầu bổ sung.

Thị giá DNM trong quá khứ từng "tăng bằng lần", hiện đã giảm 50% kể từ đỉnh lịch sử

Về cổ phiếu DNM trên sàn, cái tên này đã có mặt hơn chục năm trên thị trường chứng khoán, niêm yết và giao dịch đầu tiên trên HNX vào ngày 16/2/2011 với mức giá tham chiếu là 26.000 đồng/cp (giá sau điều chỉnh là 6.870 đồng/cp). Trong hơn 1 thập kỷ niêm yết, cổ phiếu DNM từng vài lần gây chú ý với nhà đầu tư khi thị giá tăng "bốc đầu".

Cụ thể, trong quý 2 và quý 3/2020, không chỉ kết quả kinh doanh gặp thời mà thị giá DNM  cũng bứt phá vô cùng mạnh mẽ. Thị giá leo nhanh từ vùng 8.000 đồng/cp lên mức đỉnh lịch sử 73.100 đồng/cp (phiên 3/8/2020), tương ứng gấp hơn 9 lần, thuộc hàng top cổ phiếu có màn thể hiện xuất sắc nhất khi đó.

Sau giai đoạn lình xình đi ngang hơn 1 năm, đến tháng 3/2022, bất chấp thị trường điều chỉnh mạnh, DNM tiếp tục có màn tăng giá ấn tượng khi thị giá ngược dòng khi liên tục tăng và tăng trần, qua đó phá đỉnh cũ để thiết lập mức giá cao nhất trong lịch sử niêm yết là 76.000 đồng/cp, tăng hơn 70% sau khoảng 1 tháng giao dịch.

Tuy nhiên sau đó, thị giá DNM đang trong quãng trượt dài, chốt phiên 24/5 đạt 38.000 đồng/cp, tương ứng giảm 50% kể từ mức đỉnh.

Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang duy nhất trên sàn chứng khoán đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Cổ phiếu DNM đã giảm 50% sau khoảng 2 tháng lên đỉnh lịch sử


Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM