Doanh nghiệp Mỹ mạnh tay tăng lương trong năm 2022

16/12/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Theo một báo cáo mới của tổ chức nghiên cứu kinh tế Conference Board, năm 2022, các công ty tại Mỹ sẽ tăng lương cho người lao động ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và lạm phát tăng cao.

Kết quả khảo sát cho thấy, chi phí tiền lương tại các doanh nghiệp Mỹ trong năm 2022 sẽ tăng 3,9% - mức cao nhất kể từ năm 2008. Việc tăng lương sẽ được thực hiện trên diện rộng, với mọi cấp độ, từ giám đốc điều hành, nhân viên chính thức cho tới nhân viên bán thời gian.

Trả lương cao hơn để thu hút nhân viên mới và giữ chân các nhân viên cũ là lý do phổ biến nhất cho xu hướng này. Các doanh nghiệp Mỹ hiện đang rất chật vật trong việc tìm kiếm nhân viên, khi đã có tới 4,2 triệu người lao động bỏ việc trong tháng 10, phần lớn là để tìm kiếm việc làm mới với mức lương tốt hơn.

Ông Angelo Kostopoul, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường Akron, cho biết: "Không doanh nghiệp nào muốn để nhân viên ra đi. Họ đang cố gắng níu giữ nhân viên hết sức có thể, để đảm bảo sự phát triển".

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất trong gần 40 năm qua cũng là một lý do khiến các doanh nghiệp cảm thấy cần phải tăng lương cho nhân viên. Xu hướng này được dự báo sẽ còn gia tăng hơn nữa trong năm 2022, nếu tình trạng lạm phát cao tiếp tục kéo dài.

Ông Gad Levanon, Phó Chủ tịch phụ trách thị trường lao động, Conference Board nói: "Nhiều công ty đã xây dựng kế hoạch tăng lương trong năm 2022 từ vài tháng trước. Với tình hình hiện nay, tôi tin rằng sau 3 đến 4 tháng nữa, họ sẽ phải điều chỉnh kế hoạch theo hướng tăng cao hơn nữa".

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp tăng lương liên tục cho người lao động có thể đẩy giá tiêu dùng lên cao hơn, khi các công ty buộc phải tăng giá sản phẩm, dịch vụ để bù đắp cho chi phí tăng lương. Điều này có thể khiến lạm phát trở nên khó kiềm chế hơn.

Ông Roger Ferguson, Cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chia sẻ: "Chúng tôi bắt đầu nhận thấy, việc tăng lương đang ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm, và trở thành khởi đầu của thứ mà chúng ta gọi là vòng xoáy giá cả tiền lương".

Hiện một số doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn đang tính tới các biện pháp ưu đãi khác như thưởng tiền mặt một lần, hay cung cấp giáo dục đại học miễn phí cho nhân viên. Điều này vừa giúp họ có thể thu hút người lao động, nhưng lại tránh được việc phải tăng lương quá cao, ảnh hưởng đến chi phí hoạt động trong dài hạn.

Theo Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM