Doanh nghiệp khó khăn, cầu tuyển dụng sụt giảm 42%, Top ngành giảm mạnh nhất gồm chứng khoán, bảo hiểm, bán hàng, marketing

01/01/2023 12:02 PM | Kinh doanh

Nhu cầu tuyển dụng tại thị trường Việt Nam tính riêng trong tháng 12 sụt giảm đến 42%, theo ghi nhận của Navigos Group. Trong bối cảnh làn sóng cắt giảm nhân sự đang diễn ra ở hàng loạt doanh nghiệp tại các lĩnh vực và vì là thời điểm cận Tết, nhiều ứng viên cũng không còn nhu cầu chuyển việc, cố làm hết năm để nhận thưởng.

Doanh nghiệp khó khăn, cầu tuyển dụng sụt giảm 42%, Top ngành giảm mạnh nhất gồm chứng khoán, bảo hiểm, bán hàng, marketing - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của Navigos Group về thị trường lao động tại Việt Nam cuối năm 2022 cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng tính riêng trong tháng 12 sụt giảm lên đến 42%. Bên cạnh đó, nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm một công việc mới cũng đồng thời gặp nhiều thách thức hơn trong giai đoạn này.

Cụ thể, nhu cầu sử dụng dịch vụ tuyển dụng của doanh nghiệp cuối năm 2022 có xu hướng giảm mạnh trong năm nay so với thị trường rất sôi động trước đó – khi các doanh nghiệp đang có nhu cầu phục hồi kinh doanh sau dịch.

Theo Navigos Group, điều này có thể giải thích bởi ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu và các khó khăn vừa xảy ra với các doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, so với thời điểm trước dịch, nhu cầu tuyển dụng lao động trong 3 tháng cuối năm 2022 giảm trung bình 25%, riêng tháng 12 ghi nhận sự sụt giảm trung bình lên đến 42%.

Những ngành liên quan đến sản xuất, dệt may, hàng hải có sự giảm nhu cầu rõ rệt trong 3 tháng cuối năm 2022 do sụt giảm nhu cầu tiêu dùng của các thị trường lớn (Mỹ, EU, Nhật Bản…), chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, bất ổn chính trị tại các khu vực trên thế giới, lãi suất vay vốn trong nước cao… Một số ngành sụt giảm liên tục trong tháng 10, 11 và càng nghiêm trọng hơn ở tháng 12 phải kể đến như:

- Hành chính văn phòng/ Marketing/ Bán hàng: Giảm 50%

- Xây dựng: Giảm 55%

- Thu mua/ Vật tư/ Cung vận: Giảm 53%

- Dệt may/ Da giày: Giảm 58%

- In ấn: Giảm 65%

- Lao động thời vụ: Giảm 50%

Một số ngành khác lại đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng ở tháng 12, bất kể sự tăng trưởng tốt vào 2 tháng liền kề trước đó như:

- Ngân hàng: Giảm 13%

- Hàng tiêu dùng: Giảm 40%

- Bảo hiểm: Giảm 45%

- Chứng khoán: Giảm 41%

Trong bối cảnh làn sóng cắt giảm nhân sự đang diễn ra ở hàng loạt doanh nghiệp tại các lĩnh vực và vì là thời điểm cận Tết, nhiều ứng viên cũng không còn nhu cầu chuyển việc, cố làm hết năm để nhận thưởng.

Khảo sát hằng năm về thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động từ Navigos Group cho thấy: Lương tháng thứ 13 hay thưởng Tết là phúc lợi được người lao động quan tâm nhiều nhất. Đứng sau đó là các yếu tố khác như bảo hiểm sức khỏe, y tế, thời gian làm việc linh hoạt, phụ cấp đi lại, làm việc ở nước ngoài, ứng trước lương…

Bình An

Từ khóa:  navigos group
Cùng chuyên mục
XEM