Doanh nghiệp lừa góp vốn hàng chục tỷ đồng ở Huế: Các nạn nhân tố cáo gì?

02/09/2018 10:43 AM | Thời sự

Nhiều người bị sập bẫy Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng lên tiếng về hành vi lừa đảo tinh vi của công ty này.

Doanh nghiệp lừa góp vốn hàng chục tỷ đồng ở Huế: Các nạn nhân tố cáo gì?

Liên quan đến vụ việc bị doanh nghiệp lừa góp vốn với lãi khủng, hàng trăm người rơi vào cảnh trắng tay, theo tìm hiểu của PV, rất nhiều người không chỉ ở TP Huế mà cả các huyện phụ cận cũng bị sập bẫy Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn). Trong số đó, không ít nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân ung thư cũng sập bẫy

Trường hợp bà T.N.H.O. (hiện đã qua đời) trú phường Tây Lộc (TP Huế) là một ví dụ điển hình. Khi mắc bệnh ung thư và nghe một người quen giới thiệu đầu tư vào công ty Thái Tuấn được lãi suất cao, bà O. góp 100 triệu đồng với hy vọng có thêm tiền lo thuốc men chữa bệnh.

Tuy nhiên, sau khi đầu tư, công ty Thái Tuấn chỉ trả cho bà O. khoảng 2 triệu đồng rồi "lật kèo". Khi bà O. hấp hối, chồng bà vào TP. HCM van xin công ty trả lại tiền cho gia đình để về lo hậu sự cho vợ nhưng vẫn không có kết quả.

Doanh nghiệp lừa góp vốn hàng chục tỷ đồng ở Huế: Các nạn nhân tố cáo gì? - Ảnh 1.

Một nạn nhân kể lại quá trình bị sập bẫy công ty Thái Tuấn. (Ảnh: Công Thành)

Ông Hà K. (62 tuổi, trú ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) làm nghề chài lưới cũng dành dụm được 100 triệu đồng và đầu tư vào công ty Thái Tuấn. Kể từ khi nhận được 1,2 triệu đồng của công ty chuyển về (cuối năm 2016) đến nay, ông K. cũng mất liên lạc với người của công ty.

Bà Ng. (Thừa Thiên - Huế) chưa một lần đến thực tế các dự án mà công ty Thái Tuấn vẽ ra nhưng vẫn đồng ý đầu tư vào công ty này với mong muốn được chia lợi nhuận cao. Lúc đầu, bà Ng. gom góp được 200 triệu đồng gửi vào tài khoản ngân hàng của công ty này.

Sau khi nghe ông Vũ Đức Tĩnh - Tổng Giám đốc công ty Thái Tuấn giới thiệu về các dự án, nghĩ công ty này kinh doanh nhiều lĩnh vực, ở nhiều tỉnh thành làm ăn rất hiệu quả nên bà Ng. tiếp tục đi vay mượn, huy động của nhiều người dân góp vốn vào cho công ty Thái Tuấn với số tiền 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, bà Ng. chỉ lấy được vài chục triệu đồng và mất trắng số tiền còn lại.

Chiêu lừa ngoạn mục

Mới đây, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh này nhận được rất nhiều đơn của người dân tố cáo hành vi lừa đảo của công ty Thái Tuấn có trụ sở tại TP. HCM.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 120 người hợp tác kinh doanh với công ty Thái Tuấn được cam kết hoàn vốn, lãi theo hợp đồng ký kết góp vốn với số tiền khoảng 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi góp vốn, công ty Thái Tuấn không thực hiện cam kết khiến nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Theo các bị hại, ngoài con số hơn 120 nhà đầu tư, có khoảng 1.000 người khác tại Thừa Thiên - Huế cũng mất tiền theo công ty Thái Tuấn vì những người này đưa tiền cho các nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu, năm 2016, công ty Thái Tuấn thành lập một văn phòng đại diện tại tòa nhà số 23 đường Hà Nội (TP Huế) do bà Hoàng Thị Thu (trú xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) làm Trưởng văn phòng đại diện.

Sau đó, công ty Thái Tuấn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị ở Huế nhằm kêu gọi hợp tác kinh doanh quán nhậu, karaoke, bất động sản…

Công ty Thái Tuấn cam kết với các nhà đầu tư sẽ hoàn trả vốn và lãi trong 3 năm với mức lãi khổng lồ. Ví dụ, nếu nhà đầu tư góp 25 triệu đồng sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi là 90 triệu đồng trong 3 năm; góp 100 triệu đồng sẽ được hoàn trả 360 triệu đồng; góp 200 triệu đồng sẽ được hoàn trả 720 triệu đồng…

Tin theo công ty Thái Tuấn, nhiều người dồn hết tiền tích lũy và vay mượn thêm để tham gia vào các gói hợp đồng hợp tác kinh doanh với hy vọng có lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, sau khi các nhà đầu tư góp vốn vào công ty Thái Tuấn hàng chục tỷ đồng, đầu năm 2017, văn phòng tại TP.Huế của công ty này bỗng dưng biến mất và các nhà đầu tư không nhận được tiền doanh nghiệp phải trả theo cam kết.

Liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, Thượng tá Mai Văn Toàn - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của người dân về dấu hiệu lừa đảo của công ty Thái Tuấn, cơ quan điều tra nhiều lần gửi giấy triệu tập lãnh đạo doanh nghiệp đến làm việc nhưng họ không đến.

Mới đây, cơ quan công an trực tiếp cử người vào TP.HCM để xác minh nhưng khi lực lượng công an tìm đến địa chỉ trụ sở công ty Thái Tuấn, trụ sở này đã không còn nữa.

Được biết, hiện Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã báo cáo vụ việc với Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an để phối hợp điều tra làm rõ.

Theo An Phú

Vtc News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm