Doanh nghiệp giảm mạnh đầu tư vào châu Á khi chiến tranh thương mại tồi tệ hơn

26/06/2019 10:17 PM | Thời sự

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện đang gây sức ép lớn lên các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngày một nhiều doanh nghiệp công bố hoạt động đầu tư bị trì hoãn hoặc hủy nhiều hơn so với năm ngoái.

Kết quả khảo sát của phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Singapore cho thấy có đến 54% doanh nghiệp nhắc đến những tác động trong đầu tư, cao hơn so với con số 50% vào cuối năm 2018. Ngày một nhiều doanh nghiệp tính chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và Mỹ.

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào hết. Khoảng 40% doanh nghiệp cho rằng chiến tranh thương mại sẽ ngày một tồi tệ hơn còn 30% cho rằng chiến tranh thương mại sẽ vẫn như vậy hoặc sẽ sớm được giải quyết.

Kết quả khảo sát cho thấy bức tranh u ám của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc khi mà cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được lên lịch tại Osaka, Nhật.

Dù nhà đầu tư hy vọng vào khả năng xung đột giữa hai nền kinh tế sẽ giảm đi, họ đang tính đến cả những kịch bản xấu nhất, trong đó phải tính đến khả năng Mỹ tăng thuế lên 25% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ tiến hành khảo sát với khoảng 144 doanh nghiệp, trong đó khoảng 90% có hoạt động trên toàn cầu, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoặc ở Đông Nam Á. Các doanh nghiệp Mỹ chiếm khoảng 61% nhóm trả lời, doanh nghiệp sản xuất chiếm 22%.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số điểm sáng. Việt Nam được coi như “kẻ thắng” từ chiến tranh thương mại trong bối cảnh căng thẳng tăng cao, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, môi trường kinh doanh có chi phí thấp, điều này giúp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đơn hàng và sản xuất. Kết quả khảo sát của AmCham cũng cho thấy một số doanh nghiệp tính chuyển sản xuất sang Ấn Độ.

Trong 6 tháng tới, doanh nghiệp vẫn dự báo về môi trường kinh doanh thuận lợi, 88% vẫn cho rằng Đông Nam Á vẫn là nơi kinh doanh tốt so với nhiều khu vực khác, tỷ lệ này tăng cao so với con số 75% vào năm ngoái.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm