Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn Mỹ với tốc độ kỷ lục

19/05/2021 13:53 PM | Kinh doanh

Bất chấp việc phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ giới chức Mỹ, hoạt động IPO của các doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Mỹ đang gia tăng với tốc độ kỷ lục.

Theo báo cáo mới được một cơ quan tư vấn của Quốc hội Mỹ công bố, tính đến ngày 5/5, có tới 248 công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ, tăng 14% so với hồi tháng 10/2020.

Mặc dù phải đối mặt với sức ép lớn từ giới chức Mỹ, bao gồm cả nguy cơ bị hủy niêm yết tại Phố Wall, trong năm tài khóa vừa qua, các công ty Trung Quốc đã huy động được tổng cộng 17,55 tỷ USD từ các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

"Các doanh nghiệp Trung Quốc thừa nhận việc bị hủy niêm yết là một rủi ro tiềm ẩn và cần phải có kế hoạch dự phòng, nhưng rủi ro này sẽ không khiến họ thôi nghĩ đến chuyện niêm yết ở Mỹ, ít nhất là trong nửa cuối năm nay hoặc có thể là sang cả năm sau", bà Stephanie Tang, chuyên gia tại công ty luật Hogan Lovells, cho biết.

Mặc dù tồn tại nhiều rủi ro, Mỹ vẫn đang là thỏi nam châm thu hút các đợt IPO của doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc bởi nhiều lý do, như tính thanh khoản cao hơn, quy trình hợp lý hơn và sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn Mỹ với tốc độ kỷ lục - Ảnh 1.

Tính đến ngày 5/5, có tới 248 công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

"Thị trường Mỹ vẫn là thị trường trưởng thành nhất trên toàn thế giới, không chỉ ở cấp độ giám sát mà còn ở cấp độ nhà đầu tư. Nguồn cung tiền vẫn khá dồi dào trong năm nay hoặc cả năm tới", ông Phil Ji, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Lighthouse Capital, nhận định.

Tuy nhiên, trong khi số doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Phố Wall tăng lên, tổng giá trị vốn hóa của các công ty này lại giảm khoảng 100 tỷ USD, dấu hiệu cho thấy giới đầu tư Mỹ đã có thái độ dè dặt hơn đối với cổ phiếu công ty Trung Quốc. Dẫu vậy, đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế số 2 thế giới, được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút giới đầu tư Mỹ.

"Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên kiểm soát được đại dịch COVID hồi năm 2020, điều này giúp nền kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh nhất trên toàn thế giới. Toàn bộ thị trường Trung Quốc cũng được hưởng lợi rất nhiều từ sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Internet. Những yếu tố này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc thu hút nhà đầu tư Mỹ", ông Phil Ji cho hay.

Kỳ vọng của các doanh nghiệp Trung Quốc càng trở nên lớn hơn, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã đồng ý đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi ra khỏi danh sách đen của chính phủ, qua đó mở ra những tia hy vọng mới cho các công ty Trung Quốc muốn tiếp tục bám trụ tại Phố Wall.

Dự kiến khoảng 40 doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiến hành niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay, khiến 2021 trở thành năm IPO sôi động nhất tại Mỹ của các công ty đến từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM