Doanh nghiệp giảm mạnh đầu tư vào châu Á khi chiến tranh thương mại tồi tệ hơn

26/06/2019 10:17 PM | Thời sự

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào.

Doanh nghiệp giảm mạnh đầu tư vào châu Á khi chiến tranh thương mại tồi tệ hơn

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện đang gây sức ép lớn lên các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngày một nhiều doanh nghiệp công bố hoạt động đầu tư bị trì hoãn hoặc hủy nhiều hơn so với năm ngoái.

Kết quả khảo sát của phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Singapore cho thấy có đến 54% doanh nghiệp nhắc đến những tác động trong đầu tư, cao hơn so với con số 50% vào cuối năm 2018. Ngày một nhiều doanh nghiệp tính chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và Mỹ.

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào hết. Khoảng 40% doanh nghiệp cho rằng chiến tranh thương mại sẽ ngày một tồi tệ hơn còn 30% cho rằng chiến tranh thương mại sẽ vẫn như vậy hoặc sẽ sớm được giải quyết.

Kết quả khảo sát cho thấy bức tranh u ám của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc khi mà cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được lên lịch tại Osaka, Nhật.

Dù nhà đầu tư hy vọng vào khả năng xung đột giữa hai nền kinh tế sẽ giảm đi, họ đang tính đến cả những kịch bản xấu nhất, trong đó phải tính đến khả năng Mỹ tăng thuế lên 25% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ tiến hành khảo sát với khoảng 144 doanh nghiệp, trong đó khoảng 90% có hoạt động trên toàn cầu, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoặc ở Đông Nam Á. Các doanh nghiệp Mỹ chiếm khoảng 61% nhóm trả lời, doanh nghiệp sản xuất chiếm 22%.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số điểm sáng. Việt Nam được coi như “kẻ thắng” từ chiến tranh thương mại trong bối cảnh căng thẳng tăng cao, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, môi trường kinh doanh có chi phí thấp, điều này giúp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đơn hàng và sản xuất. Kết quả khảo sát của AmCham cũng cho thấy một số doanh nghiệp tính chuyển sản xuất sang Ấn Độ.

Trong 6 tháng tới, doanh nghiệp vẫn dự báo về môi trường kinh doanh thuận lợi, 88% vẫn cho rằng Đông Nam Á vẫn là nơi kinh doanh tốt so với nhiều khu vực khác, tỷ lệ này tăng cao so với con số 75% vào năm ngoái.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm